Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 21-8, TAND TP HCM quyết định hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự giữa nguyên đơn là Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) kiện bị đơn là bà Sỹ Truyền Hoàng Ngân (ngụ phường 5, quận 11, TP HCM) đòi gần 1,1 tỉ đồng tiền cước phí điện thoại.

Theo đơn khởi kiện, ngày 1-7-2013, bà Ngân ký hợp đồng sử dụng dịch vụ bưu chính viễn thông với một chi nhánh của viễn thông TP HCM (thuộc VNPT).

Theo hợp đồng, viễn thông TP HCM cung cấp cho bà Ngân 1 sim điện thoại thuê bao trả sau. Ngoài việc gọi trong nước, bà Ngân còn được sử dụng sim này để gọi chuyển vùng quốc tế không bị giới hạn bởi vị trí máy gọi, máy nhận. Bà Ngân ký quỹ 5 triệu đồng, khi ngưng dùng dịch vụ này sẽ được nhận lại số tiền này.

Nhưng khi vừa hòa mạng thì thuê bao của bà Ngân phát sinh cước cao bất thường. Từ ngày 1 đến ngày 6-7-2013, thuê bao của bà này phát sinh tiền cước gần 1,1 tỉ đồng. Viễn thông TP HCM thông báo cho bà Ngân biết và yêu cầu thanh toán cước phí. Bà Ngân không đồng ý nên VNPT khởi kiện.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận 11 bác đơn khởi kiện của VNPT. Toà sơ thẩm nhận định phải hiểu hợp đồng giữa 2 bên, khi tiền cước phí sử dụng dịch vụ vượt quá 5 triệu đồng thì Công ty Viễn thông TP HCM phải chặn cuộc gọi. Do viễn thông TP HCM không chặn là lỗi thuộc về nguyên đơn nên phải chịu hậu quả, còn phía bà Ngân chỉ phải chịu tiền cước phí trong giới hạn đã ký kết. Không đồng tình với bản án, công ty Viễn thông TP HCM có đơn kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phía nguyên đơn cho biết sau khi hòa mạng thì thuê bao của bà Ngân phát sinh cước lên tới 1,1 tỉ đồng tiền cước gọi, sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế nên ngừng cung cấp dịch vụ. Công ty yêu cầu bà Ngân thanh toán cước phí nhưng bà Ngân không thanh toán.

Đại diện ủy quyền cho bà Ngân không đồng ý trả tiền và cho rằng phía VNPT đã giải thích hợp đồng không đúng nội dung đôi bên giao kết. Khi ký quỹ 5 triệu đồng, giao dịch viên giải thích số tiền này là ngưỡng cước phí gọi tối đa, nếu cước phí quá số này thì sẽ bị chặn cuộc gọi.

Ngoài ra, bà Ngân khai đã cho một người quen mang quốc tịch Pakistan sử dụng sim điện thoại thuê bao này. Sau khi xảy ra chuyện, bà Ngân không liên lạc được với người này nữa.

HĐXX xét thấy bên nguyên đơn cần có thời gian cung cấp bổ sung một số chứng cứ thiệt hại, các số thuê bao mà bị đơn đã gọi đi...Từ đó, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tạm hoãn phiên tòa, chờ đến ngày 14-9 sẽ xét xử lại.

Hòa Hiệp