Cáo trạng của VKSND TP HCM truy tố Phạm Thanh Tâm (SN 1990, tự Tý Bà Dòm) bị xử lý hình sự hai tội danh: "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng" và "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có". Liên quan vụ án, 18 bị can khác cũng bị truy tố về các tội danh "Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có", "Che giấu tội phạm" và "Không tố giác tội phạm".

Khoảng 13 giờ ngày 29-1, Lê Quốc Tuấn (SN 1987, bị tiêu diệt) đến vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông (huyện Củ Chi) đánh bạc và thua sạch tiền. Tuấn gọi em họ là Lê Quốc Minh về nhà mẹ Tuấn lấy 100 triệu đem đến sòng bạc. Tuy nhiên, lúc này Tuấn xảy ra mâu thuẫn với một số người nên bỏ về.

Khoảng lúc 14 giờ, Tuấn cầm súng trở lại sòng bạc bắn chết 4 người rồi cướp 1 xe SH cùng 802 triệu đồng. Sau khi nhờ người giữ 802 triệu đồng, Tuấn chạy đến xã Trung An (huyện Củ Chi) khống chế anh Trần Ngọc B., để lại cho anh B. 11 triệu đồng cùng chiếc SH rồi lên xe tay ga của anh B. phóng đi.

Vì sao Lê Quốc Tuấn đẩy 2 xe máy xuống kênh trước khi bị tiêu diệt? - Ảnh 1.

Lực lượng công an bố ráp nhiều ngày trước khi Tuấn bị tiêu diệt

Sau đó, Tuấn chạy đến khu vực rạch Láng Le, xã Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi) rồi đẩy chiếc xe này xuống rạch, bỏ trốn. Đến khuya, Tuấn cởi trần ra đường dùng súng bắn vào ôtô nhưng may mắn tài xế tăng ga lao về phía trước, chỉ bị thương nhẹ do mảnh kính rơi trúng người.

Khoảng 15 phút sau, tại khu vực cầu Bến Nẩy, Tuấn dùng súng bắn anh Vũ Chí T. cướp một xe Wave rồi tẩu thoát. Sau đó, Tuấn đẩy chiếc xe này xuống kênh Đường Đò, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn rồi bơi sang một căn nhà hoang để lẩn trốn trước khi bị tiêu diệt.

Theo kinh nghiệm của một điều tra viên, việc Tuấn đẩy 2 xe máy xuống kênh nhằm xóa dấu viết, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi truy tìm đối tượng.

Trong vụ án này, mặc dù biết Tuấn gây án nhưng nhiều đối tượng vẫn giúp giữ 802 triệu đồng mà Tuấn cướp được, mua sim, nạp tiền điện thoại, bàn bạc và lên kế hoạch tổ chức cho Tuấn trốn đi Vũng Tàu. Các đối tượng này đã được công an làm rõ trách nhiệm, hành vi phạm tội của từng người mà xử lý các tội danh che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm.

PHẠM DŨNG