Ngày 3-2, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và 7 đồng phạm trong vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) đã diễn ra phần VKS đối đáp với các ý kiến của luật sư và bị cáo.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: Mong được chết trong vòng tay vợ con - Ảnh 1.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: TTXVN

Theo đó, đại diện VKS cho rằng hành vi của các bị cáo thỏa mãn tội tham ô tài sản. "Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai báo không thành khẩn, quá trình điều tra trước đây, bị cáo khai báo gian dối. Sau khi bị cáo Thái Kiều Hương đòi lại khoản tiền 19 tỉ đồng, theo lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, bị cáo Thanh còn chỉ đạo bị cáo Thắng nói với bị cáo Hương giữ bí mật về việc chuyển tiền cho Thanh và Thắng, coi như tiền mới đến Hương và được hợp pháp hóa thành tiền mua cổ phần"- đại diện VKS nêu rõ.

Về việc Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình bị quy chụp, không chỉ đạo các bị cáo Thắng và Hương khai báo gian dối cũng như hợp thức hóa số tiền 14 tỉ đồng, VKS cho rằng bị cáo phải xấu hổ trước gia đình, xã hội vì từng giữ chức vụ cao nhất của PVC, từng giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Hôm nay, bị cáo lần thứ hai bị đưa ra xét xử, bị luận tội về tội tham ô tài sản là tội danh tham nhũng mà xã hội lên án. "Do vậy, tôi đề nghị HĐXX có những hình phạt thích đáng đối với bị cáo để đảm bảo nghiêm minh của pháp luật"- Đại diện VKS nhấn mạnh

Sau phần đối đáp, trước khi vào phần nghị án, HĐXX cho Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm nói lời sau cùng. Bước lên bục khai báo nói lời sau cùng, Trịnh Xuân Thanh cho biết trong thời gian ở trại giam B14, có những ngày đã không ngủ được vì nhớ vợ con, bạn bè. Trong thời gian này, bị cáo nhận được thông tin từ gia đình và bạn bè vẫn luôn ủng hộ và tin tưởng bị cáo. "Bị cáo vẫn tin tưởng vào cuộc sống, xã hội và HĐXX"- Trịnh Xuân Thanh nói.

Trịnh Xuân Thanh nói "Bị cáo muốn nói điều ấy để cảm ơn tất cả những người thân, những người chia sẻ, những người bạn mới là luật sư, công an đã dẫn bị cáo đi xét xử, cảm ơn một cách thật tâm vì họ đã đối xử với bị cáo một cách chân thành"- bị cáo Thanh nói.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh mong chủ tọa phiên tòa, HĐXX xem xét kỹ càng về việc quy kết bị cáo ngoan cố hay không ngoan cố. Bị cáo tin tưởng rằng, với tình cảm của những người mới, xã hội dành cho bị cáo, bị cáo tin rằng HĐXX cũng vậy, có tình cảm để cho bị cáo không có một án quá nặng. "Nguyện vọng của bị cáo là sau khi có án, bị cáo được gần với vợ con, nếu có chết thì chết trong vòng tay vợ con"- bị cáo Thanh nói.

Trước đó, tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm trong vụ án "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), được nói lời sau cùng, bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết vợ cùng 3 người con nhỏ đang sinh sống tại Đức, vợ không biết tiếng Đức nên vất vả. Do vậy, bị cáo Thanh đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được sang bên đấy ở để gần và chăm sóc vợ con. 

Bị cáo Đinh Mạnh Thắng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà (em trai ông Đinh La Thăng), nói mình đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình. Trong quá trình điều tra, xét xử đã thành khẩn khai báo hết các tình tiết liên quan đến vụ án.

Tuy nhiên, bị cáo thấy mình vô tình, không biết gì trong việc mua bán cổ phần. Với các điều kiện, tình tiết giảm nhẹ, quá trình công tác của bản thân, bị cáo mong HĐXC xem xét tội danh để phán xử công tâm, thấu tình đạt lý, mức án thấp nhất để bị cáo sớm về với gia đình, xã hội.

Ng. Hưởng