xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng

Quang Nhật

​ (NLĐO)- Bằng thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của một số bộ phận người dân, nhóm các đối tượng bị bắt giữ đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước.

Ngày 8-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thừa Thiên - Huế, cho biết vừa phá chuyên án, bắt nhóm đối tượng gồm 7 người quốc tịch Nigirea và 4 người Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

​Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Ugochukwu Samuel Nnaemeka (tên gọi khác là Richard, sinh năm 1996); Stanley Chidiebere Umed (sinh năm 1991); Nnaka Chibuzor Frankline (sinh năm 1984); Chimezie Ebuka Samuel (sinh năm 1992); Chukwugekwe Godwin Ajearo (sinh năm 1986); Ugochukuwu Okechukwu James (sinh năm 1985); Ogo Emeka  Donal (sinh năm 1985); Ngô Hải Nghi (sinh năm 1996); Vũ Ái Linh (sinh năm 1996); Đào Đăng Vũ (sinh năm 1987) và Phạm Ngọc Duy (sinh năm 1984). Tất cả các đối tượng đều tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng - Ảnh 1.

Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Đào Đăng Vũ (áo sơ mi xanh) (Ảnh do công an cung cấp)

​Theo hồ sơ điều tra, khoảng cuối tháng 4-2020, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của bà C.T.N.H (TP Huế) về việc bị một đối tượng người nước ngoài lừa đảo chiếm đoạt số tiền 3,9 tỉ đồng. Từ thông tin này, cơ quan công an đã lần theo dấu vết dòng tiền tại các ngân hàng, phát hiện số tiền của bà N.H. được chuyển vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, mọi hoạt động rút tiền đều thực hiện tại các cây ATM trên khắp địa bàn TP. HCM.

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng - Ảnh 2.

Sim rác

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng - Ảnh 3.

Thẻ ATM các đối tượng dùng để rút tiền

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết ​từ kết quả điều tra ban đầu,  cơ quan công an xác định có một nhóm đối tượng lừa đảo đang hoạt động tại TP HCM, và nạn nhân có thể ở nhiều địa phương. Các đối tượng này cấu kết, sử dụng CMND giả nhưng dán ảnh 1 người để mở nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng nhằm phục vụ cho việc giao dịch tiền.

 Trên cơ sở nhận định này, đơn vị đã xác lập chuyên án đấu tranh và cử tổ công tác 5 đồng chí đã vào TP. HCM để xác minh, làm rõ.

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng - Ảnh 4.

Các đối tượng dùng chứng minh nhân dân giả

 Sau hơn 15 ngày điều tra, nắm địa bàn, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, tổ công tác đã phát hiện và truy tìm được các đối tượng có liên quan đến việc lừa đảo tiền của bà C.T.N.H. là: Ugochukwu Samuel Nnaemeka, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline, Ngô Hải Nghi, Vũ Ái Linh.

Đối tượng Ngô Hải Nghi khai rằng mình được nhóm đối tượng phân công dùng CMND giả để mở tài khoản và giao lại cho Ugochukwu Samuel Nnaemeka quản lý. Sau khi Ugochukwu Samuel Nnaemeka nhận được thông tin chuyển tiền từ các vụ lừa đảo sẽ chỉ đạo Nghi, Stanley Chidiebere Umed, Nnaka Chibuzor Frankline và Vũ Ái Linh đi rút rồi chuyển số tiền này cho đầu trên. Sau khi giao nộp cho đầu trên thì nhóm của Nghi sẽ được trả công từ 2 đến 10% số tiền rút.  

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng - Ảnh 5.

Điều tra viên lấy lời khai đối tượng Chukwugekwe Godwin Ajearo (áo đỏ)

 Số tiền này, Nghi được giao rút từ một nạn nhân ở Huế là 470 triệu đồng. Số tiền còn lại được đầu trên giao cho các nhánh khác rút nhưng Nghi khai rằng không biết đó là ai.

​Từ lời khai của nhóm 5 đối tượng cùng với tài liệu, chứng cứ thu được, ban chuyên án xác định và bắt giữ thêm một mắt xích quan trọng trong đường dây này là đối tượng Phạm Ngọc Duy. Đối tượng này chịu trách nhiệm tìm mua các tài khoản ngân hàng rồi bán cho nhóm đối tượng người nước ngoài với giá từ 7-8 triệu đồng. Đồng thời, các đối tượng người nước ngoài này cũng giao lại tài khoản cho Duy để đối tượng này rút tiền cho chúng. Mỗi lần Duy rút tiền sẽ được hưởng 2% trên tổng số tiền rút. Số tiền rút được Duy sẽ giao lại cho đối tượng đầu trên. Từ thông tin do Duy cung cấp, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác minh và tạm giữ thêm 3 đối tượng người Nigeria gồm Chukwugekwe Godwin Ajearo,  Ugochukuwu Okechukwu James  và Ogo Emeka  Donal. Các đối tượng này không liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của bà C.T.N.H. nhưng lại liên quan đến nhiều vụ án lừa đảo ở các tỉnh, thành phố khác như Thanh Hóa, Nghệ An, TPHCM, Tuyên Quang, Quảng Nam.

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng - Ảnh 6.

Đối tượng Ugochukuwu Okechukwu James

Qua kết quả điều tra, có thể xác định đây là một tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất quy mô, xuyên quốc gia, có tổ chức cấu kết chặt chẽ với đối tượng trong và ngoài nước.

Đối tượng cầm đầu đường dây này là Dalaxy Dave (người Nigieria, hiện ở tại Campuchia) điều hành mọi hoạt động trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Daxaly trực tiếp sử dụng Facebook, Zalo, Whatsapp… kết bạn với các bị hại người Việt Nam, trò chuyện, làm quen, tạo lòng tin với bị hại, dùng các thủ đoạn giả danh quân nhân Mỹ gửi tặng quà có giá trị lớn về Việt Nam, rủ đầu tư, góp vốn kinh doanh tại nước ngoài.

Dalaxy còn chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP từ đó lấy trộm tiền trong tải khoản; chúng còn giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án…. gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp. Khi người bị hại đã dính câu thì Dalaxy gửi số tài khoản ngân hàng để người bị hại chuyển vào đó. Sau khi số tiền được chuyển vào tài khoản, Dalaxy chỉ đạo các nhóm đối tượng cấp dưới rút tiền. Các đối tượng cấp 1 này không trực tiếp đi rút và chỉ đạo nhóm các đối tượng cấp dưới nữa của mình đi rút để giao lại cho Dalaxy.

Triệt xoá tổ chức tội phạm quốc tế lừa đảo qua mạng trên 120 tỉ đồng - Ảnh 7.

Đối tượng Ogo Emeka Donal

Bằng thủ đoạn hoạt động rất tinh vi, xảo quyệt, đánh vào sự nhẹ dạ cả tin của một số bộ phận người dân, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm các đối tượng bị bắt giữ đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng của nhiều nạn nhân trên cả nước. Lực lượng Công an đã phát hiện, thu giữ được tại nhà của các đối tượng nhiều tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội gồm: 71 tài khoản ngân hàng, hơn 53 CMND giả cùng nhiều điện thoại di động và xe máy, tài khoản Facebook phục vụ cho việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, mở rộng vụ án.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo