Ngày 11-3, TAND TP Đà Nẵng đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Hòa (SN 1959, ngụ quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) tù chung thân về tội "Tham ô tài sản", Đoàn Thị Anh Thư (SN 1974, ngụ quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) 5 năm tù về tội "Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Hòa (trái) và Thư tại phiên xử sơ thẩm

Bị cáo Bùi Thị Hòa (trái) và Đoàn Thị Anh Thư tại phiên xử sơ thẩm

Theo cáo trạng, Công ty CP Procimex Việt Nam (trụ sở đặt tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) được thành lập từ 1-2008, với hơn 55% vốn Nhà nước do ông Nguyễn Điểm (SN 1959, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) làm tổng giám đốc, Hòa là kế toán trưởng, Thư là thủ quỹ.

Đến ngày 5-11-2012, ông Điểm đột ngột qua đời, tổng giám đốc mới được điều động về thay thế đã tiến hành kiểm tra tài chính, phát hiện số tiền quỹ thực tồn chênh lệch so với số tiền quỹ trên sổ sách là hơn 25 tỉ đồng.

Hòa và Thư khai nhận, do cần tiền sử dụng cho nhu cầu cá nhân, ông Điểm đã chỉ đạo cho Hòa làm thủ tục rút tiền ở ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt công ty. Từ tháng 1-2011 đến 10-2012, ông Điểm đã nhận hơn 25 tỉ đồng để dùng cho cá nhân từ tiền tài khoản công ty rút về.

Cơ quan điều tra đã kết luận việc chi tiền đã không làm đúng theo thủ tục chi tiền nhưng việc giao tiền từ thủ quỹ cho bà Hòa đều có ký nhận đầy đủ. Chính vì thế cả bà Hòa lẫn ông Điểm đều phải chịu trách nhiệm về hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 25 tỉ đồng của Công ty CP Procimex Việt Nam.

HĐXX cũng buộc bà Hòa và người thừa kế của ông Điểm phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền trên 25 tỉ đã bị thất thoát.

Tin-ảnh: B.Vân