Ngày 18-7, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Cố ý gây thương tích" ra xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Sỳ Vĩnh Sáng (56 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) và các đồng phạm. 

Sau một ngày xét xử và nghị án, chiều tối 18-7, HĐXX TAND TP HCM đã tuyên án. Tòa nhận định các bị cáo phạm tội nhiều lần với nhiều người nhưng tòa sơ thẩm chưa xem xét là thiếu sót. 

Vì hối cải, gia đình đàn em Năm Cam được giảm án - Ảnh 1.

Sỳ Vĩnh Sáng trong phiên xử chiều 18-7

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cũng chưa ghi nhận hành vi của các bị cáo Sáng, Phí... xuất phát từ hành vi có lỗi của Cổ Chí Linh, Cổ Vũ Linh, Trần Minh Đương. 

Mặc dù vậy, hành vi của các bị cáo vượt quá, sẵn sàng dùng bạo lực giải quyết, xem thường pháp luật. Sáng là người lớn tuổi nhất lẽ ra phải có hành vi ngăn cản, nếu Sáng không về tập hợp lực lượng đáng kể và vào bệnh viện cùng lúc thì hậu quả sẽ không xảy ra nghiêm trọng.

Bị cáo Sáng cũng là người đầu tiên bước vào bệnh viện theo sau là các bị cáo khác nên bị cáo nói không biết các bị cáo khác là không đúng. Khi vào bệnh viện bị cáo có những hành vi đánh Chí Linh, khi Chí Linh chui xuống gầm giường bị cáo vẫn lấy gậy đánh vào thành giường... hành động của bị cáo là hành động cổ vũ cho các bị cáo khác hành động. 

Vì hối cải, gia đình đàn em Năm Cam được giảm án - Ảnh 2.

Nhóm bị cáo trong gia đình và đàn em của Sáng đều được giảm án

HĐXX áp dụng một số tình tiết như các bị cáo phạm tội lần đầu, có nhân thân tốt, phạm tội khi đang thành niên để áp dụng cho 11 bị cáo kháng cáo.

Tòa chấp nhận kháng cáo, tuyên Sỳ Vĩnh Sáng 8 năm 3 tháng tù (giảm 3 tháng), Phí 5 năm 4 tháng, Sín Nhộc Giễng  6 năm 6 tháng (giảm 6 tháng), Sín Hỷ Phí (38 tuổi, em vợ Sáng) lãnh 5 năm 4 tháng (giảm 8 tháng). Nhóm 7 các bị cáo khác cũng được giảm án và cho hưởng án treo về tội "Cố ý gây thương tích".

Cáo trạng nêu, trưa 5-6-2016, Cổ Chí Linh và nhóm bạn đến chung cư Nhất Lan (quận Bình Tân) bơi thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm người nhà của Sáng. Sau đó, nhóm Đương và Linh đã dùng dao chém Sín Hỷ Phí bị thương. Phí được đưa vào Bệnh viện Quốc Ánh thì gặp Đương và Linh cũng đang ở bệnh viện nên tiếp tục hỗn chiến. 

Đương và Linh bị nhóm này dùng mã tấu gây thương tích lần lượt là 20% và 31%. 

Sỳ Vĩnh Sáng là một trong những đàn em của trùm giang hồ Năm Cam và nhiều lần đi tù, đưa vào cơ sở giáo dục về tội cố ý gây thương tích, tổ chức đánh bạc...

Hạnh Nguyên