Sau 3 ngày xét xử, sáng 14-11, TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Lê Minh Phát (SN 1990, nguyên công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) 6 năm tù tội “Cố ý gây thương tích” và 9 tháng tù tội “Bắt người trái pháp luật”, tổng hợp hình phạt là 6 năm 9 tháng tù.

Nỗi đau của cha mẹ Tu Ngọc Thạch khi con mình không phạm tội nhưng lại bị bắt, đánh đến chết

Nỗi đau của cha mẹ Tu Ngọc Thạch khi con mình không phạm tội nhưng lại bị bắt, đánh đến chết

Bị cáo Lê Ngọc Tâm (SN 1983, nguyên công an viên xã Vạn Long) 9 tháng tù treo tội “Bắt người trái pháp luật” và bị cáo Lê Tấn Khỏe (SN 1999, ở xã Vạn Long) 3 năm tù tội “Cố ý gây thương tích”. Hai bị cáo Phát và Khỏe phải bồi thường cho gia đình người bị hại Tu Ngọc Thạch (SN 1999, ngụ xã Vạn Long, học sinh lớp 9, đã chết) hơn 135 triệu đồng.

Ngay sau khi tòa tuyên án, cả gia đình người bị hại và 2 bị cáo Phát, Khỏe đều phản đối. Gia đình bị cáo Phát và Khoẻ cho rằng bản án quá nặng, trong khi gia đình bị hại cho rằng bản án quá nhẹ, số tiền bồi thường quá thấp so với cái chết của con em.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi bắt và đánh đến chết học sinh Tu Ngọc Thạch là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo Phát cho rằng hành vi đánh người của mình là chỉ để khống chế, không cố ý gây thương tích.

Từ trụ sở công an về, học sinh tử vong: Nguyên công an xã bị 81 tháng tù

3 bị cáo Khỏe, Phát, Tâm (từ trái sang) đang nghe tòa tuyên án vì đã bắt, đánh một học sinh đến chết.

Theo bản án, do mâu thuẫn nên chiều 29-12-2013, Khỏe ném chai nước khoáng bằng thủy tinh trúng đầu Thạch khi Thạch đi trên đường. Chiều cùng ngày, Thạch được bạn bè chở đi tìm Khỏe để giải hòa. Mặc dù trong thời gian không làm nhiệm vụ, không được ai phân công nhưng Phát và Tâm truy bắt 2 nhóm thanh niên vì cho rằng sắp đánh nhau.

Khi thấy công an, Thạch bỏ chạy nhưng Phát bắt được, còng tay, đánh vào mặt làm Thạch ngã xuống đất rồi đạp lên người Thạch. Lúc kéo cho Thạch đứng lên, Phát (là vận động viên quyền Anh) còn đánh nhiều cái vào hai bên mang tai và mặt nạn nhân. Chỉ đến khi ông Huỳnh Trung Thắng (Phó trưởng Công an xã Vạn Phước) đến can ngăn Phát mới dừng đánh.

Tại trụ sở công an xã, Phát tiếp tục dùng tay đánh vào ngực, sườn, cú vào đầu của Thạch. Sau khi được gia đình bảo lãnh về nhà, sáng 30-12-2013 Thạch ói mửa, lơ mơ và được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa vào sáng 31-12-2013.

Kết luận giám định pháp y tử thi của Trung tâm Pháp y tỉnh Khánh Hòa cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của Tu Ngọc Thạch là chấn thương sọ não, hoàn toàn phù hợp với tác nhân là vật tày tác động tương hỗ vào vùng đầu.

Hồng Ánh