Ngày 26-3, sau hai ngày nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tuyên phạt cựu bác sĩ bị tố hiếp dâm Lê Quang Huy Phương (SN 1983; ngụ tại khu tập thể Đống Đa, TP Huế) tổng cộng 6 năm 8 tháng tù giam. 

Cụ thể, với tội danh "Cố ý gây thương tích", Phương bị HĐXX tuyên 5 năm tù giam; tội "Hiếp dâm" 1 năm 6 tháng tù giam; tội "Bắt giữ người trái pháp luật" 6 tháng cải tạo không giam giữ.

Vụ án gây xôn xao dư luận xảy ra vào sáng 17-9-2019 tại căn hộ của cựu bác sĩ Phương ở khu tập thể Đống Đa, TP Huế. Bị hại Dương Huỳnh Thu Th. (SN 1996; ngụ thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố là đúng quy định của pháp luật. Một số yêu cầu điều tra bổ sung của HĐXX tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 12-2020 chưa được thực hiện là do bị hại không hợp tác.

Xét các kết luận về pháp y, bản kết luận của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên - Huế về đa tổn thương trên thân thể, đây là thương tích thực tế. Tuy nhiên, theo quy định thông tư của Bộ Y tế thì không có quy định xét tỉ lệ thương tích với thương tích bầm tím, phần mềm nhưng giám định viên đã áp dụng 1 vùng bầm tím phần mềm kích thước nhỏ là không đúng quy định của pháp luật, HĐXX không chấp nhận bản giám định pháp y này.

Tuyên án vị cựu bác sĩ bị tố hiếp dâm - Ảnh 1.

Bị cáo Phương được dẫn giải ra xe

Do bản kết luận pháp y về tình dục số 409 không được HĐXX chấp nhận nên chấp nhận 1 phần bản kết luận pháp y tổn thương trên cơ thể số 444 của Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên – Huế, cụ thể là phần tổn thương 2 mắt tỉ lệ là 31%.

Xét hành vi của bị cáo, Phương đóng cửa lại, trong khoảng thời gian hơn 70 phút đã trói tay, đánh nhiều cái vào người chị Th. nên bị cáo Phương đã vi phạm về hành vi cố ý gây thương tích. Giữa bị cáo và bị hại không có mâu thuẫn gì nhưng bị cáo đánh nhiều cái vào người nạn nhân thể hiện tính côn đồ của bị cáo, phạm vào tình tiết tăng nặng.

Trong khoảng thời gian bị hại vào phòng, bị cáo đã đánh, cởi áo chị Th., dùng nhiều lời đe dọa khác để giao cấu trái ý muốn của nạn nhân. Tuy nhiên, do nạn nhân chống trả, lợi dụng sơ hở của Phương để chạy ra ngoài. Mặc dù Phương chưa thực hiện được hành vi giao cấu nhưng tội phạm đã hoàn thành nên bị cáo phạm vào tội hiếp dâm, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Quang Tám