8 giờ sáng nay 22-1, TAND TP TP Hà Nội bắt đầu tuyên án ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị (HĐTV/HĐQT) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC), cùng 20 đồng phạm bị cáo buộc 2 tội danh trong vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’’ và ‘‘Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn PVN và PVC.

Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng và đồng phạm tại tòa - Ảnh: TTXVN

Phiên tòa sơ thẩm xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm diễn ra từ ngày 8-1 đến 22-1.

Thay mặt HĐXX, Chủ tọa phiên tòa đã tuyên mức án với các bị cáo như sau:

Các bị cáo trong nhóm phạm tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng:

1. Đinh La Thăng: 13 năm tù; trước đó VKS đề nghị 14-15 năm tù

2. Trịnh Xuân Thanh: 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, Chung thân về tội Tham ô tài sản; trước đó VKS đề nghị 13-14 năm tù về tội Cố ý làm trái, Chung thân về tội Tham ô tài sản; tổng hợp hình phạt là Chung thân.

3. Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC, bị  tuyên 7 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và  15  năm  về tội "Tham ô tài sản". Tổng mức hình phạt cho 2 tội là 22 năm tù.

4. Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù

5. Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù 

6. Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, bị tuyên phạt 9 năm tù

7. Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN, bị tuyên phạt 7 năm tù

8. Lê Đình Mậu, nguyên Phó Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán PVN, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù

9. Vũ Hồng Chương, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

10. Trần Văn Nguyên, nguyên Kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN, bị tuyên phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo

11. Nguyễn Ngọc Quý, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC, bị tuyên phạt 6 năm tù

12. Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC, bị tuyên phạt 6 năm tù

13. Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù

14. Trương Quốc Dũng, nguyên Phó tổng Giám đốc PVC, bị tuyên phạt 17 tháng tù.

Nhóm các bị cáo phạm tội "Tham ô tài sản":

15. Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó Tổng giám đốc PVC, bị tuyên phạt 16 năm tù

16. Bùi Mạnh Hiến, nguyên Chánh văn phòng PVC, bị tuyên phạt 10 năm tù

17. Lương Văn Hòa, nguyên Giám đốc Ban điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC, bị tuyên phạt 10 năm tù

18. Nguyễn Thành Quỳnh - nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty cổ phần miền Trung – Công ty cổ phần Đà Nẵng bị tuyên phạt 8 năm tù

19. Lê Thị Anh Hoa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quỳnh Hoa, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

20. Nguyễn Đức Hưng, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

21. Lê Xuân Khánh, nguyên Trưởng phòng Kinh tế - kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo

22. Nguyễn Lý Hải, nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC, bị tuyên phạt 3 năm tù cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật

Sau khi đánh giá toàn bộ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, về cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Đinh La Thăng nhận trách nhiệm người đứng đầu, thừa nhận sai phạm trong việc chỉ định PVC làm tổng thầu mà không qua HĐTV. Tuy nhiên ông Thăng không thừa nhận trách nhiệm chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng 33, không nhận trách nhiệm trong việc để PVC chi và sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích.

HĐXX nhận định, mặc dù biết PVC đang gặp khó khăn về tài chính, chưa có kinh nghiệm làm tổng thầu nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ định PVC làm tổng thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Trong khi chưa có thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ dự thầu nhưng bị cáo Thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng 33 và 4194. Việc chỉ định thầu này vi phạm nhiều quy định của nhà nước.

PVN từng phê duyệt phương án liên doanh tổng thầu dự án NMNĐ Thái Bình 2 do PVC đứng đầu và các nhà thầu nước ngoài khác phải có đủ năng lực. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ định PVC là tổng thầu duy nhất. Hồ sơ dự án còn thiếu nhưng do nôn nóng và sức ép công việc, bị cáo Thăng vẫn chỉ đạo ký hợp đồng 33 không đúng quy định để rút ngắn tiến độ…

Ngoài ra, các bị cáo khác cũng khai việc tạm ứng tiền cho PVC là thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Đinh La Thăng. Bị cáo Thăng có thừa nhận bút phê tạm ứng 10% giá trị hợp đồng cho PVC. Ông Thăng từng gọi các phó tổng giám đốc PVN là Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn đến phòng làm việc la mắng về việc chậm tiến độ dự án và yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ.

Hành vi của ông Đinh La Thăng đã vi phạm các quy định quản lý kinh tế, quy định về hướng dẫn đấu thầu… Như vậy đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Đinh La Thăng phạm tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, theo HĐXX, bị cáo Thanh biết PVC không đủ năng lực nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng 33. Bị cáo Thanh cho rằng hành vi của mình chỉ là thiếu trách nhiệm, không thừa nhận việc sử dụng tiền tạm ứng sai mục đích mà cho rằng trách nhiệm là do ban giám đốc và kế toán…

HĐXX thấy rằng đối với hợp đồng 33, vai trò của bị cáo Thanh là quyết định chỉ đạo. Bị cáo Thanh là người quản lý luôn tham gia các cuộc họp tuần, tháng. Lời khai của bị cáo Đạt, khi nhận làm kế toán trưởng, Đạt đã báo cáo nhanh nên Thanh biết tình hình tài chính của PVC.

HĐXX có đủ cơ sở khẳng định bị cáo Thanh biết PVC chưa đủ năng lực để ký kết hợp đồng nhưng vẫn chỉ đạo. Hành vi của bị cáo phạm tội cố ý làm trái. Về việc tạm ứng tiền theo hợp đồng 33, bản án xác định hợp đồng này được ký không đúng quy định pháp luật, một số hợp đồng khác ký khi chưa được HĐTV phê duyệt. Căn cứ trên hợp đồng không đứng quy định này PVN đã chỉ đạo PVC chuyển tiền tạm ứng cho ban quản lý dự án.

