Ngày 15-6, Công an tỉnh Đồng Nai cho hay đang tạm giữ 4 đối tượng gồm: Hoàng Văn Giang (32 tuổi), Đinh Trọng Dũng (41 tuổi, cùng ngụ TP Biên Hòa), Nguyễn Duy Thịnh (32 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) và Đặng Văn Hùng (34 tuổi, quê Nghệ An) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi, xâm nhập gia cư bất hợp pháp.

Dùng mưu để chiếm đất, đoạt nhà

Theo điều tra ban đầu, vào cuối năm 2019, bà Lê Thị Lành (57 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu) có vay của Đinh Trọng Dũng 700 triệu đồng để làm ăn. Mấy tháng sau đến hẹn nhưng không trả được nợ, bà Lành buộc phải đưa 2 bộ giấy tờ đất cho Dũng cầm cố và trả lãi suất 10% mỗi tháng. Sau đó, Dũng tiếp tục giới thiệu cho bà Lành gặp Hoàng Văn Giang, vay 250 triệu đồng, lãi suất 10% mỗi tháng, đồng thời Dũng giữ thêm của bà Lành giấy tờ đất ruộng đứng tên của bà này tại xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu.

Vay số tiền mới, bà Lành dùng để trả lãi cho Dũng. Sau đó, Dũng tiếp tục giới thiệu bà này gặp người khác tên Định, vay 1,4 tỉ đồng, với lãi suất 10%/ tháng. Với việc vay lần này, bà Lành đồng thời phải đưa cho Dũng giữ tiếp 2 bộ hồ sơ nhà đất, trong đó có cả căn nhà bà Lành đang ở.

Triệt hàng loạt băng cho vay nặng lãi ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Ba trong 4 đối tượng vừa bị bắt giữ trong vụ triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi, chiếm nhà con nợ ở huyện Vĩnh Cửu

Bắt đầu từ 700 triệu đồng, với cách thức vay "khép kín vòng vây" kể trên, đến đầu tháng 6-2020, gia đình bà Lành từ khá giả, nhiều nhà đất trở nên "trắng tay". Lúc này, băng nhóm cho vay nặng lãi bắt đầu thực hiện kế hoạch chiếm nhà. Ban đầu, chúng vây quanh nhà đe dọa, quấy rối sau đó tiến thẳng vào nhà đuổi cả gia đình bà Lành ra ngoài với tuyên bố đã bán căn nhà cho người khác. Lúc này, gia đình bà trở thành những người lang thang, còn băng "tín dụng đen" thì ở hẳn, ăn ngủ trong nhà bà.

Nắm tình hình vụ việc, rạng sáng 11-6, nhiều lực lượng cảnh sát và các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đã xác định tính chất, hành vi vi phạm pháp luật của băng nhóm trên, bất ngờ bao vây hiện trường, khống chế bắt giữ Dũng, Giang, Thịnh, Hùng để điều tra về hành vi xâm nhập gia cư bất hợp pháp và cho vay nặng lãi. Bước đầu xác định, Dũng là kẻ cầm đầu băng nhóm.

Một vụ việc đình đám khác được dư luận đặc biệt quan tâm là Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá băng nhóm tội phạm chuyên hoạt động "tín dụng đen" có máu mặt trên địa bàn TP Biên Hòa - băng nhóm của Đặng Quang Toàn (biệt danh Toàn "đen", 38 tuổi, quê Hải Phòng).

Vào cuối tháng 12-2019, băng nhóm xăm trổ này đã xông thẳng vào phòng của bác sĩ, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Hồng Phước đóng tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, uy hiếp toàn bộ mọi người ở đây, để đòi nợ ông bác sĩ. Rất đông các lực lượng cảnh sát đã phải bao vây bệnh viện trong nhiều giờ liền và bắt giữ Toàn "đen" - cùng 6 người khác - để điều tra về hành vi cướp tài sản. Đồng thời, vụ án được mở rộng điều tra, nhiều đối tượng liên quan đã khai nhận về việc có hành vi tổ chức "vòi bạch tuộc" cho vay nặng lãi.

Trong đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm từ cuối năm 2019 đến nay, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công 17 băng nhóm, 121 đối tượng trong đó có 4 nhóm, 36 đối tượng liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" cộm cán.

Người dân mừng vui

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết ngay từ đầu năm 2020, với diễn biến tình hình tại địa bàn, nhiều loại tội phạm vẫn còn hoạt động phức tạp, trong đó đáng chú ý là các băng nhóm "tín dụng đen", sử dụng vũ khí "nóng" để bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, lực lượng công an đã tập trung đấu tranh và triệt phá. Công an tỉnh Đồng Nai cũng xác định và yêu cầu công an các đơn vị, địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện đồng loạt tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là các băng, nhóm hoạt động có tổ chức, liên quan đến "tín dụng đen"…

Thống kê của Công an TP Biên Hòa cho thấy đã triệt phá không ít các ổ nhóm tín dụng đen. Trong đó, đáng chú ý nhất là có cả những ổ nhóm cho vay nặng lãi "núp bóng" dưới hình thức hoạt động của các công ty tài chính, dịch vụ cho thuê ôtô, dịch vụ cầm đồ… Qua đó, bắt 89 đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi; lập hồ sơ, liệt vào "sổ đen" 33 băng nhóm với gần 200 đối tượng có biểu hiện cấu kết hoạt động cho vay nặng lãi.

Tại các huyện Xuân Lộc, Trảng Bom, Nhơn Trạch, nhiều tổ chức, cá nhân có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen" cũng đã được đưa vào tầm ngắm. Điển hình, cuối năm 2019, Công an huyện Xuân Lộc đã triệt phá đường dây hoạt động cho vay nặng lãi của 2 anh em ruột Nguyễn Hoài Nam (34 tuổi), Nguyễn Hoài Như Hoàng (31 tuổi). Hai anh em này khai nhận, việc cho vay nặng lãi bắt đầu với thủ tục rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần thế chấp thẻ ATM hoặc sổ BHXH là được cho vay ngay từ 3 triệu đồng, sau đó tăng lên nhiều cấp rồi "vào tròng" không thể trả được, bị đe dọa và phải cầm cố, mất tài sản.

Bình luận về việc băng nhóm tín dụng đen ở Vĩnh Cửu vừa bị triệt phá, nhiều người dân ở huyện này nói trước đây họ rất sợ những băng nhóm cho vay nặng lãi và đòi nợ theo kiểu này. "Thế nhưng qua vụ triệt phá này, từ đây về sau chúng tôi sẽ đương đầu bằng cách báo công an khi thấy có dấu hiệu cho vay nặng lãi rồi uy hiếp người yếu thế" - chị Hoa (một cư dân trong xóm của bà Lành), vui mừng nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hội, ngụ phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, nói từ thời điểm thay đổi nhân sự lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, nhiều loại tội phạm trên địa bàn đã bị triệt tận gốc, trong đó có nhiều băng nhóm cho vay nặng lãi bị triệt phá khiến người dân cảm thấy yên lòng, cuộc sống trở nên bình yên hơn.

Với nhiều đợt triệt phá các băng nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn, Công an tỉnh Đồng Nai đã được Tỉnh ủy có thư khen, đánh giá cao và ghi nhận những chiến công của lực lượng.
Bài và ảnh: XUÂN HOÀNG