Các bị cáo chờ nghe tuyên án chiều 25-4
Các bị cáo chờ nghe tuyên án chiều 25-4

14 giờ chiều 25-4, sau 1 ngày nghị án, Hội đồng xét xử (HĐXX) Toà án nhân dân (TAND) Tối cao bất ngờ tuyên bố chưa tuyên án, quay lại phần xét hỏi để làm rõ một số nội dung trong phiên toà xử vụ án tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) .

Trước đó, trong 3 ngày xét xử, các luật sư đã đưa ra nhiều căn cứ gỡ tội cho thân chủ, chứng minh nhóm bị cáo Tham ô tài sản (trừ bị cáo Trần Hải Sơn) là không biết gì về chuyện “chia chác” tiền “lại quả” 1,666 triệu USD.

Các bị cáo cũng phủ nhận hoàn toàn việc chỉ đạo mua ụ nổi No.83M cũng như nhận tiền tham ô. Bị cáo Dương Chí Dũng (cựu chủ tịch Vinalines), Mai Văn Phúc (cựu tổng giám đốc Vinalines) đều cho rằng, Sơn không đưa cho mình mà chỉ khai gian hòng nhẹ tội.

Các luật sư cũng chỉ ra nhân chứng về việc này chủ yếu là người nhà của Sơn nên khai theo hướng có lợi cho bị cáo. Ngoài ra, không một nhân chứng nào trực tiếp nhìn thấy Sơn đưa tiền cho các bị cáo.

Đáng chú ý, Luật sư Trần Đình Triển đã đưa ra bản tuyên thệ của ông Goh Hoon Seow - người có liên quan trực tiếp đến việc “lại quả” khoản tiền 1,666 triệu USD. Trong đó, ông Goh khẳng định cả Dũng và Phúc không liên quan đến việc này.

Mặt khác, với nhóm bị cáo hải quan Vân Phong, các luật sư cùng cơ quan chức năng đã đưa ra trước toà các cơ sở pháp lý để chứng minh ụ nổi No. 83M không phải là tàu biển theo kết tội của toà trước đó.

Dù không làm rõ được những vấn đề mà luật sư và bị cáo yêu cầu, đưa ra những bằng chứng xác thực hơn song đại diện VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, bác bỏ toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Bị cáo Dương Chí Dũng tại toà. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Dương Chí Dũng tại toà. Ảnh: TTXVN

Trong buổi chiều hôm nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi nhằm làm rõ về việc Trần Hải Sơn có mang vali 5 tỉ đồng đến khách sạn đưa cho Dũng hay không, chủ toạ truy cựu chủ tịch Vinalines về việc này. Dũng tái khẳng định về thời điểm Sơn có thể đến gặp chỉ có thể là chiều tối ngày bay vào vì ngay sáng hôm sau là họp hành liên miên cùng cả đoàn.

“Mà điều đó thì vô lý vì chuyến bay cùa bị cáo đến tận 17 giờ 30 hạ cánh tại Tân Sơn Nhất, phải 6-7 giờ tối mới về đến khách sạn vì đường tắc” - bị cáo Dũng cho hay.

Để làm rõ, Chủ toạ hỏi Sơn thì Sơn nói không nhớ cụ thể những ngày nào, chỉ nhớ theo khoảng thời gian với một vài tình tiết cụ thể của những lần đó. Còn lần đưa vali tiền đến khách sạn Victory (TP HCM) Sơn khẳng định có điện thoại trước cho Dương Chí Dũng nhưng không nhớ rõ khoảng mấy giờ, không nhớ rõ sau khi điện có mang tiền đến ngay không.

Về chi tiết người lái xe tên Quỳnh đã đến khách sạn Victory đón Sơn khi Sơn mang 5 tỉ đồng đến đây cho Dũng song Sơn không nhớ Quỳnh làm việc cho mình từ khi nào (?!).

Nguyễn Quyết