Huỳnh Thị Bảo Ngọc luôn chối bỏ trách nhiệm của mình trong việc để Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt gần 719 tỷ đồng của ACB tại phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm vào tháng 5-2014. Ảnh chụp qua màn hình

Ngày 22-2, nguồn tin cho biết Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã uỷ quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cho VKSND TP Hà Nội vụ án hình sự, đồng thời truy tố bị can Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, trú tại phường 14, quận Tân Bình, TP HCM), nguyên phó phòng quản lý quỹ Ngân hàng Á Châu (ACB), về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, vào tháng 1-2015 Toà án nhân dân Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như cùng các đồng phạm gây thiệt hại gần 4.000 tỉ đồng tại VietinBank chi nhánh TP HCM. Tại phiên toà này, Hội đồng xét xử kiến nghị cơ quan CSĐT Bộ Công an và VKSND Tối cao khởi tố một số đối tượng có hành vi giúp sức và đồng phạm với “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như…

Trong quá trình mở rộng điều tra vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định: Ngày 22-3-2010, thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB có chủ trương uỷ thác cho các cá nhân gửi tiền tại các tổ chức tín dụng để hưởng lãi suất vượt trần quy định của Nhà nước. Thực hiện chủ trương này, Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã liên hệ với Huỳnh Thị Huyền Như, quyền trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, thuộc Ngân hàng Vietinbank TP HCM, thoả thuận việc gửi tiết kiệm tại Vietinbank TP HCM để người gửi tiền được hưởng lãi suất vượt trần 3,8- 4,5%/năm, còn Ngọc được hưởng lãi suất 0,1-1,5%/năm.

Từ ngày 21-7-2011 đến 5-9-2011, Huỳnh Thị Bảo Ngọc tổ chức cho 17 nhân viên dưới quyền nhận số tiền gần 669 tỉ đồng của Ngân hàng ACB uỷ thác trái phép để đem gửi tiết kiệm tại Vietinbank TP HCM. Được “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như trả lãi suất chênh lệch ngoài hợp đồng tổng số tiền hơn 10,3 tỉ đồng và trả riêng cho Ngọc hơn 3,7 tỉ đồng nên Huỳnh Thị Bảo Ngọc đã không yêu cầu các nhân viên gửi tiền nhận thẻ tiết kiệm của mình. Lợi dụng điều này, Huỳnh Thị Huyền Như đã làm giả các tài liệu, chứng từ, chiếm đoạt toàn bộ số tiền gần 669 tỉ đồng thuộc 32 hợp đồng gửi tiền của 17 nhân viên Ngân hàng ACB.

N.Quyết