Hiện Bộ Công an đang tạm giữ hình sự 7 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi “Lợi dụng ảnh hưởng đến người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Ngoài ra, công an đang truy tìm đối tượng cầm đầu là Trần Văn Thới (tự Út, SN 1976, ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM).

Đối tượng Lê Thị Cẩm Vân

Đối tượng Lê Thị Cẩm Vân

Theo thông tin ban đầu, thời gian gần đây Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an nhận được đơn tố cáo của các tài xế xe tải phản ảnh về tình trạng xe quá tải, quá khổ TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai…dán logo “xe vua” rồi có thể đi qua các chốt CSGT mà không bị phạt.

Các đối tượng trong 2 đường dây bán logo “xe vua”

Các đối tượng trong 2 đường dây bán logo “xe vua”

Đến trưa 26-8, các trinh sát phục kích bắt quả tang Nguyễn Mai Hữu Nhân đang bán 2 logo giá 5 triệu đồng cho 1 chủ doanh nghiệp vận tải tại quán cà phê trên địa bàn huyện Bình Chánh. Từ lời khai của đối tượng này, công an tiến hành khám xét nhiều địa điểm trên địa bàn TP HCM thu giữ nhiều tang vật, đồng thời bắt giữ 7 đối tượng liên quan, trong đó có Lê Thị Cẩm Vân (SN 1982, ngụ huyện Bình Chánh), đối tượng cầm đầu một đường dây.

Vân khai trước đây hành nghề kinh doanh vận tải nên có “quen biết” với lực lượng CSGT, thanh tra giao thông từ đầu năm 2015 đến nay. Nếu chủ xe tải có nhu cầu thì tìm Vân để mua logo với giá 3 triệu đồng/logo/xe/tháng.

Sau đó, Vân cho đàn em hướng dẫn tài xế đi các tuyến đường nhằm “né” lực lượng CSGT, thanh tra giao thông…Còn khi xe dán logo mà vẫn bị CGST thổi phạt thì lập tức đàn em của Vân sẽ xuất hiện để xin.

Mỗi tháng Vân và đồng bọn bán hàng trăm logo cho chủ xe khắp các tỉnh, thu lợi bất chính với số tiền rất lớn.

Đường dây của Trần Văn Thới cũng hoạt động tương tự và có mối liên hệ với Vân để bán logo “xe vua” cho các chủ xe tải. Tuy nhiên, khi lực lượng công an đến thì Thới đã nhanh chân bỏ trốn.

Theo Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến 2 băng nhóm trên bảo kê cả ngàn đầu xe, thu lợi bất chính từ 2,5 đến 3 tỉ đồng.

 Logo “xe vua”, được các đối tượng bán cho các chủ xe tải ở TP HCM và các tỉnh lân cận.

 Logo “xe vua”, được các đối tượng bán cho các chủ xe tải ở TP HCM và các tỉnh lân cận.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ có hay không những người trong cơ quan công quyền có liên quan đến 2 đường dây bán logo “xe vua” này.

Tin-ảnh: Sỹ Hưng