Tại tòa, giám đốc sở bị tố nhận xe "lại quả" gần 1,7 tỉ đồng

Tin mới

10/09/2014 18:49

(NLĐO) - Trong cáo trạng và tại phiên tòa, bị cáo đã khai hàng loạt cán bộ của tỉnh Gia Lai nhận hối lộ. Trong đó bị cáo Phượng khai mua tặng ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai chiếc xe trị giá gần 1,7 tỉ đồng xem như quà "lại quả"!

Bị cáo Thụ và Phượng (áo đen) tại phiên tòa

Bị cáo Thụ và Phượng (áo đen) tại phiên tòa

Ngày 10-9, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã đưa ra xét xử sơ thẩm Trần Thị Quý Phượng và Võ Thị Thụ về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "trốn thuế", "mua bán trái phép hóa đơn" và "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai, từ năm 2009-2011, Công ty Cổ phần xây dựng thương mại Bình An (Công ty Bình An, trụ sở TP Pleiku) do Trần Thị Quý Phượng làm giám đốc đã nhận thầu thi công 11 công trình, chủ yếu là làm đường giao thông tại nhiều huyện, thị xã và TP tại tỉnh Gia Lai.

Trong thời gian thực hiện các công trình, Trần Quý Phượng đã dùng thủ đoạn, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của Ban quản lý huyện Ia Grai và Kông Chro với tổng số tiền gần 12,9 tỉ đồng. Đồng thời, Trần Thị Quý Phượng đã sử dụng 67 hóa đơn giá trị gia tăng khống do Võ Thị Thụ, Giám đốc doanh nghiệp Minh Tiên (trụ sở TP Pleiku) xuất để kê khai làm thủ tục xin hoàn thuế giá trị gia tăng, lừa đảo chiếm đoạt ngân sách Nhà nước hơn 1,6 tỉ đồng.

Ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, bị tố nhận tiền lại quả là chiếc xe trị giá gần 1,7 tỉ đồng

Ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, bị tố nhận tiền lại quả là chiếc xe trị giá gần 1,7 tỉ đồng

Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Quý Phượng khai đã dùng số tiền giải ngân từ 11 công trình để “lại quả” cho Trưởng Ban quản lý dự án các huyện có công trình và cán bộ tỉnh Gia Lai số tiền từ 7-10% giá trị các công trình. Tuy nhiên những người bị khai đều không thừa nhận.

Trong đó, Phượng khai đã tặng chiếc ô tô biển kiểm soát 81A – 002.78 và nhiều lần đưa tiền cho ông Trần Thế Vinh, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai. Theo Trần Thị Quý Phượng, việc chi tiền "lại quả" không phải là tự nguyện mà theo thông lệ các nhà thầu phải thực hiện khi được nhận dự án.

“Lúc đó ông Vinh đưa mẫu xe để bị cáo đi mua. Khi mua xe về bị cáo giao luôn cho gia đình ông Vinh và chưa lần nào sử dụng” - bị cáo Phượng khai tại tòa. Trong cáo trạng xác định, sau khi mua xe và làm xong giấy tờ đăng ký xe, bị cáo Phượng đã giao cho gia đình ông Vinh sử dụng từ ngày 29-1-2011.

Dự kiến, phiên tòa sẽ được tuyên vào ngày 12-10.

Tin - ảnh: H.Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI