Chiều 21-2, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (bị đơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (nguyên đơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) tiếp tục xét hỏi.

Trả lời chất vấn từ HĐXX, bà Thảo khẳng định bà có thể chứng minh đầy đủ về việc bà đóng góp, xây dựng trong quá trình phát triển Tập đoàn Trung nguyên.

Đồng thời, bà giữ nguyên nguyện vọng ly hôn. "Sau sáng hôm nay, thấy báo chí đăng tin, con trai tôi đang ở nước ngoài rất sốt ruột. Con điện thoại nói với tôi phải tiếp tục cố gắng… Anh Vũ cũng không đồng ý việc rút đơn nên xin tòa tiếp tục xét xử" – bà Thảo trình bày.

Vợ ông chủ cà phê Trung Nguyên lại muốn... ly hôn! - Ảnh 1.

Nguyên đơn đồng ý chi phí cấp dưỡng nuôi con

Về vấn đề nuôi con, đại diện VKSND TP hỏi ông Vũ: "Từ khi vụ kiện diễn ra đến nay, có khi nào ông gặp trực tiếp các con để hỏi con muốn sống với ai không?"

"Khi tôi gặp, các cháu luôn né tránh, không muốn nhắc đến chuyện này. Đây là việc đau lòng, bà Thảo làm thế nên buộc tôi phải lên tiếng" – ông Vũ trả lời.

Đối với tài sản, bà Thảo cho rằng phương án chia cho bà 30% cổ phần tại các công ty phía ông Vũ đưa ra không hợp lý về cả pháp luật và đạo lý. Đồng thời, bà không đồng ý với đề nghị đổi tiền lấy cổ phần của ông Vũ (bị đơn đề nghị bà Thảo chuyển toàn bộ số cổ phần hai người đang sở hữu và thanh toán lại cho nguyên đơn bằng tiền mặt).

Sau đó, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bà Thảo đề xuất phương án chia cổ phần trong 7 công ty.

Cụ thể, luật sư đề nghị tòa án chia cho bà Thảo 51% CP Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên (tương đương 2.114 tỉ đồng) với lý do hiện công ty này có hai nhóm cổ đông, gồm: ông Vũ, mẹ và chị gái; bà Thảo. Với phương án như vậy, các bên sẽ có quyền biểu quyết trong đại hội cổ đông, bà Thảo có quyền tham gia vào hoạt động công ty. Bên cạnh đó, luật sư đề nghị chia đôi số cổ phần chung trong Công ty CP Tập đoàn trung nguyên (814 tỉ đồng/người) và Công ty CP cà phê hoà tan Trung Nguyên (43 tỉ đồng/người).

Vợ ông chủ cà phê Trung Nguyên lại muốn... ly hôn! - Ảnh 2.

Bị đơn giữ nguyên yêu cầu chia cổ phần đưa ra trước đó

Luật sư nhấn mạnh: "Trong Công ty CP Đầu tư Trung Nguyên, hai ông bà Vũ và Thảo có 90% cổ phần. Đây là quyền lực, nòng cốt trong tập đoàn. Ông Vũ đã dùng quyền lực của mình ngăn cản bà Thảo tiếp cận công ty. Đến nay, mâu thuẫn giữa hai bên đã trầm trọng, không thể hàn gắn".

Nguồn: Di Lâm

Về 13 bất động sản, bà Thảo đề nghị HĐXX chia cho ông Vũ 12 bất động sản. Nguyên đơn bày tỏ nguyện vọng được sở hữu căn nhà tại TP HCM mà bà và các con đang sinh sống trong thời gian dài vừa qua. Bà Thảo đồng ý chi phí cấp dưỡng ông Vũ đưa ra: 10 tỉ đồng/năm/4 con.

Đáp trả, phía ông Vũ không đồng ý phương án chia cổ phần phía bà Thảo đưa ra và giữ nguyên phương án chia 70% – 30% tất cả cổ phần thuộc quyền sở hữu chung tại 7 công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên. Ông Vũ cũng đồng ý nguyện vọng sở hữu căn nhà tại TP mà bà Thảo trình bày trước tòa.

Bài và ảnh: Di Lâm