Ngày 29-12, tại TPHCM đã diễn ra hội nghị phối hợp triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm giữa các lực lượng của Bộ Công an các tỉnh, thành trọng điểm phía Nam và phía Bắc. Các đại biểu đã trao đổi thông tin về diễn biến tội phạm ở các vùng và nêu quyết tâm hợp đồng tác chiến để bịt đường chạy của tội phạm.

Mùa tội phạm sinh sôi

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM, giáp Tết là thời điểm nở rộ tội phạm ở nhiều lĩnh vực như cờ bạc, ma túy, buôn lậu, cướp giật, trộm cắp... Những năm trước, đã xảy ra các trường hợp gây án dã man chỉ vì thiếu tiền về quê ăn Tết. Có những nhóm đối tượng lại kiếm tiền để đánh bạc bằng cách cướp, trộm. “Tết năm ngoái có người về Đồng Tháp đánh bạc sạch túi, sau đó quay lên TPHCM gây ra liên tiếp 3 vụ cướp xe máy, có tiền lại về Đồng Tháp sát phạt tiếp” - ông Minh kể.

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM,
 trao đổi về tình hình tội phạm tại hội nghị. Ảnh: QUÝ LÂM

Công an TPHCM cho biết bọn tội phạm ma túy thường trữ lượng hàng lớn để đáp ứng nhu cầu ăn chơi của đám nghiện ngập thời điểm từ lễ Giáng sinh đến Tết Nguyên đán. Thống kê từ đầu năm đến nay, lượng ma túy bị phát hiện nhiều gấp 7 lần so với năm 2011. TPHCM cũng bắt đầu xuất hiện loại cocaine có nguồn gốc từ Nam Mỹ nhưng hiện lực lượng công an chưa xác định chúng sẽ được tái xuất sang nước ngoài hay đang thăm dò thị trường Đông Nam Á.

Công an chỉ nắm được 1/3 số vụ việc

Về trật tự an toàn giao thông, tình trạng xe khách chở quá số người quy định  mùa Tết đã thành “quy luật” hằng năm nhưng vẫn khó xử lý. Một xe chở quá tải bị phát hiện cần phải huy động 4 xe khác để giảm tải. Trong khi đó, hành khách đa số là công nhân lao động thu nhập thấp, chấp nhận xe quá tải để giá rẻ hơn. Lực lượng chức năng giữ xe để xử lý thường gặp phản đối của hành khách bởi ai cũng nóng lòng về quê. Việc này khiến CSGT rất ngán ngại khi xử lý dọc đường. Ông Minh đề nghị phải phát hiện và xử lý loại vi phạm này ngay từ trong bến, như vậy mới đạt hiệu quả, bớt phiền phức cho các bên.

Một đối tượng cướp giật tài sản ở huyện Nhà Bè - TPHCM bị công an và quần chúng bắt giữ Ảnh: TÂN TIẾN
 
Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống tội phạm (Bộ Công an), cho rằng ở thời điểm này, việc tập trung trấn áp tội phạm hiệu quả ngay từ đầu năm bằng một chiến dịch truy quét quy mô lớn là rất quan trọng. “Cờ bạc tràn lan ở nhiều hình thức, trò chơi bạo lực đầy rẫy, các dịch vụ nhạy cảm, rồi thì ma túy, rượu chè...
Đó là nguồn cơn của cướp, giết, bạo lực, đe dọa dân sinh, gây bất an xã hội. Vấn đề đã nghiêm trọng, không đơn giản nữa” - ông Hùng nhấn mạnh. Theo ông Hùng, tội phạm cả nước có xu hướng dồn về TPHCM nên trước hết cần tập trung đánh mạnh tại vị trí này; khi chúng dãn ra các tỉnh, công an ở các địa phương phải hợp đồng tác chiến, chuẩn bị sẵn tinh thần để truy quét triệt để.

“Tôi nói thật, chúng ta nắm được chỉ bằng 1/3 số vụ việc thôi. Nói tội phạm cướp giật, trộm cắp giảm nhưng không phải vậy đâu. Chúng ta phải nhìn đúng thực tế để hành động, ngăn chặn hiệu quả” - thiếu tướng Hùng nói thêm.

Lo ngại từ người nhập cư

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết số người nhập cư hiện đã chiếm hơn một nửa dân số tỉnh này. Với tình trạng khó khăn về kinh tế, việc làm, 70% người phạm tội là dân nhập cư (đa số đến từ Nghệ An, Quảng Bình, Nam Định, Cà Mau, Sóc Trăng...). Hiện Bình Dương tập trung vào các địa bàn trọng điểm giáp ranh TPHCM như thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An để tấn công, truy quét tội phạm.
Để ngăn chặn tình trạng cướp tiền lương công nhân, lực lượng quân đội đóng trên địa bàn là Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4 đã chủ động tổ chức các trung đội chốt chặn, tuần tra bảo vệ và can thiệp kịp thời các vụ việc. Ông Thao khẳng định Công an tỉnh Bình Dương luôn tập trung cao độ trong thời điểm cận Tết, trong Tết và sẵn sàng phối hợp với các tỉnh bất cứ lúc nào để xử lý các nhóm tội phạm khu vực giáp ranh.

Để dân sợ là không hoàn thành nhiệm vụ

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM, ông Lê Hoàng Quân, cho rằng việc các cơ quan chức năng để cho người dân mang tâm lý sợ tội phạm là không hoàn thành nhiệm vụ. “Mình không nêu cao tinh thần trách nhiệm thì người dân làm sao dám tham gia ủng hộ. Công an và quân đội phải thấy rõ trách nhiệm của mình, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc thì mới ngăn chặn, đẩy lùi được tội phạm. Chúng ta phải làm sao cho bọn xấu phải “co vòi”, muốn hành động cũng phải biết sợ chứ không thể để chúng muốn làm gì thì làm” - ông Quân nói.

QUÝ LÂM - THÀNH ĐỒNG