Theo lịch dự kiến, ngày mai 2-1-2020, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 2 cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo khác trong vụ án liên quan tới việc thâu tóm đất "vàng" trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thu giữ nhiều súng, đạn trong nhà nguyên chủ tịch UBND Đà Nẵng ngày mai hầu toà cùng Vũ nhôm - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Minh (trái) và ông Văn Hữu Chiến

Thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm Chủ tọa phiên tòa và có 3 kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố.

Trong vụ án này, Vũ "nhôm" cùng hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến bị truy tố về 2 tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2006-2014, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014), là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, 2 bị can trên đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản.

Cáo trạng cũng xác định, ông Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất. Hậu quả thiệt hại cho nhà nước tại các vụ án này, tính từ khi Vũ "nhôm" cùng các công ty của Vũ và một số cá nhân, tổ chức khác nhau làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn, số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.400 tỉ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.600 tỉ đồng; tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại trong vụ án là hơn 22.000 tỉ đồng.

Đáng chú ý, theo VKSND tối cao, trong quá trình khám xét chỗ ở của nguyên chủ tịch Trần Văn Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn cùng 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định số súng đạn trên không phải là vũ khí quân dụng, trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, hai khẩu súng còn lại là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Nguyễn Hưởng