Ngày 8-6, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Phong Phú (SN 1972), Khương Đình Đồng (SN 1991, quê Thanh Hóa), Lê Văn Công (SN 1992, ngụ quận Tân Bình), Nguyễn Đình Đức (SN 1985, quê Hải Phòng), Nguyễn Xuân Tùng (SN 1991, quê Hải Phòng) và Phạm Thành Đô (SN 1978, ngụ TP HCM) cùng 2 bị can khác về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ việc, Trần Anh Tuấn (SN 1976, con rể chủ quán Phở Hòa) bị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đáng chú ý, trong vụ án này, Công an TP HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can và tổ chức truy bắt theo Quyết định truy nã đối với Nguyễn Xuân Nam (tự Nam "bò"). Khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra bị can.

Vào quán phở nổi tiếng ở TP HCM bỏ gián vào tô phở để rồi... lãnh đủ! - Ảnh 1.

Phở Hòa bị tạt sơn

Vào quán phở nổi tiếng ở TP HCM bỏ gián vào tô phở để rồi... lãnh đủ! - Ảnh 2.

Bị can Phạm Phong Phú

Cáo trạng thể hiện, Trần Anh Tuấn có mối quan hệ thân thiết với Khương Đình Đồng và Phạm Phong Phú. Do cần tiền làm ăn nên Tuấn đã vay của Phú tổng cộng 3,5 tỉ đồng; không có tiền trả nên giữa năm 2017, Tuấn bỏ đi đâu không rõ.

Sau đó, Tuấn gặp Phú chốt lãi và lời là số tiền 5 tỉ đồng. Sau đó Tuấn viết giấy mượn nợ 5 tỉ đồng và Đức cầm giấy này đến quán Phở Hòa gây áp lực yêu cầu gia đình trả nợ cho Tuấn.

Ngoài ra, Tuấn nợ Đồng 200 triệu đồng nhưng không trả và bỏ đi, Đồng không liên lạc được nên nhờ Nam hỗ trợ đàn em giúp Đồng tạt sơn, mắm tôm vào quán phở Hòa (quận 3, TP HCM) để gây áp lực, buộc Tuấn hoặc gia đình trả nợ.

Đồng đã nhờ đối tượng Nam thuê Tùng và Đô tạt mắm tôm và hứa sẽ trả công mỗi người 10 triệu đồng. Sau đó, Đồng lệnh cho Lê Văn Công (SN 1992, ngụ quận Tân Bình) mua sơn, mắm tôm mang về pha trộn để thực hiện kế hoạch. Khoảng 2 giờ ngày 23-7-2019, Đô chở Tùng ngồi sau ném 4 bịch mắm tôm vào quán Phở Hòa rồi thông báo cho Đồng biết.

4 ngày sau đó, Đô chở Tùng tiếp tục ném mắm tôm pha sơn vào quán rồi báo cho Đồng biết. Tối 29-7-2019, nhóm Tùng và Đô đến quán phở Hòa trên đường Pasteur ngồi dàn trải tất cả các bàn trong quán buộc gia đình vợ ông Tuấn phải trả nợ thay.

Trong lúc ăn phở, Đức bỏ một con gián vào tô phở rồi la lớn quán phở không đảm bảo an toàn vệ sinh. Khi Công an phường 8 (quận 3) đến giải quyết thì cả bọn ra về.

PHẠM DŨNG