Tử hình 2 kẻ hành hình dã man 5 phu trầm

Tin mới

30/05/2014 08:25

(NLĐO)- Sáng nay, 30-5, liên quan đến vụ hành hình dã man 5 phu trầm, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Hồ Văn Công (38 tuổi), Hồ Văn Thành (39 tuổi, cùng trú huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) tử hình, mức án từ tổng hợp từ 4 tội giết người, cướp tài sản; bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng..

Lúc 11 giờ, tòa tuyên phạt Hồ Văn Công tử hình về tội giết người, 10 năm tù tội cướp tài sản, 8 năm tù về tội bắt cóc, 2 năm tù tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổng hợp hình phạt Hồ Văn Công chịu mức án tử hình. Còn Hồ Văn Thành bị tử hình về tội giết người, 8 năm tù tội chiếm đoạt tài sản, 7 năm tù về tội bắt cóc và 1 năm tù tội sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; tổng hợp hình phạt cũng bị tử hình.

Trước khi giết 5 phu trầm, Hồ Văn Công cho các nạn nhân hút thuốc, giờ trước khi nghe tòa tuyên án Công cũng run run hút thuốc

Trước khi giết 5 phu trầm, Hồ Văn Công cho các nạn nhân hút thuốc, giờ trước khi nghe tòa tuyên án Công cũng run run hút thuốc

Lúc 10 giờ 40, ông chủ tọa Võ Ngọc Mậu công bố bản án: Tại phiên tòa bị cáo Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành đã thừa nhận tội bắt cóc, giết người và đòi tiền chuộc. Tội giết người, giết nhiều người, thực hiện man rợ, che giấu hành vi phạm tội. Công là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết người. Còn Thành hành vi không kém phần man rợ nên mức xử phạt tương đương nhau, không thể cải tạo được nữa nên HĐXX đồng ý với mức án theo đề nghị của đại diện phiên tòa. buộc 2 bị cáo bồi thường số tiền 880 triệu đồng, và nuôi 3 con anh Trần Văn Trị với mức 800.000/người/tháng; 2 con anh Trương Thanh Hiền 600.000/tháng.

Lúc 10 giờ, đại diện VKSND tham gia tại tòa đã tiến hành phần luận tội. 

Luật sư Nguyễn Lớn, bào chữa cho 2 bị cáo, cho rằng đối với Hồ Văn Thành chưa có tiền án tiền sự, nhưng do ham chơi và do Công rủ rê nên phạm tội, gia đình nhân thân tốt. Trong khi Hồ Văn Công cũng khai báo thành khẩn với cơ quan điều tra, trình độ thấp nên đề nghị HĐXX áp dụng mức án phù hợp.

Theo đó, đại diện VKS khẳng định việc phạm tội của Công và Thành là không có tính người, cả hai có mức độ phạm tội giống nhau.Vì vậy, đại diện VKS đề nghị mức án tổng hợp cho 4 tội danh là tử hình đối với hai bị cáo Công và Thành, trong đó, tội giết người mức tử hình.

Đến 9 giờ 40 phút, việc xét hỏi các bị cáo và nạn nhân mới kết thúc. Chủ tọa phiên tòa chuyển sang phần hỏi đại diện bị hại về bồi thường. Tại tòa, 2 bị cáo Công và Thành cũng đồng ý việc bồi thường cho các bị hại yêu cầu với số tiền trên 800 triệu đồng.

Bị cáo Công (trái) và Thành tại tòa

Bị cáo Công (trái) và Thành tại tòa

 

Anh Đỗ Văn Hiền kể lại việc trốn thoát

Anh Đỗ Văn Hiền kể lại việc trốn thoát

Lúc 9 giờ 30 phút, chủ tọa hỏi anh Đỗ Văn Hiền (nạn nhân may mắn chạy thoát). Anh Hiền kể, trong đêm tối, lúc Công và Thành dẫn từng phu trầm ra hành quyết tại hố, có Hồ Văn Công đứng lại canh giữ.

Anh Hiền kể chỉ nghe tiếng đập "huỳnh huỵch", đến nạn nhân thứ 5 bị hành quyết là anh Trương Thanh Hiền dẫn ra hố, anh Đỗ Hiền chỉ nghe tiếng anh Thanh Hiền nói "chết hết rồi". Lúc này Hồ Văn Nguyên đang canh giữ anh Hiền thì điện thoại hết pin nên bỏ đi xem việc Công và Thành hành quyết. Lợi dụng cơ hội, anh Đỗ Văn Hiền tự cởi dây trói chân và bỏ chạy trong khi hai tay vẫn còn bị buộc chặt.

Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công cũng khai nhận khi biết anh Hiền bỏ chạy, cả nhóm đuổi theo nhưng không bắt được. Sau đó, cả nhóm quay về hố chôn 5 phu trầm để phục bắt anh Hiền nhưng không thành nên bỏ về bản.

Riêng anh Đỗ Văn Hiền từ khi bỏ chạy đến trưa ngày hôm sau, 24-3, mới chạy thoát.

Lúc 9 giờ 20 phút, chủ tọa phiên tòa tiếp tục xét hỏi Hồ Văn Thành.

Thành khai nhận mình là người được Công giao nhiệm vụ đi đào hố để giết 6 phu trầm còn lại. Sau khi đào xong, Thành lên gọi Công ra xem kích thước hố, cả 2 đồng ý.

Thành đứng ở hố vừa đào, còn Công lên dẫn từng phu trầm ra giết. Từng phu trầm một được dẫn ra, trong tư thế quỳ gối sát miệng hố. Trong khi Thành ngồi cạnh bên nạn nhân cầm dây giữ chặt, còn Công dùng gậy giáng xuống sau gáy từng nạn nhân rồi đạp xuống hố.

Lúc 9 giờ, chủ tọa tiếp tục thẩm vấn phu trầm trốn thoát Nguyễn Văn Hiền.

Anh Hiền khai: ngày 23-3-2013 trong khi nhóm 7 phu trầm của anh Hiền đang ở lán thì bị nhóm của Công xuất hiện khống chế, bắt rồi đưa dây dù và yêu cầu anh Đỗ Văn Hiền trói lần lượt 6 người lại với nhau, riêng anh Hiền bị nhóm của Thành trói.

Công khai: sau khi trói xong, đến 11 giờ trưa 23-3, họ đã dân 7 phu trầm đi xuyên rừng trong suốt 3 giờ. Khi dừng lại nghỉ trưa, nhóm bắt cóc lấy dây thừng trói tiếp các nạn nhân để tiếp tục dẫn đi.

Khi đến khe Tà Rụi, bản Tà Poọng, Sê Pôn (Lào) nhóm phu trầm bị nhóm của Công tách rời từng người và cột vào từng gốc cây. Riêng anh Hoàng Văn Hà được nhóm bắt cóc thả về quê lấy số tiền 120 triệu vào chuộc.

Anh Hoàng Văn Hà khai: khoảng 6 giờ tối được thả nhưng do không biết đường nên anh cứ đi loanh quanh giữa rừng. May mắn gặp nhóm phu trầm Nguyễn Thanh Liêm, Hoàng Lê Dũng, Trần Minh Tuấn khi họ đang nấu cơm nên tìm được đường ra khỏi rừng.

Lúc 8 giờ 40 chủ tọa bắt đầu xét hỏi 2 bị cáo Công và Thành

Thành khai do thua bạc nên cầm xe máy của bố vợ và đã sang nhà Hồ Văn Công hỏi cách chuộc lại xe. Tại nhà Công, Thành và Công và vợ của Công ngồi uống rượu và nói chuyện về việc cắm xe. Thành và Công bàn sang nhà Hồ Văn Nguyên, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet (Lào) vì biết Nguyên có súng AK. Cả 2 lên ở nhà Nguyên gần 10 ngày vì Nguyên bận đi bầu cử và đám cưới.

 Công khai: sau đó Công, Thành, Nguyên và Hồ Văn Thao (anh trai Nguyên) cầm súng AK và dắt theo chó vào rừng

Thành khai mặc dù có súng AK trong tay nhưng khi gặp nhóm 3 phu trầm này vẫn sợ nên hỏi những người phu trầm có biết võ hay không. Tiếp đó, nhóm Thành nhanh chóng trói nhóm 3 phu trầm này dẫn về lán trại của họ lục soát đồ đạc, cướp bóc. Cả nhóm phu trầm này may mắn lợi dụng sơ hở của nhóm bắt cóc nên tự cởi trói trốn thoát.

 

Trong vụ án này, Công và Thành đã dùng súng AK khống chế 5 phu trầm nhằm đòi tiền chuộc rồi lấy gậy đánh chết từng người sau đó chôn chung một hố ở địa phận thuộc tỉnh Savanakhet (Lào), vào ngày 23-3-2013.

Khám nghiệm tử thi cho thấy hầu hết các nạn nhân đều có 2-3 vết chấn thương ở vùng gáy. Trong đó, nạn nhân Đinh Xuân Thân (33 tuổi, trú xã Quảng Sơn) bị chấn thương nhiều nhất.

Công khai nhận mình là người trực tiếp dùng gậy đánh vào gáy nạn nhân. Trong khi đó, Thành là kẻ giữ người và dùng đá đánh vào mặt nếu phu trầm chưa chết hẳn, trước khi đạp xuống hố chôn.

Đồng phạm thứ 3 trong vụ án này là Hồ Văn Nguyên (thường gọi là La Khon, 24 tuổi, quốc tịch Lào), trú tại bản Tà Poong, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet (Lào) đã được cơ quan chức năng của Việt Nam đề nghị Lào xét xử vì đó là công dân Lào.

Đúng 8 giờ phiên tòa đã bắt đầu. Tại phiên tòa, 5 người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa khẳng định việc vắng mặt những người này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử vì họ đã khai hết với cơ quan điều tra.

Tử hình 2 kẻ hành hình dã man 5 phu trầm

Bắt đầu buổi xét xử, chủ tọa Võ Ngọc Mậu thẩm vấn nhân thân của Hồ Văn Công. Tại tòa Công khai rằng chỉ học lớp 2 nhưng không biết chữ, dân tộc Vân Kiều, trú tại xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa), đã có vợ và 2 con. Năm 2004, bị cáo đã bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 18 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. 

Về phần mình Hồ Văn Thành khai sinh năm 1975, tại xã Hướng Lập, hiện sinh sống tại xã Hướng Sơn cùng huyện Hướng Hóa. Trình độ lớp 3, nghề nghiệp làm rẫy.

Người nhà của các nạn nhân đem di ảnh của người thân đến dự tòa

Người nhà của các nạn nhân đem di ảnh của người thân đến dự tòa

Lúc 8 giờ 20, Đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị, kiểm sát viên Nguyễn Bá Sự đã công bố cáo trạng tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Thành mượn xe máy của cha vợ rồi đi cầm. Vì thiếu tiền chuộc xe, Thành đến nhà Hồ Văn Công bàn cách kiếm tiền. Công bàn với Thành sang huyện Sê Pôn (Savannakhet, Lào) gặp Hồ Văn Nguyên lấy súng AK đi khống chế phu trầm để cướp tài sản, đòi tiền chuộc, sau đó giết người bịt miệng.

Ngày 21-3-2013, Thành, Công, Nguyên và Hồ Văn Thao (anh trai Nguyên) đi vào rừng. Riêng anh Thao về sớm. Sáng 22-3-2013, cả nhóm đến khe Tà Rụi (bản Tà Poọng, Sê Pôn, Lào) gặp ba người Việt Nam đang đào trầm, Nguyên chĩa súng AK uy hiếp để Thành, Công trói các phu trầm. Sau đó, cả ba thi nhau vào lán trại của các phu trầm lục tìm tài sản thì các phu trầm tự cởi trói và trốn thoát.

Sáng 23-3-2013, Thành, Công và Nguyên đến khe Cha Lỳ (xã Hướng Lập, Hướng Hóa, Quảng Trị) thì gặp tiếp nhóm phu trầm. Nguyên cầm súng AK xông vào khống chế bắt bảy người gồm anh Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Hoàng Văn Hà, Đỗ Văn Hiền ra khỏi lán và đứng thành một hàng. Cả bọn buộc anh Hiền trói sáu người kia lại, rồi Công trực tiếp trói anh Hiền và dẫn về bản Tà Poọng.

Tại đây, Công đòi tiền chuộc của bảy người là 120 triệu đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền. Sáng 24-3-2013, anh Hà về quê lấy tiền chuộc. Trong khi đó, khoảng 22 giờ ngày 23-3-2013, Công dẫn anh Sáu đến sát miệng hố, Thành bắt anh ngồi xổm quay mặt về phía miệng hố và dùng tay đè đầu anh Sáu cúi xuống. Thành đứng phía sau lưng anh Sáu giữ lấy dây trói, Công đứng bên phải hai tay cầm gậy đánh mạnh hai cái vào sau gáy và đầu anh Sáu.

Hai người chỉ nghe tiếng anh Sáu kêu “ứ” rồi gục trên miệng hố. Thành dùng hai tay xốc anh Sáu vứt xuống hố trong tư thế nằm sấp. Công tiếp tục bảo Thành dẫn những người còn lại đến miệng hố rồi dùng gậy giết theo cách đã làm với anh Sáu. Nếu ai chưa chết Thành, Công dùng đá chấn vào đầu họ cho đến chết.

Trong đó, anh Đỗ Văn Hiền may mắn cởi trói trốn thoát và báo cho công an. Chiều 2-4-2013, Thành và Công bị công an bắt tại tỉnh Quảng Trị bắt khi lấn trốn trong rừng. Hai ngày sau, Nguyên cũng bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt.

Người Lao Động Online sẽ tường thuật phiên tòa này. Mời bạn đọc theo dõi.

Q.Tám
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI