Sáng 9-1, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa đã công bố cáo trạng truy tố ông Trầm Bê (SN 1959, nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank), Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng (VNCB), tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 20 đồng phạm khác về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Thẩm phán ngắt lời KSV vì ông Phạm Công Danh không thể ngồi lâu - Ảnh 1.

Ông Phạm Công Danh đang bị suy thận giai đoạn 3

Tuy nhiên, kiểm sát viên đang công bố cáo trạng thì thẩm phán chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản đã ngắt lời, đề nghị đại diện VKSND TP HCM tạm dừng để lực lượng hỗ trợ tư pháp dìu ông Phạm Công Danh ra ngoài để nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe cho ông.

Theo thẩm phán Phạm Lương Toản, ông Phạm Công Danh bị suy thận giai đoạn 3 nên không thể ngồi lâu, cần phải ra gặp bác sĩ chăm sóc.

Trong ngày 8-1, TAND TP HCM đã làm xong phần thủ tục phiên tòa như thẩm vấn nhân thân của 46 bị cáo và những vấn đề liên quan đến những người được triệu tập với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Đến cuối ngày 8-1, do nhiều người được triệu tập không đến tòa nên đại diện VKSND TP HCM yêu cầu TAND TP HCM phải có biện pháp để yêu cầu các ông Trần Bắc Hà (nguyên chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, viết tắt là BIDV), Đoàn Ánh Sáng (Phó Tổng giám đốc BIDV), Trần Lục Lang (Phó Tổng giám đốc BIDV) cùng nhiều nhân vật khác phải có mặt để đảm bảo công tác xét xử, tranh luận được khách quan, công bằng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi lên nắm quyền VNCB, ông Phạm Công Danh đã chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay tiền Sacombank, BIDV và TPbank gây thiệt hại cho VNCB 6.123,7 tỉ đồng.  

Phạm Dũng