Chiều nay 27-11, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục với phiên xét xử vụ án Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Trước khi vào phần tranh tụng, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã dành thời gian để đại diện VKS nêu quan điểm về vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đại diện VKSND tỉnh Điện Biên, căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến xét hỏi tại tòa, cơ quan công tố xác định do hám lợi nên tháng 5-2017, bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, là mẹ nữ sinh giao gà C.M.D. bị sát hại dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ở Điện Biên) gặp Bùi Văn Công để hỏi mua 4 bánh heroin. Công ra giá 160 triệu đồng/bánh và Hiền đồng ý. Sau đó, Công đến tìm Vì Thị Thu để đặt hàng với giá 600 triệu đồng cho 4 bánh heroin. Thu đến biên giới Việt - Lào nhưng chỉ mua được 2 bánh ma túy rồi mang về cất giấu ở giường ngủ, dặn chồng trông giữ.

Mẹ nữ sinh giao gà nói lời sau cùng: Bọn chúng hút hít mà giết con tôi - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ của nữ sinh giao gà C.M.D., tại phiên toà

Cuối tháng 5-2017, Công rủ Lường Văn Hùng đến nhà Thu lấy ma túy đi giao cho Hiền. Khi đến nơi, Công và Hùng mua một gói ma túy của chủ nhà để sử dụng trước. Sau đó, họ lấy 2 bánh heroin giao cho Hiền.

Hôm đó, mẹ nữ sinh C.M.D. đưa trước cho Công 290 triệu đồng, còn nợ 30 triệu đồng, hứa trả sau. Ngoài vụ nêu trên, Công khai khoảng tháng 1-2, anh ta nhiều lần mua ma túy của người nghiện ở địa phương để bán lại cho Phạm Văn Nhiệm.

Dù Trần Thị Hiền chối tội nhưng các bị cáo khác đã thừa nhận hành vi phạm tội. VKS thấy hoàn toàn có đủ căn cứ xác định 5 bị cáo đã mua bán trái phép chất ma túy. Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức pháp luật nhưng vẫn thực hiện hành vi phạm pháp. Mục đích Hiền và đồng phạm mua bán hàng cấm để kiếm lời.

Trong vụ án này, Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Công. Còn Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch 2 bánh heroin với Công. Do đó, VKS cáo buộc Thu, Công và Hiền là người thực hiện hành vi phạm tội. Toán là người trông giữ số hàng cấm này cho vợ…

Từ những căn cứ nêu trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên án 20 năm tù đối với bị cáo Trần Thị Hiền; Bùi Văn Công 20 năm tù; Lường Văn Hùng 20 năm tù; Vì Thị Thu chung thân về tội "Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy". Riêng Vì Văn Toán (chồng Vì Thị Thu) 20 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", 7 đến 8 năm tù về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy", tổng hình phạt là 27 năm tù.

Chiều cùng ngày 27-11, kết thúc phần tranh luận, trước khi đi vào nghị án HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.

Người đầu tiên được nói lời sau cùng, Bùi Văn Công nói xin quý toà giảm án cho bị cáo vì trong quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo có đơn tố giác và thành khẩn khai báo. Mong HĐXX giảm án cho bị cáo để bị cáo có thể về với gia đình.

Tiếp đến, bị cáo Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán cũng xin HĐXX giảm án cho bị cáo.

Riêng bị cáo Trần Thị Thu bị cáo xin HĐXX xem xét kỹ lưỡng công bằng cho bị cáo. Cuối cùng đứng trước bục khai báo, bị cáo Hiền lạc giọng nói mong HĐXX xem xét rút lại hồ sơ để điều tra lại vụ án, từ đó giúp được minh oan cho bị cáo. "Tôi mà buôn bán ma tuý thì tôi chết cũng không hối hận vì cái đó là cái chết trắng. Bọn chúng hút hít mà giết con tôi, tôi mong HĐXX minh oan cho tôi để tôi đi tìm công lý"- bị cáo Hiề nói và cho rằng gia đình bị cáo bây giờ chỉ còn "bóng đen, mất Tết và không còn gì".

Theo cáo trạng, khoảng cuối tháng 5-2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700,2 gram heroin tại đội 5 (xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và tại khu vực bãi rác thuộc đội 5 (xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Cũng trong cuối tháng 5-2017 và ngày 9-2-2019, Vì Thị Thu bán cho Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm tổng cộng 12 viên Methamphetamine có tổng khối lượng là 1,08 gram. Đến khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2-2019, tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Công đã bán tổng cộng 15 viên Methamphetamine có tổng khối lượng là 1,35 gram cho Phạm Văn Nhiệm.

Ngoài ra, trong vụ án này, Trần Thị Hiền còn là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroine với Bùi Văn Công; Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroine về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hành. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroine cho Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua và bán 2 bánh Heroine nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cũng là người giúp sức tích cực.

Tại cơ quan điều tra, bị can Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán và Hiền cũng không quen biết ai có tên như trên. Nhưng kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua bán ma túy với Công và Hùng.

Mới đây, liên quan đến vụ án này, VKSND tỉnh Điện Biên cũng vừa ban hành cáo trạng vụ án nữ sinh giao gà C.M.D bị bắt cóc, hiếp dâm sát hại gây rúng động dư luận tại Điện Biên. 9 bị can bị truy tố gồm: Bùi Văn Công; Phạm Văn Nhiệm; Lường Văn Hùng; Lường Văn Lả; Phạm Văn Dũng; Cầm Văn Chương; Vì Văn Toán; Vương Văn Hùng; Bùi Thị Kim Thu cùng trú tỉnh Điện Biên.

Theo cáo trạng, bà Trần Thị Hiền từng "mua chịu" heroin của Vì Văn Toán nhưng sau đó Toán bị bắt trong một vụ án khác. Khi ra tù, Toán đến đòi nợ nhưng bà Hiền không trả. Sau đó, Toán cùng nhóm đối tượng nêu trên (trừ Bùi Thị Kim Thu) đã bàn bạc và bắt cóc nữ sinh C.M.D (con bà Hiền) để gây sức ép cho bà Hiền phải trả nợ. Tuy nhiên, bà Hiền vẫn không trả nợ nên nhóm đối tượng đã hiếp dâm rồi sát hại nữ sinh D..

Nguyễn Hưởng