TP HCM: Chủ yếu phạm tội nhỏ lẻ

Tin mới

29/09/2016 22:04

Công an TP HCM cho biết không có dấu hiệu các vụ án do những băng nhóm gây ra

Ngày 29-9, UBND TP HCM đã sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu - chi ngân sách 9 tháng đầu năm 2016.

Cướp giật tăng

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP, cho biết so với cùng kỳ thì 9 tháng đầu năm 2016, số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn giảm (gần 2%) nhưng tội phạm cướp giật lại tăng. Công an TP đang phân tích nguyên nhân để có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả trong thời gian tới.

Theo ông Phong, trong tháng qua, không có dấu hiệu các vụ án do những băng nhóm gây ra mà chủ yếu là phạm tội nhỏ lẻ. “Việc mâu thuẫn trong xã hội là nguyên nhân tiềm ẩn, phát sinh các vụ phạm tội. Còn các vụ cướp giật tài sản chủ yếu là thanh thiếu niên ở nhóm nguy cơ cao gây ra” - ông Phong nói.

Ông Phong cảnh báo thời điểm gần Tết cũng là lúc tội phạm gia tăng, chủ yếu là trộm tài sản. “Theo quy luật, bắt đầu gần Tết, tội phạm sẽ phát sinh nhiều hơn, nhất là về xâm hại tài sản, nên công an các quận - huyện lưu ý phòng ngừa ngay tại địa bàn” - ông Phong nhấn mạnh.

Ngoài ra, Giám đốc Công an TP cho biết thời gian qua, có dấu hiệu tái phát đua xe hoặc đi từng nhóm xe với tốc độ cao. Do đó, ông Phong yêu cầu công an địa phương tăng cường công tác quản lý các đối tượng có nguy cơ phạm tội.


Công an quận Thủ Đức, TP HCM phục dựng cảnh 2 đối tượng cướp giật Ảnh: LÊ PHONG

Công an quận Thủ Đức, TP HCM phục dựng cảnh 2 đối tượng cướp giật Ảnh: LÊ PHONG

Liên quan đến tội phạm ma túy, theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện TP có khoảng 22.000 người nghiện, trong đó đã đưa vào các cơ sở cai nghiện khoảng 10.000 người và khoảng 12.000 người đang quản lý tại địa phương. “TP vẫn còn 1.000 người nghiện chưa được quản lý, trong khi các trung tâm cai nghiện cũng bắt đầu quá tải” - ông Tấn nêu.

Không cấm hoàn toàn dạy thêm

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho rằng dạy thêm, học thêm là một nhu cầu có thật của phụ huynh, học sinh để bổ sung kiến thức, nhất là đối với học sinh cuối cấp tham gia vào các kỳ thi quan trọng. Từ đó, dạy thêm, học thêm đã trở thành một loại hình dịch vụ trở nên phổ biến và nảy sinh những tiêu cực gây bức xúc trong xã hội, đòi hỏi phải có những biện pháp để chấn chỉnh.

“Lần này, TP thực hiện các biện pháp nhanh và mạnh để chấn chỉnh hiện tượng dạy thêm, học thêm” - ông Hoan nói và cho biết TP không cấm hoàn toàn hoạt động dạy thêm, học thêm mà chủ trương là cấm dạy thêm, học thêm diễn ra tràn lan, tiêu cực.

Liên quan đến mùi hôi ở khu vực Nam Sài Gòn, Chánh Văn phòng UBND TP cho biết sau khi nhận phản ánh của người dân cũng như báo chí, TP có khảo sát đánh giá thực tế vấn đề mùi hôi phát tán gây ô nhiễm môi trường tại khu vực Nam Sài Gòn.

“Qua giám sát hoạt động của các nguồn phát thải trong khu liên hợp xử lý chất thải và nghĩa trang Đa Phước, UBND TP nhận định khả năng phát tán mùi hôi và ảnh hưởng đến khu dân cư ở khu vực phía Nam TP là từ ô chôn lấp đang tiếp nhận rác và khu vực hồ chứa nước thải của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS). Ngoài ra, còn có 2 công ty xử lý bùn nhưng mùi hôi không đáng kể” - ông Hoan thông tin.

Về giải pháp hạn chế mùi hôi trong thời gian tới, ông Hoan cho biết TP đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, huyện Bình Chánh triển khai nhanh công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện vành đai cây xanh; kiến nghị trung ương đẩy nhanh tiến độ xây dựng bãi rác tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An để giảm tải cho những bãi rác ở TP. “Bên cạnh đó, TP sẽ tiến hành công tác phân loại rác tại nguồn nhằm thêm chất thải có khả năng tái chế, hạn chế chôn lấp rác trong thời gian tới...” - ông Hoan nhấn mạnh.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, đánh giá cao các sở - ngành, quận - huyện đã có nhiều nỗ lực góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của TP trong 9 tháng đầu năm 2016. Trong những tháng cuối năm, ông Phong đề nghị lãnh đạo các sở - ngành, quận - huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Cùng với đó là tăng cường công tác giám sát để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn phụ trách.

Trường Hoàng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI