Cứ đều đặn vài tháng một lần, tôi lại nhận được điện thoại của người cha ấy. Giọng của ông ngày càng run rẩy, đứt đoạn. Ông cứ hỏi là có thông tin gì về vụ xử, tìm ra người gây tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của con trai ông hay chưa. Ông là Lê Quang Chiến, SN 1970; ngụ xã Pơng Đrang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk.

Xét tới xử lui, không biết ai gây tai nạn!

Tối 30-4-2010, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xã Pơng Đrang) xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe máy khiến em Lê Quang Linh (học lớp 11) tử vong tại chỗ. Anh Trần Thanh Sang (SN 1988) bị thương tích 55%, anh Trần Thọ Đức (SN 1990, đều ngụ cùng xã) bị thương nhẹ.

Tám năm mòn mỏi tìm công lý cho con - Ảnh 1.

Dù đã 8 năm mòn mỏi đi tìm công lý nhưng khi nhắc đến con, ông Lê Quang Chiến lại bật khóc

Phiên tòa đầu tiên đã được mở vào giữa năm 2011, tuyên phạt bị cáo Trần Thọ Đức 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm, bất ngờ anh Sang khai nhận mình là người cầm lái chứ không phải Đức. Do đó, sau khi có bản án sơ thẩm, cả Đức và Sang cùng kháng cáo.

Ngày 21-7-2011, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm. Lúc này, Sang thay đổi lời khai, nói rằng do Đức đang là sinh viên nên gia đình anh này nhờ Sang nhận là người điều khiển xe; mọi chi phí giải quyết vụ tai nạn gia đình Đức lo hết và Sang không phải đi tù nên đã ký cam kết mình là người lái. Sau đó, HĐXX đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Năm 2014, TAND huyện Krông Búk mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Sang 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo Sang kháng cáo kêu oan. Ngày 16-7-2015, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm lần 2 và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm lần 2 để điều tra lại.

Tháng 3-2016, TAND huyện Krông Búk tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm lần 3 và tuyên phạt Trần Thanh Sang 10 tháng 16 ngày tù. Sang tiếp tục kháng cáo kêu oan. Tại phiên tòa phúc thẩm lần 3 ngày 29-3-2017, HĐXX phúc thẩm xét thấy chưa đủ căn cứ pháp lý để quy kết Sang là người điều khiển xe chở anh Đức gây tai nạn. Tòa cấp phúc thẩm đã nhiều lần hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại nhưng cơ quan điều tra không tiến hành điều tra và giám định. Do đó, tòa tuyên bố Trần Thanh Sang không phạm tội và đình chỉ vụ án.

Nước mắt người cha

Nhiều người tưởng rằng ông Chiến đã chai sạn sau bao nhiêu ngày mòn chân đi tìm công lý cho con. Thế nhưng, những giọt nước mắt vẫn lăn dài trên đôi gò má đen sạm. Hơn 8 năm qua, ông dự không biết bao nhiêu phiên tòa, gửi không biết bao nhiêu lá đơn, cầu cứu không biết bao nhiêu người nhưng đến nay, vụ việc vẫn rơi vào thinh lặng.

Là con trai duy nhất (sau khi Linh mất 3 năm, ông Chiến mới có 1 người con khác), Linh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, được mọi người quý mến. Hạnh phúc ông cần chỉ có thế thôi. Rồi sau cái đêm định mệnh ấy, mọi thứ đã trở thành vô nghĩa. Đau xót trước cái chết của con và uất nghẹn khi chưa tìm ra ai là thủ phạm khiến vợ chồng ông ngày một tiều tụy, đau ốm triền miên. Nỗi tuyệt vọng cũng kéo dài qua năm tháng.

"Hằng ngày tôi đều đặn đi làm, qua nhà của Đức và Sang. Bao nhiêu năm qua, họ vẫn sống vui vẻ bên gia đình, còn vợ chồng tôi thì đầy xót xa. Tôi tự trách mình sinh ra là một nông dân, không có địa vị xã hội nên không thể tìm ra chứng lý gì để giúp con, giúp mình. Tôi không muốn họ phải có những tháng ngày trong chốn lao tù mà chỉ mong họ phải bị buộc tội để an ủi vong linh con, để cho lòng mình thanh thản" - ông Chiến nghẹn ngào.

Tòa nói công an, công an đổ tòa!

Ông Nguyễn Hườn - Thẩm phán TAND tỉnh Đắk Lắk, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lần 3 - tỏ ra đồng cảm, cho rằng gia đình bị hại bức xúc là đúng. Ai rơi vào hoàn cảnh này cũng vậy cả.

Tuy nhiên, ông Hườn phân tích: Thẩm quyền của tòa là xem xét hành vi được VKSND truy tố. Ở vụ án này, VKSND truy tố Sang về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" và sau khi xét xử, HĐXX kết luận bị cáo không phạm tội. Riêng anh Đức là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên HĐXX không thể xét xử anh.

"Bản án phúc thẩm đã được gửi cho nhiều cơ quan, trong đó có công an và VKSND huyện Krông Búk. Những đơn vị này sẽ có trách nhiệm làm sáng tỏ ai là người điều khiển xe gây ra cái chết cho con ông Chiến" - ông Hườn nhấn mạnh.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên chiều 11-5, đại tá Đỗ Văn Xuyền, Trưởng Công an huyện Krông Búk, thanh minh: "Bản án của tòa lơ lửng quá nên công an muốn làm lại cũng không được". Theo đại tá Xuyền, tòa phúc thẩm xét xử và tuyên bị cáo không phạm tội nhưng trong bản án không tuyên trả hồ sơ cho công an, VKS huyện Krông Búk để điều tra lại. 

Chúng tôi cũng muốn có ý kiến của tòa để làm lại việc này nhưng họ không yêu cầu nên rất khó. Hiện nay, tòa án cấp cao đang xem xét bản án phúc thẩm, nếu có yêu cầu thì chúng tôi khôi phục điều tra" - đại tá Xuyền khẳng định.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN