Sáng nay 22-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với các bị cáo Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), và Trịnh Xuân Thanh, chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC), cùng 20 đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn PVN và Tổng Công ty PVC.

Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm - Ảnh 1.

Thẩm phán Trương Việt Toàn - Ảnh: CTV

Theo đó, ông Đinh La Thăng bị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án 13 năm tù về tội Cố ý làm trái, Trịnh Xuân Thanh 14 năm tù tội Cố ý làm trái và chung thân tội Tham ô tài sản; tổng hình phạt của Trịnh Xuân Thanh là chung thân.

Sau phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm diễn ra, trưa 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn, Phó Chánh tòa hình sự, TAND TP Hà Nội, đã có cuộc chia sẻ với báo chí. Ông Trương Việt Toàn cho rằng phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm đa số bị cáo từng giữ chức vụ, trọng trách cao tại các cơ quan đơn vị. Chính vì thế, với tinh thần trách nhiệm và để đảm bảo thời gian, HĐXX phải tập trung nghiên cứu hồ sơ, không có ngày nghỉ lễ.

Theo thẩm phán Toàn, phiên toà không có gì đặc biệt ngoài việc các bị cáo từng có chức vụ quyền hạn. Tuy nhiên, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, HĐXX tuân theo quy định, xem xét tính chất, mức độ một cách toàn diện, cũng như xem xét quá trình cống hiến của bị cáo để đưa ra mức án hợp lý, thể hiện tính răn đe, phòng ngừa.

Ngoài ra, thẩm phán Trương Việt Toàn khẳng định HĐXX không thấy có sức ép gì, ngoài sức ép về mặt thời gian. Riêng về nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không có vùng cấm nên HĐXX không bị sức ép nào.

Trả lời câu hỏi: "Điều gì khiến ông suy nghĩ nhất qua vụ án?", thẩm phán Trương Việt Toàn cho biết: "Với tư cách là thẩm phán được tham gia các vụ án tham nhũng gần đây, tôi tâm huyết và suy nghĩ với câu nói của Tổng Bí thư là bất kỳ tổ chức, cơ quan, đoàn thể nào thì yếu tố con người mang tính quyết định. Các vụ án gần đây xuất phát từ yếu tố con người, mà đầu tiên là người lãnh đạo. Họ có cái gì đó thể hiện sự độc đoán, thiếu phát huy dân chủ cơ sở, dẫn đến không chỉ bị cáo đứng đầu sai phạm mà kéo theo nhiều người dưới quyền biết sai nhưng vẫn làm".

Ng. Hưởng