Chiều cuối năm, ông Huỳnh Văn Nén và vợ tất bật sửa soạn trong ngôi nhà mới xây xong phần thô để chuẩn bị đón Tết Bính Thân

Ngôi nhà của những tấm lòng

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày Cơ quan CSĐT tỉnh Bình Thuận chính thức đình chỉ bị can tội Giết người và Cướp tài sản (28-11-2015), ông Nén như người trở về từ cõi mộng.


Ông Nén tất bật phụ thợ hồ xây cho xong căn nhà mới để kịp đón Tết

Ông Nén tất bật phụ thợ hồ xây cho xong căn nhà mới để kịp đón Tết

Những giọt nước mắt mừng mừng tủi tủi; những vòng tay chia sẻ, cảm thông siết chặt và cả những tiếng thở dài oan trái cũng đã lắng dần. Ông không muốn nhắc lại hơn 15 năm chịu cảnh tội tù oan sai bởi đó là những tháng ngày oan nghiệt nhất không chỉ đối với ông, mà còn cả gia đình, họ hàng.

Với gia đình ông Nén, Tết Bính Thân 2016 này là cái Tết ngập tràn hạnh phúc dẫu kinh tế vẫn còn rất chật vật. Hơn 1 tháng trước, một số nhà hảo tâm, doanh nghiệp ở tỉnh Đồng Nai và TP HCM cảm thông trước sự khó khăn của ông đã hỗ trợ hơn 50 triệu đồng và một số vật liệu xây dựng.

Ban đầu, ông Nén và vợ dự định dùng số tiền này để sửa sang căn nhà vốn đã hư hỏng nặng sau hơn 10 năm không tu bổ để có chỗ tươm tất đón xuân.

“Lần làm lần khó, tui động viên Nén cố gắng vay mượn thêm để cất căn nhà mới. Suy tính dữ lắm, vợ chồng Nén mới quyết định xây nhà. Cũng mừng, nhà hơn 100 m2, không sang trọng nhưng gọn gàng, sáng sủa là quý lắm rồi” - ông Huỳnh Văn Nghĩa, anh rể ông Nén, chia sẻ.

Ngồi cạnh chồng bên bậc thềm ngôi nhà đang xây, bà Nguyễn Thị Cẩm, vợ ông, mắt đỏ hoe vì xúc động. 15 năm ông bị tù oan, bà vẫn hy vọng, tin tưởng các nhà báo, luật sư sẽ tìm lại công lý cho ông. Tấm lòng của mọi người đối với ông gia đình ông bà xin ghi khắc nghĩa ơn.

Còn ông Nén đang chuẩn bị xếp mâm quả lên bàn thờ để cúng ông bà đêm Giao thừa, tạ ơn tổ tiên. “Nhưng lâu quá rồi chẳng được cúng kính, hổng biết tôi còn nhớ không nữa…” - ông Nén cười hiền.

Đừng bệnh tật là mừng rồi

Những ngày mới được trả tự do, ông Nén bỡ ngỡ đến… ngây ngô, ngay cả chiếc điện thoại di động cũng lạ lẫm. Giờ thì ông đã bắt nhịp được với cuộc sống bình thường. Từ sau ngày ra tù, từ mờ sáng, ông đã trở dậy, cùng vợ mang đồ ra chợ bán, phụ mấy việc lặt vặt.

Trong câu chuyện với người đàn ông 56 tuổi nhưng có đến hơn 1/3 đời người ngồi tù oan này, chúng tôi nhận thấy cảm xúc ông cũng thay đổi liên tục. Có lúc ông Nén trầm ngâm, ánh mắt sâu lắng, xa xăm; thi thoảng ông lại mỉm cười, tựa hồ bắt gặp điều gì đó sung sướng trong tâm hồn.


Những bữa cơm hạnh phúc bên người thân của ông Nén.

Những bữa cơm hạnh phúc bên người thân của ông Nén.

Khi được hỏi về tương lai, ông Nén cười, nói gọn lỏn: “Chưa biết nữa nhưng phải kiếm việc gì đó để làm mà nuôi sống mình và gia đình chớ!”

Ông Huỳnh Văn Nghĩa cho biết sức khỏe của ông Nén giờ suy giảm nhiều so với những người cùng tuổi, tinh thần cũng chưa thật ổn định. Ruộng vườn thì không có, nghề nghiệp cũng, cuộc sống của gia đình chỉ trông vào gánh hàng của bà Cẩm. Thế nhưng, ông Nén chỉ mong sao không ốm đau, chứ còn tương lai chưa dám nghĩ đến. “Mình cũng lớn tuổi rồi, chẳng biết ngày mai như thế nào nữa. Thôi cứ vui vẻ đón nhận cho đỡ suy nghĩ” - ông Nén trải lòng.

Tết Bính Thân này là cái Tết sum họp đầu tiên của người bị tù oan sau mười mấy năm dài đằng đẵng. Tạm gác lại những lo toan của một cuộc sống mới, ông Nén đang dâng trào cảm xúc cùng gia đình, người thân để đón năm mới thật êm đềm, hạnh phúc.

Những cái Tết khóc thầm

Ông Nén bảo những ngày Tết trong tù, nhớ da diết cha mẹ, vợ con. 17 năm tù tội, Tết đến, ông chỉ biết ngồi bó gối trong phòng, cố nhìn ra ngoài qua ánh sáng mờ đục của đêm Giao thừa và mường tượng về những người thân, rồi khóc.

Bài và ảnh: Lê Trường