Chiều 25-8, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên án vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") cùng 4 đàn em tổng cộng 17,5 năm tù giam với tội danh cố ý gây thương tích, xảy ra vào ngày 30-3-2020 tại số 366 Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Trước đó, VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị bị cáo Nguyễn Xuân Đường nhận mức án 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam; các bị cáo Nguyễn Thị Dương, Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa, Nguyễn Đức Mạnh nhận mức án 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù giam; bị cáo Phạm Ngọc Quý nhận mức án 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù giam.

Vợ chồng Đường Nhuệ cùng 4 đàn em bị tuyên phạt 17,5 năm tù giam - Ảnh 1.

Đường "Nhuệ" thừa nhận hành vi phạm tội tại phiên tòa

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Dương cho rằng đây là mức án quá nặng vì bị cáo Dương có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có con nhỏ, từng đóng góp nhiều cho hoạt động từ thiện và được chính bị hại đề nghị giảm nhẹ. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Dương đề nghị được giảm án xuống còn 1,5 năm tù giam.

Trước quan điểm của các luật sư, VKSND tỉnh Thái Bình cho rằng bị cáo Nguyễn Xuân Đường là có vai trò chủ mưu, còn Nguyễn Thị Dương có vai trò thứ 2 trong vụ án này. Khi đưa ra đề nghị các mức án, VKSND đã xem xét toàn bộ tình tiết giảm nhẹ cũng như thể hiện tính nhân văn.

Theo nhận định của VKSND tỉnh Thái Bình, các bị cáo khác đều thực hiện hành vi trong điều kiện tâm lý bình thường. Trước khi thực hiện hành vi, các bị cáo có sự bàn bạc, thống nhất quan điểm. Trên cơ sở đó, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình vẫn giữ nguyên quan điểm về mức án dành cho các bị cáo.

Nói lời sau cùng trước tòa, Nguyễn Xuân Đường cho biết rất ăn năn, hối cải vì hành vi vi phạm pháp luật của mình. Nguyễn Xuân Đường mong muốn HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho vợ là Nguyễn Thị Dương vì còn bố mẹ già, con nhỏ, hai vợ chồng đều vướng vòng lao lý.

Các bị cáo khác cũng rất ân hận với hành vi của mình và mong được HĐXX khoan hồng, tạo điều kiện cho các bị cáo làm lại cuộc đời.

Vợ chồng Đường Nhuệ cùng 4 đàn em bị tuyên phạt 17,5 năm tù giam - Ảnh 2.
Vợ chồng Đường Nhuệ cùng 4 đàn em bị tuyên phạt 17,5 năm tù giam - Ảnh 3.

Đến 3 giờ 45 phút, phiên tòa kết thúc

Sau thời gian nghị án, thay mặt HĐXX, bà Nguyễn Thị Thu Thảo, Chủ tọa phiên tòa, đã công bố bản án dành cho các bị cáo. HĐXX nhận định lời khai của các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Hành vi của các bị cáo có tính chất côn đồ, nguy hiểm cho xã hội, gây tổn hại sức khỏe cho bị hại. HĐXX cho rằng cần cách ly các bị cáo khỏi xã hội một thời gian để cải tạo và răn đe. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường và Nguyễn Thị Dương có vai trò thứ nhất, có mức án cao hơn các bị cáo khác. Các bị cáo Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Xuân Hòa có vai trò thứ hai. Bị cáo Phạm Ngọc Quý có vai trò thứ 3, chịu mức án thấp nhất.

Căn cứ vào những nhận định trên, HĐXX quyết định các bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích. HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Xuân Đường 3 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo Nguyễn Thị Dương, Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Xuân Hòa 3 năm tù giam. Bị cáo Phạm Ngọc Quý 2 năm tù giam. Các bị cáo phải đền bù cho bị hại Trịnh Ngọc Anh 95 triệu đồng.

Người dân rời tòa

Xe chuyên dụng đưa các bị cáo rời tòa về nơi giam giữ

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 30-3-2020, tại nhà ở của Nguyễn Thị Dương ở số 366, đường Lê Quý Đôn, TP Thái Bình, khi biết anh Trịnh Ngọc Anh (SN 1995, phụ xe khách) và vợ của anh Trần Anh Tuấn là chị Trần Việt Vân có mâu thuẫn trong việc gửi và nhận tài liệu từ tỉnh Thái Bình đi TP Hà Nội, Nguyễn Xuân Đường đã yêu cầu anh Trịnh Ngọc Anh đến nhà Đường xin lỗi.

Sau đó, Đường bảo Nguyễn Đức Mạnh, Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa khi anh Ngọc Anh đến nhà thì đưa lên tầng 2 để đánh. Dương cũng nói "thằng này mà luyên thuyên thì tát cảnh cáo".

Tại tầng 2, Đường có hành vi chửi, hai lần lao về phía anh Ngọc Anh định đánh, nhưng được can ngăn kịp thời. Nguyễn Thị Dương có hành vi chửi và trực tiếp dùng tay đấm, tát vào mặt, sau đó dùng dây đai bằng vải được bện tròn quật vào mặt anh Ngọc Anh. Phạm Xuân Hòa dùng tay, chân đánh anh Ngọc Anh 3 lần vào mặt, đầu, người. Nguyễn Đức Mạnh, Đào Văn Bằng dùng chân, tay đánh vào mặt, vào ngực, vào đầu anh Ngọc Anh, Phạm Ngọc Quý dùng tay đánh vào mặt, gáy, đầu anh Ngọc Anh.

Hậu quả làm anh Trịnh Ngọc Anh bị thương vùng mặt, làm gãy xương chính mũi, phải điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình từ ngày 31-3-2020 đến ngày 9-4-2020. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 14%.

Ngày 7-4-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích đối với 3 bị can Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Đức Mạnh và Phạm Ngọc Quý.

Đến ngày 9-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Đường, Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa để điều tra hành vi Cố ý gây thương tích.

Trọng Đức