Ngày 18-2, tin từ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Liên (SN 1992, ngụ xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Tạo tài khoản Facebook Vy Lê lừa bán khẩu trang, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng - Ảnh 1.

Lê Thị Liên tại cơ quan công an

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, trước đó vào ngày 8-2, chị L.T.M. (ngụ phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa) đã liên lạc với Liên trên tài khản Facebook để hỏi mua khẩu trang. Do thời điểm này đang là có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), người dân đổ xô đi mua khẩu trang phòng dịch nên khẩu trang "cháy hàng".

Sau khi thống nhất giá cả và số lượng mua trong các ngày từ 8 đến 11-2, chị M. đã 4 lần chuyển tiền vào các tài khoản của Lê Thị Liên với tổng số tiền gần 567 triệu đồng để mua 600 thùng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, tiền đã chuyển mà chờ mãi không thấy hàng gửi về chị M. mới biết mình bị Liên lừa nên đã đến cơ quan công an trình báo.

Nhận được tin báo của bị hại, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương tiến hành xác minh, làm rõ và bắt giữ Lê Thị Liên.

Tại cơ quan công an, Liên khai do cần tiền tiêu xài cá nhân nên đã lập tài khoản Facebook mang tên "Vy Lê" có địa chỉ ở TP Đà Nẵng và đưa nội dung thông tin hiện đang có một số lượng lớn khẩu trang y tế cần bán của một nhà máy, ai cần mua bao nhiêu cũng có thể đáp ứng được.

Với thủ đoạn trên, ngoài lừa chị M. gần 567 triệu đồng, Lê Thị Liên còn lừa đảo chiếm đoạt 38,8 triệu đồng của người dân ở TP Đà Nẵng và tỉnh Cao Bằng.

Hiện, vụ việc đang được Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, mở rộng.

Tuấn Minh