xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

UBND quận Tân Bình và Bình Thạnh mắc nhiều vi phạm

TRƯỜNG HOÀNG

Thanh tra TP HCM đã chỉ ra nhiều thiếu sót trong quản lý, điều hành ở UBND quận Tân Bình và Bình Thạnh. Qua đó, đề nghị chủ tịch 2 quận này kiểm điểm và chấn chỉnh

Thanh tra TP HCM vừa kết luận thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND quận Tân Bình trong việc chấp hành pháp luật về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; việc cấp các loại giấy phép thuộc thẩm quyền của UBND quận Tân Bình. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1-1 đến 31-12-2018.

Tân Bình: Hoạt động cấp phép thiếu chặt chẽ

Kết luận thanh tra nêu rõ việc cấp giấy phép thành lập trường mầm non ở quận Tân Bình là chưa chặt chẽ, không phù hợp. Cụ thể 10/10 quyết định cho phép thành lập trường mầm non không nêu căn cứ. 9/10 hồ sơ có biên nhận không phù hợp. Việc thẩm định hồ sơ và thẩm định thực tế các điều kiện thành lập 9/10 trường mầm non của UBND quận là chưa chặt chẽ, chưa bảo đảm theo quy định.

Theo đó, Trường Mầm non Ivy được cấp phép thành lập và hoạt động tại địa điểm khu phức hợp Sài Gòn (số 1 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình) không phù hợp với chức năng quy hoạch khu thương mại. Cơ sở 2 Trường Mầm non Học viện Sài Gòn được thành lập và hoạt động tại địa điểm số 3 Hoàng Việt, phường 4, quận Tân Bình trên cơ sở được Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho thuê lại mặt bằng mà chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Thành ủy TP HCM là vi phạm.

Ngoài thiếu sót trong cấp phép trường mầm non, Thanh tra TP cũng chỉ ra những thiếu sót trong việc cấp các loại giấy phép ở quận Tân Bình. Cụ thể, việc 18/120 hồ sơ được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sau ngày 12-11-2018 (ngày Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành) là không đúng thẩm quyền. 3/120 hồ sơ đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm thiếu giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Có 39/171 hồ sơ cấp giấy phép thi công sửa chữa nâng cấp hẻm, vỉa hè thiếu phương án thi công.

Việc điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng (thay đổi thiết kế về quy mô, chiều cao, số tầng...) bằng hình thức cấp giấy phép xây dựng mới, có ghi chú "thay thế và hủy bỏ" giấy phép xây dựng đã được cấp trước đó, là chưa phù hợp quy định. Một số đơn đề nghị điều chỉnh giấy phép xây dựng chưa điền đầy đủ thông tin đề nghị điều chỉnh thay đổi thiết kế so với giấy phép đã được cấp nhưng chưa được phòng quản lý đô thị yêu cầu người làm đơn viết bổ sung.

Từ những kết luận trên, chánh Thanh tra TP kiến nghị và được chủ tịch UBND TP kết luận giao chủ tịch UBND quận Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh các thiếu sót theo kết luận thanh tra.

UBND quận Tân Bình và Bình Thạnh mắc nhiều vi phạm - Ảnh 1.

Trường mầm non này được Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho thuê lại mặt bằng mà chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Thành ủy TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bình Thạnh: Tùy tiện sử dụng nhà, đất công

Trong kết luận trách nhiệm của chủ tịch UBND quận Bình Thạnh trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước tại UBND quận Bình Thạnh các năm 2017-2018, Thanh tra TP đã chỉ ra thiếu sót trong việc quản lý, cho thuê nhà đất do nhà nước quản lý tại Công ty Dịch vụ công ích quận Bình Thạnh.

Theo đó, có 4 mặt bằng đơn vị thuê có cải tạo, sửa chữa, thay đổi kiến trúc nhưng chưa có sự đồng ý của công ty là chưa phù hợp. Có 48 đơn vị còn nợ tiền thuê mặt bằng hơn 4,2 tỉ đồng (tính đến ngày

31-12-2018). Khoản nợ tăng cao là do công ty điều chỉnh giá cho thuê, truy thu chênh lệch tăng tiền thuê đất từ năm 2015 đến 2017 (các đơn vị có cam kết trả hết trong năm 2019). Riêng công nợ cho thuê 2 mặt bằng của Trường Dân lập nuôi dạy trẻ khuyết tật, câm điếc Hy Vọng, UBND quận Bình Thạnh đã có văn bản đề nghị Sở Tài chính xem xét miễn tiền thuê đối với đơn vị này nhưng đến nay sở vẫn chưa có ý kiến trả lời.

Ngoài ra, qua kiểm tra, rà soát hiện nay, một số địa chỉ nhà đất khối cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp sử dụng một phần diện tích là trụ sở làm việc, có một phần diện tích cho thuê (công an, Ban Chỉ huy Quân sự phường 28, Ban Quản lý chợ Thanh Đa...); nhiều địa chỉ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND quận quản lý bỏ trống nhiều năm, chưa đề xuất UBND TP tạm sử dụng cho thuê để tăng thu ngân sách.

UBND quận chưa rà soát thực hiện đề xuất phương án xử lý nhà đất theo Nghị định số 167/NĐ-CP ngày 31-12-2017 của Chính phủ về quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Hiện có 270 khu đất có diện tích nhỏ, lẻ do UBND các phường quản lý, trong đó 39 khu đất UBND quận đang rà soát để quản lý và đề xuất phương án xử lý, 231 khu đất còn lại chưa đề xuất phương án xử lý.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và đã được chủ tịch UBND TP giao chủ tịch UBND quận Bình Thạnh khẩn trương thực hiện các kiến nghị xử lý sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và quản lý đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, sử dụng không đúng mục đích; rà soát đề xuất phương án xử lý các khu đất dôi dư trình UBND TP xem xét, quyết định.

Không trả lời hơn 100 đơn của công dân

Thanh tra TP HCM đã chỉ ra những thiếu sót trong giải quyết phản ánh, kiến nghị của người dân ở quận Bình Thạnh. Cụ thể, đối với hồ sơ do các phòng, ban chuyên môn thuộc quận thực hiện: 138 đơn không có phiếu đề xuất thụ lý đơn; 39 đơn không có văn bản trả lời đơn cho công dân...

Đối với hồ sơ do UBND các phường thực hiện: 276 đơn kiến nghị, phản ánh thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND phường khi xử lý đơn không có phiếu đề xuất thụ lý; 63 đơn không có văn bản trả lời đơn cho công dân; một số hồ sơ tiếp nhận có phiếu chuyển đơn (kèm theo đơn) từ ban tiếp công dân nhưng không có văn bản báo cáo, phản hồi kết quả xác minh, giải quyết; có không ít đơn trong quá trình giải quyết, UBND phường không thành lập hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai để thực hiện hòa giải theo quy định đối với các hồ sơ tranh chấp đất đai...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo