Sáng 12-1, một nguồn tin xác nhận Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã khởi tố bị can D.T.H. (SN 1992, là tiếp viên hàng không, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) để điều tra tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Bị can D.T.H. bị khởi tố nhưng cho tại ngoại, quyết định khởi tố bị can đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.

Nguồn tin cũng xác nhận do bị can D.T.H. vừa điều trị bệnh xong nên cơ quan điều tra cho tại ngoại, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo tài liệu điều tra, bị can D.T.H. là bệnh nhân mắc Covid-19, được xác định là BN 1342. Bị can D.T.H. đã không tuân thủ việc cách ly sau chuyến bay từ nước ngoài trở về Việt Nam. 

Trong những ngày ở khu cách ly tập trung của Vietnam Airline từ 14 đến 18-11-2020, BN 1342 lại tiếp xúc với một BN Covid-19 khác là BN 1325. Sau đó, trong thời gian cách ly tại nhà, bị can D.T.H đã nhiều lần tiếp xúc với bạn là nam giáo viên.  Ngoài ra, BN 1342 còn có 2 người tiếp xúc trực tiếp khác là mẹ (ngụ huyện Hóc Môn) và bạn nữ (ngụ quận Bình Thạnh). Trong khoảng thời gian này, BN 1342 cũng đã đến trường đại học ở quận Bình Thạnh.

Vì sao nam tiếp viên hàng không được tại ngoại? - Ảnh 1.
Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airline. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Sau đó, nam giáo viên trở thành BN 1347 và nam giáo viên đã tiếp xúc nhiều người khi đi dạy, tập gym, uống cà phê, karaoke... khiến 2 người khác dương tính là BN 1348, BN 1349.

Tại cuộc họp báo chiều 3-12-2020, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu xử lý nghiêm để để răn đe. Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, BN 1342 không những vi phạm trong quá trình cách ly tập trung, cách ly tại nhà mà còn không tự giác khai báo, không viết nhật ký đi lại...

Hiện cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra vụ án.

PHẠM DŨNG