Sáng 18-9, TAND tỉnh Thái Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" trong đấu giá đất tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Vợ Đường Nhuệ cùng nhóm cán bộ đấu giá đất hầu toà - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") - Ảnh chụp qua màn hình

5 bị cáo ra tòa hôm nay 18-9 gồm Phạm Văn Hiệp (SN 1984, trú tại phường Trần Lãm, TP Thái Bình), là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư Pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977, trú tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình), là đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản; Trịnh Thị Minh Thúy (SN 1970, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), là Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình; và Hà Văn Dũng (SN 1984, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên; Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ của Nguyễn Xuân Đường - tức Đường "Nhuệ"), Giám đốc Công ty bất động sản Đường Dương.

Vợ Đường Nhuệ cùng nhóm cán bộ đấu giá đất hầu toà - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp - Ảnh chụp qua màn hình

Tại phiên tòa này, Nguyễn Xuân Đường và 2 đàn em là Đào Văn Bằng, Phạm Xuân Hòa có mặt với vai trò người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Bình, trong buổi đấu giá quyền sử dụng đất lô số 09, khu dân cư phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình diễn ra ngày 20-12-2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá do Vũ Gia Thành là Đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thủy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngấn là thư ký, kết quả anh Vũ Thành Đạt là người trúng đấu giá; bà Nguyễn Thị Hạnh là người nhờ Nguyễn Thị Dương đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ. Vợ Đường "Nhuệ" đã nhờ các bị cáo Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Vợ Đường Nhuệ cùng nhóm cán bộ đấu giá đất hầu toà - Ảnh 3.

Bị cáo Vũ Gia Thành - Ảnh chụp qua màn hình

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật Đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt và ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước, Phạm Văn Hiệp do nể nang vợ Đường "Nhuệ", đã nhận bà Hạnh là người nhà và nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh. Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đã đồng ý giúp bà Hạnh.

Vợ Đường Nhuệ cùng nhóm cán bộ đấu giá đất hầu toà - Ảnh 4.

Bị cáo Trịnh Thị Minh Thúy - Ảnh chụp qua màn hình

Khi được Vũ Gia Thành bảo anh Đạt phải đồng ý thì mới giúp được, Nguyễn Thị Dương đã có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đạt từ bỏ kết quả trúng đấu giá, tạo điều kiện giúp sức cho các bị can có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ. Cụ thể, Dương đã gọi chồng là Đường "Nhuệ" và những người làm thuê cho Dương là Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Bằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa và đánh, buộc anh Đạt phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá.

Khi Dương dẫn anh Đạt đến phòng đấu giá để anh Đạt nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá, các bị can Thành, Thuý, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đạt sang bà Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Vợ Đường Nhuệ cùng nhóm cán bộ đấu giá đất hầu toà - Ảnh 5.

Bị cáo Hà Văn Dũng

Cùng ngày 20-12-2019, Phạm Văn Hiệp ký Thông báo kết quả trúng đấu giá, trong đó thông báo bà Nguyễn Thị Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 09. Ngày 27-2-2020, bà Nguyễn Thị Hạnh đã được UBND TP Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất nói trên.

Đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Thị Dương đã bị TAND tỉnh Thái Bình tuyên 3 năm tù giam trong vụ án tội cố ý gây thương tích sau khi cùng đàn em đánh một phụ xe. Bản án được tuyên tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 25-8 vừa qua. Theo thông tin từ luật sư bào chữa cho Nguyễn Thị Dương, bị cáo này đã có đơn kháng cáo gửi TAND cấp cao tại Hà Nội đề nghị giảm án. Vợ Đường "Nhuệ" cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm, hội đồng xét xử chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ có thể áp dụng.

Tr.Đức