Sáng 21-11, một nguồn tin xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động rằng Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã nhận được chỉ đạo khẩn của UBND TP HCM liên quan đến những kiến nghị của luật sư về vụ án ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM), ông Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP HCM).

Theo công văn hỏa tốc, UBND TP HCM đã nhận được 4 văn bản đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu và giải mật tài liệu liên quan đến vụ án hình sự mà ông Nguyễn Hữu Tín, ông Đào Anh Kiệt cùng nhiều bị can khác đang bị truy tố. 

Công văn của UBND TP HCM nêu sau khi nhận được kiến nghị của luật sư Nguyễn Thành Công  (Công ty Đông Phương Luật), luật sư Huỳnh Văn Nông, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty Luật Viên An), thẩm phán TAND TP HCM đã chuyển những kiến nghị này đến UBND TP HCM.

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn về kiến nghị liên quan vụ án ông Nguyễn Hữu Tín - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín

Sau khi xem xét các kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu đã chỉ đạo Sở Tư pháp TP HCM chủ trì, phối hợp với Công an TP HCM nghiên cứu các đề nghị của luật sư, thống nhất tham mưu cho UBND TP HCM xem xét các đề nghị này theo đúng pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước, luật sư, tố tụng hình sự và các quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó, luật sư Nguyễn Thành Công bảo vệ cho bị can Đào Anh Kiệt đã yêu cầu trả hồ sơ để điều tra bổ sung 8 vấn đề mấu chốt của vụ án. Thứ nhất, cần xác định rõ điều kiện, nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án.

Xác định rõ nội dung tham mưu, đề xuất cho phép Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất của Sở Tài nguyên & Môi trường có trong CV48/TNMT-QLSDĐ-M ngày 02/12/2014 để sáng tỏ hành vi phạm tội của bị can Đào Anh Kiệt.

Xác định trách nhiệm của Sở Tài chính trong toàn bộ vụ việc, đặc biệt thể hiện qua CV1809/STC-BVG-M ngày 13/3/2014 đã có hành vi tham mưu, đề xuất khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc và lợi thế thương mại vào tiền thuê đất (1 năm) của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79. Việc xác định trách nhiệm này nhằm mục đích đưa ra kết luận cuối cùng Sở Tài nguyên & Môi trường có phải là chủ thể đã tham mưu khấu trừ tiền thuê đất cho UBND TP HCM hay không? Ngoài ra, cũng để xác định Sở Tài nguyên & Môi trường hay Sở Tài chính là chủ thể có chức năng, quyền hạn được phân công công việc để thực hiện nhiệm vụ tính tiền thuê đất, tham mưu khấu trừ tiền thuê đất của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (dựa trên Quyết định của UBND TP HCM và theo Pháp luật chuyên ngành).

Xác định cụ thể hành vi và quy phạm được áp dụng khi truy tố hành vi của các bị can không thực hiện sắp xếp nhà, đất 15 Thi Sách (quận 1) theo đúng Quyết định 09/QĐ-TTg. Trường hợp 15 Thi Sách (quận 1) được sắp xếp theo Quyết định 09/QĐ-TTg thì được thực hiện như thế nào, thẩm quyền thực hiện thuộc cơ quan nào?

Xác định quy phạm pháp luật quy định việc khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc và lợi thế thương mại vào tiền thuê đất  đã gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước là 6,7 tỉ đồng. Ngoài ra, các luật sư bào chữa cho bị can Đào Anh Kiệt còn yêu cầu giám định bổ sung Kết luận giám định tư pháp của Bộ Tài chính, ngày 03/6/2019; xác định "Tổng giá trị còn lại" của nhà 15 Thi Sách (quận 1); giám định bổ sung đối với Kết luận giám định tư pháp của Bộ Tài Chính ngày 03/6/2019 theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo- Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo bộ ký văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc thuê, giao chỉ định nhà đất tại địa chỉ 15 Thi Sách, nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an. Sau khi UBND TP chấp nhận, Vũ "nhôm" hợp tác triển khai thực hiện dự án trên khu đất với mục đích thu lợi cá nhân.

Cáo trạng kết luận, ông Nguyễn Hữu Tín đã ký văn bản giao khu đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Vũ "nhôm" làm tổng giám đốc) để xây dựng khu phức hợp thương mại - dịch vụ - căn hộ. Các bị can Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út được xác định đã tham mưu cho cấp trên ký quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định.

Phạm Dũng