xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tuyệt chiêu hoạt động "bí mật" của nhóm cho vay nặng lãi

QUANG NHẬT

(NLĐO)-Không có trụ sở giao dịch, thường xuyên chuyển trọ, không lưu hồ sơ và quảng bá rầm rộ, hoạt động cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng đến từ Hà Nội vẫn có đến 145 người vay chỉ trong 3 tháng.

Nguyễn Minh Đức (SN 1994); Cao Huy Tiệp (SN 1992), Vũ Minh Hiếu (SN 2000), cùng trú tại Hà Nội đã bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ trong chuyên án mang bí số 120V về hoạt động cho vay nặng lãi.

Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận thông tin trên vào chiều nay, 14-2.

Tuyệt chiêu hoạt động bí mật của nhóm cho vay nặng lãi - Ảnh 1.

Công an làm việc với một đối tượng trong nhóm này sau khi bị bắt giữ

Thông tin ban đầu cho biết, từ nguồn vốn do một đối tượng ở Hà Nội cung cấp, từ tháng 10-2019 nhóm đối tượng trên đã vào TP Huế thuê phòng trọ ở nhiều nơi để hành nghề cho vay với lãi suất hơn 120%/năm. Công an cho biết nhóm này đã lập 326 hợp đồng vay của 145 người, với tổng số tiền cho vay gần 4 tỉ đồng.

Khác với các nhóm cho vay nặng lãi đã bị triệt phá, nhóm đối tượng này hoạt động không có trụ sở giao dịch cố định, thường xuyên thay đổi chỗ ở; không đăng tải, in phát tờ rơi quảng cáo hay lữu trữ hồ sơ, sổ sách, giấy tờ mà chỉ giữ lại ảnh chụp trên điện thoại. Toàn bộ quá trình cho vay được quản lý bằng các phần mềm và liên lạc, trao đổi, báo cáo tình hình cho vay, thu nợ diễn ra trên mạng thông qua Zalo, Telegram…

Vì vậy, thủ tục cho vay tiền của nhóm này rất đơn giản, người vay chỉ viết giấy vay tiền, chụp ảnh lại các thông tin, giữ giấy CMND hoặc hộ khẩu, giấy phép lái xe. Để thuận lợi cho việc thu nợ và lãi, các đối tượng phân công nhau phụ trách từng khu vực, hàng ngày có nhiệm vụ tìm người vay để thu tiền.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã triệt phá hai chuyên án cho vay nặng lãi, bắt giữ gần 10 đối tượng với số tiền cho vay hơn 26 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo