Các đối tượng gây ra vụ cướp táo tợn trước vành móng ngựa
Các đối tượng gây ra vụ cướp táo tợn trước vành móng ngựa

 

Ngày 12-11, TAND huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) đã mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Cao Hoàng Long (tức Long “chân to”, SN 1993, ngụ TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Đỗ Thành Lâm (SN 1997, ngụ xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống) về tội “Chiếm đoạt trái phép vũ khí quân dụng”; Nguyễn Văn Long (1989, ngụ xã Minh Thọ, huyện Nông Cống) về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Nông Cống, qua dùng mạng xã hội facebook, Cao Hoàng Long quen biết với Đỗ Thành Lâm (đang học Trường THPT Nông Cống I). Trong một số lần trò chuyện, 2 người có nói đến chuyện nợ nần và cần một số tiền để trả nợ. Do đang là lính nghĩa vụ tại Trại giam Thanh Phong thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an (đóng ở xã Minh Thọ, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) nên Long biết kho để súng và có gợi ý cùng Lâm trộm súng bán lấy tiền trả nợ và tiêu xài.

Chiều ngày 25-4-2014, sau khi đi đánh bóng chuyền về, thấy trời âm u, đoán biết tối sẽ có mưa nên Long đã gọi điện cho Lâm nói: “Trời sắp mưa có làm không?”. Lâm trả lời: “Để xem thế nào đã. Đang ở đâu, cơ quan có người không để vào xem”. Long nói “Mày cứ vào cổng phụ rồi tau đón”.

Sau cuộc trò chuyện qua điện thoại, Lâm phóng xe máy vào cổng trại giam và được Long đưa vào bên trong trại giam để ngó nghiêng, xem xét tình hình. Xem xét xong, Lâm về nhà ăn cơm, đến 21 giờ thì đi mua 3 lưỡi cưa và 1 kìm cộng lực cho vào chiếc túi da chờ Long phát tín hiệu để hành động.

Đến 3 giờ sáng ngày 26-4, sau khi hết ca trực, Cao Văn Long về phòng gọi điện cho Lâm. Khi tới cổng trại giam, Long ra hiệu cho Lâm vào và 2 người đi lên tầng 2 của tòa nhà, nơi có kho để súng. Cả 2 đã dùng cưa và kìm cộng lực phá 2 ổ khóa, Long và Lâm phát hiện trong kho có 12 khẩu súng (10 khẩu súng K54, 2 khẩu súng K59) để trên bàn nên đã lấy đi 6 súng ngắn K54 kèm theo 6 hộp tiếp đạn, bên trong mỗi hộp có 5 viên đạn.

 

Số súng, đạn K54 do Cao Hoàng Long và Đỗ Thành Lâm lấy cắp tại Trại giam Thanh Phòng được công an thu hồi ngay sau đó

Số súng, đạn K54 do Cao Hoàng Long và Đỗ Thành Lâm lấy cắp tại Trại giam Thanh Phong được công an thu hồi sau đó

 

Sau khi lấy được 6 khẩu súng K54, Lâm quay về nhà và điện thoại cho Nguyễn Văn Long (tức Long “mão”) gửi chiếc cặp đựng 4 khẩu súng, 4 hộp tiếp đạn. Long nói cứ đem sang quán Internet của chị Ngô Tố Uyên (ở xã Minh Thọ) gửi. Đến 19 giờ 30 phút ngày 26-4, Long nhờ bạn gái Nguyễn Thị Thanh Lam đem số súng trên về nhà riêng ở xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống cất giấu (cả chị Uyên và Lam không biết bên trong chiếc cặp có súng).

Về phần mình, ngay trong ngày 26-4, Lâm đã bắt xe khách ra Hà Nội mang theo 2 khẩu súng K54 và 2 hộp tiếp đạn để tìm người mua súng. Đến ngày 29-4, công an đã bắt được Lâm khi hắn đang lẩn trốn tại huyện Từ Sơn (Bắc Ninh), đồng thời thu giữ một khẩu súng K54 và 7 viên đạn tại trần nhà vệ sinh khu ký túc xá Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ.

Đến 6 giờ sáng ngày 30-4, công an thu giữ khẩu súng cuối cùng được Lâm cất giấu tại nhà một người quen ở thị trấn Đồng Đăng (tỉnh Lạng Sơn).

Với hành vi phạm tội nguy hiểm của các bị cáo, HĐXX đã tuyên phạt Cao Hoàng Long 5 năm 9 tháng tù giam, Đỗ Thành Lâm 3 năm 9 tháng tù và Nguyễn Văn Long 2 năm tù giam; tổng cộng nhóm trộm súng K54 từ trại giam phải chịu 11 năm 6 tháng tù.

Tin-ảnh: Tuấn Minh