Ngày 23-3, Công an quận Gò Vấp, TP HCM cho biết đang tạm giữ Huỳnh Minh Cọi (SN 1989, quê Kiên Giang) và Phạm Ngọc Hải (SN 1996, quê Bến Tre) để điều tra làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Theo hồ sơ điều tra, tháng 2-2017, thông qua giới thiệu, Nguyễn Hoàng Minh (SN 1978, ngụ quận Gò Vấp) đồng ý bán cho Thái (chưa rõ lai lịch) miếng đất rộng 20.000 m2 ở huyện Hóc Môn, TPHCM. Khoảng 13 giờ ngày 7-3, Thái hẹn gặp Minh tại một quán cà phê trên đường Phan Huy Ích (phường 12, quận Gò Vấp) để trao đổi về giá cả.

Phạm Ngọc Hải (bên trái) và Huỳnh Minh Cọi tại công an

Phạm Ngọc Hải (bên trái) và Huỳnh Minh Cọi tại công an

Đi cùng với Thái còn có Cọi, Hải, Lê Thành Sơn (SN 1978, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bùi Văn Trường (SN 1989, quê Nam Định) và một số thanh niên khác. Thái gọi thêm Lê Thanh Nhân (SN 1972) và Huỳnh Thị Như Ngọc (SN 1977, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) là những người làm ăn chung đến quán cà phê gặp Minh.

Khi Ngọc, Nhân và Huỳnh Tấn Trọng (SN 1983, ngụ quận Gò Vấp) đến quán thì tình cờ nhận ra Minh chính là thủ phạm dụ dỗ cả 3 mua miếng đất trên để chiếm đoạt gần chục tỉ đồng.

Thái thấy vậy liền xông vào đánh và ép Minh gọi điện yêu cầu vợ đưa tiền ra trả cho các chủ nợ. Nghe gia đình Minh nói không có tiền, nhóm Thái đánh đập và bắt Minh đến một quán ăn tại quận Gò Vấp để nhậu.

Bị đe dọa, Minh gọi điện cầu cứu gia đình mượn được 50 triệu đồng mang đến đưa cho nhóm của Thái. Nhóm này tiếp tục ép Minh đi hát karaoke đến sáng hôm sau mới thuê phòng khách sạn để nghỉ. Tại đây, nhóm Thái đánh đập và lấy của Minh 1 điện thoại iPhone 6, 3 triệu đồng cùng chiếc xe máy.

Khoảng 7 giờ sáng ngày 8-3, lợi dụng nhóm bắt mình ngủ say, Minh tẩu thoát và đến Công an phường 8, quận Gò Vấp trình báo. Lực lượng công an đến kiểm tra và mời Hải, Cọi, Sơn và một số đối tượng liên quan lên trụ sở làm việc.

Tại trụ sở công an, Nhân, Ngọc và Trọng khai có cho anh em Minh vay 8,3 tỉ đồng để thi công dự án ở Campuchia. Tuy nhiên, tháng 1-2017, khi em Minh bị bắt theo lệnh truy nã của Công an tỉnh Trà Vinh, cả 3 mới biết mình bị lừa nên tìm Minh khắp nơi.

Ba người này khẳng định chỉ tình cờ gặp Minh tại quán cà phê, không thuê Thái “bắt cóc” người đàn ông này để đòi nợ. Riêng Minh khai chỉ nợ Trọng 1,3 tỉ đồng và Ngọc 655 triệu đồng.

Tin - ảnh: Sỹ Hưng