Sau khi nhận được tiền tạm ứng các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận… đã sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, không được đưa vào thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Số tiền này đã bị ông Thanh, Thuận và một số đồng phạm dùng trả nợ, đầu tư dự án khác giống như nội dung cáo trạng đã truy tố và phần luận tội của VKS tại phiên tòa. Việc sử tiền tạm ứng của các bị cáo là trái quy định của pháp luật.

Tuyên phạt ông Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh chung thân - Ảnh 3.

Thẩm phán bắt đầu tuyên án - Ảnh chụp qua màn hình

*** Trước đó, ông Đinh La Thăng bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với khung hình phạt 10 - 20 năm tù. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) bị truy tố về cả 2 tội trên có khung hình phạt từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Cáo trạng xác định ông Đinh La Thăng chỉ định PVC thực hiện và ký gói thầu EPC số 33 trái quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tạm ứng sai quy định hơn 6,6 triệu USD và 1.300 tỉ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỉ sai mục đích gây thiệt hại gần 120 tỉ đồng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, đã chỉ đạo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng số 33 trái quy định để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỉ đồng; chỉ đạo việc sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước tổng số hơn 119 tỉ đồng.

Riêng Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 người khác bị truy tố tội Tham ô tài sản do cấu kết lập hồ sơ khống để rút 13 tỉ đồng chia nhau sử dụng cá nhân.

Chiều 11-1, trong phần luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại toà đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Đinh La Thăng 14-15 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước…". Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, bị đề nghị chung thân về tội "Cố ý làm trái…" và "Tham ô tài sản". Bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN) bị đề nghị 12-13 năm tù. Các bị cáo khác bị đề nghị từ 24 tháng tù treo đến 28 năm tù.

Trong phần tranh tụng và các bị cáo tự bào chữa, ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu HĐTV của PVN, ông cũng cho rằng thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến không phát hiện kịp thời những vi phạm. Tuy nhiên, ông Đinh La Thăng phủ nhận việc có lợi ích nhóm trong sự việc và cũng cho rằng PV Power là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng EPC số 33, có văn bản xin tạm ứng cho PVC nhưng không bị xử lý. Ông Đinh La Thăng cũng đề nghị xem xét vụ án trong bối cảnh 10 năm trước, chỉ định thầu là chủ trương chung và cho biết mình không nhận được báo cáo nào về việc hợp đồng 33 sai phạm.

Xuyên suốt tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc chỉ đạo rút khống tiền để chi tiêu việc cá nhân. Ngoài ra, bị cáo Thanh cũng cho rằng mình không nhận số 4 tỉ đồng và thậm chí nói mình có chứng cứ ngoại phạm. Đại diện VKS cho rằng Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội do thực tế với chứng cứ và lời khai trong phần thẩm vấn của các bị cáo khác đã thể hiện tương đối rõ ràng hành vi của bị cáo Thanh song bị cáo Thanh không xác nhận những nội dung này.

Bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên tổng giám đốc PVN, cho rằng giai đoạn trước ngày 28-2-2011 là ngày ký hợp đồng 33, các tài liệu chứng cứ đã chứng minh việc chỉ định thầu PVC. Cá nhân ông không đề xuất, bản thân ông không có bất cứ chỉ đạo nào về việc PVC và PVPower ký hợp đồng trái quy định của pháp luật và ông bị "sốc" trước mức án VKS đề nghị.

VKS đề nghị mức án với các bị cáo như sau:

Nhóm bị cáo phạm tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’’:

1. Đinh La Thăng: 14-15 năm tù.

2. Trịnh Xuân Thanh: 13-14 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng": chung thân về tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp là chung thân.

3. Phùng Đình Thực (nguyên tổng giám đốc PVN): 12-13 năm tù.

4. Nguyễn Quốc Khánh (nguyên phó tổng giám đốc PVN): 10-11 năm tù.

5. Nguyễn Xuân Sơn (nguyên phó tổng giám đốc PVN): 10-11 năm tù.

6. Vũ Đức Thuận (nguyên tổng giám đốc PVC): 8- 9 năm tù về tội "Cố ý làm trái"; 18-19 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Tổng hợp từ 26-28 năm tù.

7. Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm Trưởng Ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN): 10-11 năm tù.

8. Lê Đình Mậu (nguyên phó trưởng Ban Kế toán và Kiểm toán PVN): 7-8 năm tù.

9. Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm.

10. Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2): 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4-5 năm.

11. Nguyễn Ngọc Quý (nguyên phó chủ tịch HĐQT PVC): 8-9 năm tù về tội cố ý làm trái.

12. Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 7-8 năm tù.

13. Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC): 6-7 năm tù.

14. Trương Quốc Dũng (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 17-18 tháng tù.

Nhóm bị cáo phạm tội "Tham ô tài sản":

15. Nguyễn Anh Minh (nguyên phó tổng giám đốc PVC): 18-19 năm tù

16. Bùi Mạnh Hiến (nguyên chánh văn phòng PVC): 13-14 năm tù.

17. Lương Văn Hòa (nguyên giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch thuộc PVC): 13-14 năm tù.

18. Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng): 8-9 năm tù.

19. Lê Thị Anh Hoa (nguyên giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa): 30-36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

20. Nguyễn Đức Hưng (nguyên trưởng Phòng Tài chính kế toán, Ban Điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch): 30- 36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

21. Lê Xuân Khánh (nguyên trưởng Phòng Kinh tế Kế hoạch, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 5 năm.

22. Nguyễn Lý Hải (nguyên trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch): 30-36 tháng tù, thử thách 5 năm.

Nguyễn Hưởng