Theo nguồn tin mới nhất, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Hà Văn Thắm (SN 1972, quê Bắc Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) và 16 đồng phạm về các tội: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Oceanbank và các đơn vị liên quan. Hà Văn Thắm bị khởi tố bị can, bắt giam từ 21-10-2014.

Lập sân sau để làm bậy

Theo tài liệu điều tra, tại thời điểm 31-3-2014, vốn điều lệ của Oceanbank là 4.000 tỉ đồng, gồm 1.137 cổ đông, trong đó có 4 cổ đông sở hữu trên 5% vốn điều lệ là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chiếm 20%, Công ty CP Tập đoàn Đại Dương 20%, Công ty TNHH VNT 20% và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Sông Đà 6,65%.


Ông Hà Văn Thắm lúc còn đương chức Chủ tịch HĐQT Oceanbank (Nguồn: OCEANBANK)

Ông Hà Văn Thắm lúc còn đương chức Chủ tịch HĐQT Oceanbank (Nguồn: OCEANBANK)

Trong quá trình điều hành Oceanbank, bằng các thủ đoạn thành lập các công ty sân sau, ông Hà Văn Thắm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, rút tiền của ngân hàng, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng không có khả năng thu hồi. Số tiền này được ông Hà Văn Thắm sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với tư cách là Chủ tịch Oceanbank, ông Hà Văn Thắm đã sử dụng những công ty và cá nhân có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp để nắm giữ 62,97% cổ phần tại Oceanbank. Quá trình chỉ đạo, điều hành, ông Hà Văn Thắm có nhiều vi phạm dẫn đến nợ xấu thời điểm 31-3-2014 lên đến 15.000 tỉ đồng, chiếm 49,84% tổng dư nợ toàn hệ thống Oceanbank. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế lỗ gần 10.200 tỉ đồng, bằng 249,63% vốn chủ sở hữu (âm vốn chủ sở hữu gấp 2,5 lần).

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận định đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thời gian phạm tội kéo dài từ 2011 đến 2014, thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có sự tham gia tiếp tay của nhiều đối tượng từ Ban Giám đốc Oceanbank, lãnh đạo các khối nghiệp vụ ở hội sở đến lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch và các đối tượng liên quan khác. Trong vụ án này, Hà Văn Thắm là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động phạm tội.

Cho vay vô tội vạ

Cơ quan điều tra còn xác định trong quá trình điều hành Oceanbank, ông Hà Văn Thắm đã chỉ đạo ban giám đốc Oceanbank giải quyết cho vay không bảo đảm điều kiện vay vốn, không có tài sản bảo đảm; khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái quy định.

Nổi lên là khoản vay 500 tỉ đồng mà ông Hà Văn Thắm đã cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Thương mại Trung Dung của ông Phạm Công Danh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam, vay không có tài sản bảo đảm, đến nay mất khả năng thu hồi và có nhiều hành vi sai phạm.

Tháng 5-2014, để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, Hà Văn Thắm chỉ đạo thư ký của HĐQT Oceanbank lập khống 24 hợp đồng chuyển nhượng căn hộ của dự án Star City Westlake giữa 9 cá nhân do Thắm chỉ định, sau đó giao giám đốc Phòng Giao dịch Đào Duy Anh của Oceanbank thẩm định cho vay. Bất chấp việc hồ sơ bị Phòng Thẩm định cá nhân OceanBank trả lại, ông Thắm và giám đốc phòng giao dịch trên vẫn cho vay. Hà Văn Thắm đã chiếm đoạt toàn bộ 137 tỉ đồng cho vay với các hợp đồng này.

Ông Hà Văn Thắm hiểu biết các quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động tín dụng và kinh doanh ngoại hối. Tuy nhiên, để huy động vốn của PVN, ông Thắm đồng ý chi tiền ngoài hợp đồng tiền gửi cho Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, quê Hà Tĩnh, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank). Sau đó, Thắm và Sơn còn bàn bạc, thống nhất đề ra chủ trương “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC và triển khai tổ chức thực hiện, dẫn đến thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng 70 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Hà Văn Thắm còn chỉ đạo, thống nhất với lãnh đạo Oceanbank về chủ trương chi tiền ngoài lãi suất huy động đối với khách hàng gửi tiền tại Oceanbank, vượt trần huy động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 984 tỉ đồng.

Một trong 6 đại án tham nhũng

Vụ án Hà Văn Thắm là 1 trong 6 vụ án tham nhũng, kinh tế lớn được Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương đưa ra xét xử sơ thẩm từ nay đến cuối năm 2016 và trong quý I / 2017.

Trong vụ án này, ngoài Hà Văn Thắm có 14/16 bị can bị cơ quan điều tra đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự từng là lãnh đạo Oceanbank như: Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc; Nguyễn Văn Hòa, nguyên Phó Tổng giám đốc; Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng Giám đốc; Nguyễn Xuân Thắng, nguyên Phó Giám đốc khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược; Lê Thị Thu Thủy, nguyên Phó Tổng giám đốc… Hai bị can ngoài Oceanbank là Phạm Hoàng Giang, nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP BSC Việt Nam và Nguyễn Quốc Chiến, ngụ quận Bình Thạnh - TP HCM.

NGUYỄN QUYẾT