Chiều 21-3, phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ án "Cố ý gây thương tích" (thuộc trường hợp dẫn đến chết người) mà nguyên thượng úy CSGT Phạm Sỹ Hoài Như là chủ mưu, bước sang phần tranh luận.

5 bị cáo, gồm: Phạm Sỹ Hoài Như (SN 1980; nguyên thượng úy CSGT – Công an quận Tân Bình, TP HCM), Nguyễn Minh Chung (SN 1991), Phạm Thanh Kim Hạnh (SN 1997), Trần Đức Vững (SN 1996), Ngô Thành Vương (SN 1996) hầu tòa về tội "Cố ý gây thương tích" (thuộc trường hợp dẫn đến chết người).

Tranh luận gay cấn vụ nguyên CSGT thuê giang hồ đánh chết người - Ảnh 1.

Các bị cáo trả lời thẩm vấn tại tòa

Đại diện VKSND TP HCM nêu quan điểm nội dung thẩm vấn công khai tại tòa chứng tỏ các bị cáo khai rõ hành vi phạm tội, phù hợp với kết quả điều tra. Do đó, cơ quan pháp luật đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra cái chết nạn nhân. Trong đó, Như đóng vai trò chủ mưu. Quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm lần đầu, bị cáo Chung khai Như gọi Chung đến "đánh dằn mặt" bị hại. Dù bị cáo Như không thừa nhận việc bị cáo Như yêu cầu đánh người nhưng đã thừa nhận nếu mình không kêu Chung đến thì vụ án sẽ không xảy ra. Vì vậy, đại diện VKS có đủ căn cứ kết tội Như.

Đối với bị cáo Chung, đại diện VKS nhận thấy tại tòa, bị cáo chối bỏ những lời khai trước đó và phủ nhận lời khai của 3 đồng phạm. Vì vậy, đại diện VKS đề nghị tòa án không ghi nhận tình tiết giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo này.

Đồng thời, lời khai những bị cáo còn lại phù hợp với diễn biến, hồ sơ vụ án nên cơ quan công tố không có căn cứ chấp nhận lời khai của Như và Chung.

Từ đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Như, Chung mức án từ 11-13 năm tù; 3 bị cáo còn lại từ 5 năm 6 tháng - 11 năm tù.

Tranh luận tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như phản đối kết luận chủ mưu vụ án của VKS. Luật sư lập luận: "VKS phải thu thập bằng chứng khẳng định bị cáo Như gọi Chung đến đánh dằn mặt anh Chín, chứ không phải chỉ dựa vào lời khai bất nhất từ các bị cáo khác".

Trong khi trước đó, luật sư bảo vệ quyền lợi phía bị hại đề nghị tòa án trả hồ sơ để xem xét tội danh "Giết người" đối với các bị cáo.

Di Lâm