xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Uỷ ban Tư pháp QH xem xét tính đúng đắn của quyết định phiên Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

Minh Chiến

(NLĐO)- Cuộc họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải kết thúc lúc gần 12 giờ ngày 16-6.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 16-6, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên họp toàn thể liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Cuộc họp kết thúc vào gần 12 giờ cùng ngày, với sự tham gia của các thành viên Uỷ ban Tư pháp.

Nguồn tin cho biết cuộc họp được tổ chức để xem xét tính đúng đắn của của quyết định phiên Giám đốc thẩm của vụ án Hồ Duy Hải.

Uỷ ban Tư pháp QH xem xét tính đúng đắn của quyết định phiên Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 1.

Mẹ Hồ Duy Hải gửi đơn kiến nghị đến Uỷ ban Tư pháp Quốc hội sau khi kết thúc phiên Giám đốc thẩm - Ảnh: Lê Phong

Kết quả cuộc họp sẽ được Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổng hợp để báo cáo, tham mưu cho cấp có thẩm quyền về vụ án được dư luận quan tâm này. Nguồn tin cho biết thêm sau khi kết thúc phiên Giám đốc thẩm, gia đình Hồ Duy Hải, một số đại biểu Quốc hội đã có đơn kiến nghị xem xét lại vụ án để đảm bảo tính khách quan.

Nguồn tin cũng khẳng định phiên họp toàn thể xem xét về quyết định phiên Giám đốc thẩm là hoạt động bình thường của cơ quan chuyên môn của Quốc hội.

Trước đó, vào ngày 8-5, Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên y án tử hình Hồ Duy Hải về tội Giết người và Cướp tài sản.

Uỷ ban Tư pháp QH xem xét tính đúng đắn của quyết định phiên Giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải - Ảnh 2.

Hồ Duy Hải trong phiên tòa - Ảnh: TTO

Trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 15-6, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình đã báo cáo trước Quốc hội nhiều chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hồ Duy Hải trong vụ án xảy ra năm 2008.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định ở những thời điểm quan trọng của vụ án, Hồ Duy Hải đều nhận tội, đặc biệt lúc nhận kết luận điều tra và cáo trạng. Trong đơn gửi Chủ tịch nước sau phiên toà sơ thẩm, Hải không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Người kêu oan nhiều nhất là mẹ Hồ Duy Hải.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình đã liệt kê các chứng cứ về hiện trường vụ án, tiêu thụ tài sản cướp được, hung khí gây án… cho thấy sự trùng khớp giữa lời khai của Hồ Duy Hải và kết quả điều tra. Ông Nguyễn Hoà Bình cho biết còn nhiều chứng cứ khác nhưng thời gian không đủ để trình bày, ông khẳng định sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các ĐBQH quan tâm đến vụ án này.

Liên quan đến vụ án tại Bưu cục Cầu Voi (xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, Long An), Hồ Duy Hải bị cáo buộc thường đến Bưu cục Cầu Voi cách nhà 2 km đặt mua báo thể thao nên quen nữ nhân viên N.T.A.H. (23 tuổi). Tối 13-1-2008, Hải đến nơi làm việc của cô này chơi, lúc đó còn có em họ của H. là N.T.T.V.

Ngồi một lúc, Hải nảy sinh ý định quan hệ tình dục với H., nên đưa tiền cho cô em đi mua trái cây. Khi nữ nhân viên ra ngoài, Hải kéo người chị vào phòng ngủ nhưng bị cự tuyệt. Tức giận vì bị cô gái đạp ngã vào tường, Hải đã dùng dao và thớt gỗ để gần đó sát hại nữ nhân viên.

Sợ sự việc bại lộ, Hải phục sẵn rồi tiếp tục giết V. Gây án xong, Hải lấy đi 1,4 triệu đồng, 40 SIM điện thoại, lột sạch nữ trang của hai nạn nhân.

Tháng 12-2008 đến tháng 4-2009, TAND tỉnh Long An và tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đều tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo