Ngày 19-12, Cơ quan điều tra công an huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phạm Hoài Thương (33 tuổi), Phạm Hoài Đông (28 tuổi, em ruột của Thương, cùng quê Hậu Giang), Nguyễn Hoài Nam (18 tuổi, ngụ TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Vũ Hoàng Sơn (29 tuổi, quê Thanh Hóa) để điều tra về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.


Hai đối tượng Sơn (trái) và Đông tại cơ quan điều tra. Ảnh: N.C

Hai đối tượng Sơn (trái) và Đông tại cơ quan điều tra. Ảnh: N.C

Theo điều tra, hai anh em Thương chuyên đứng ra môi giới, nhận người rồi chuyển lại cho các chủ tàu đánh bắt hải sản có nhu cầu thuê người.

Đầu tháng 12-2016, có 7 ngư dân (là những người trước đó nhóm Thương môi giới) đã cập tàu ở huyện Côn Đảo để tổ chức ăn nhậu. Sau khi ăn uống no say, cả nhóm không có tiền trả chủ quán. Vốn không lạ gì nhóm này nên chủ quán đã gọi cho Thương yêu cầu ra trả tiền giúp.

Sau khi trả tiền, Thương cùng em trai giữ 7 ngư dân này trong một ngôi nhà ở Côn Đảo để chờ có người thuê sẽ buộc các ngư dân đi làm trả nợ cho mình.


Phạm Hoài Thương tại cơ quan điều tra. Ảnh: N.C

Phạm Hoài Thương tại cơ quan điều tra. Ảnh: N.C

Chờ nhiều ngày không có người thuê, 7 người được Sơn đưa lên tàu đánh cá để về tỉnh Sóc Trăng. Tại đây, Nam đưa cả đoàn về xã Phước Hưng, huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) rồi giam giữ trong một căn nhà, không cho liên lạc với ai. Phía bên ngoài căn nhà, nhóm của Thương cử người canh giữ.

Nhóm Thương dự tính khi có tàu cần thuê lao động sẽ bắt các ngư dân làm việc và sẽ ép chủ tàu ứng trước tiền lương để trả nợ, đồng thời phải trả tiền môi giới cho Thương từ 300-800.000 đồng/người. Sau khi được thuê, ngư dân sẽ phải làm việc trên tàu ít nhất 1 tháng mới được trở về.

Từ nguồn tin trình báo, công an huyện Long Điền đã kiểm tra căn nhà tại xã Phước Hưng và giải cứu 7 ngư dân bị bắt nhốt trái phép.

Thương từng bị khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản và được tại ngoại để chờ ngày xét xử; Đông cũng từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Tin- ảnh: Ngọc Giang - N. Chiến