5 bị cáo nguyên sĩ quan công an dùng nhục hình tại phiên toà phúc thẩm bị hoãn

5 bị cáo nguyên sĩ quan công an dùng nhục hình tại phiên toà phúc thẩm bị hoãn

Sáng mai, 8-7, TAND tỉnh Phú Yên sẽ mở lại phiên tòa phúc thẩm vụ 5 công an dùng nhục hình dẫn đến làm chết một nghi can, xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa. Trước đó, ngày 24-6, phiên tòa phúc thẩm đã bị hoãn vì thiếu nhiều nhân chứng quan trọng.

Phiên tòa phúc thẩm sẽ làm rõ những nội dung kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Yên về bản án sơ thẩm của vụ án này. Theo đó, việc xét xử các bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang, Đỗ Như Huy (đều là nguyên sĩ quan Công an TP Tuy Hòa) và Nguyễn Minh Quyền (nguyên sĩ quan Công an tỉnh Phú Yên) về tội “dùng nhục hình” là có căn cứ.

Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi nghi can Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), các công an biết đồng nghiệp đánh Kiều nhưng không có ý kiến gì. Như vậy có cơ sở kết luận các sĩ quan công an này biết việc dùng nhục hình và tiếp nhận ý chí của nhau, do đó các bị cáo phải chịu chung hậu quả dẫn đến Ngô Thanh Kiều bị chết.

Hành vi của các bị cáo Quyền, Mẫn, Quang, Huy đã phạm tội “dùng nhục hình” thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy định tại khoản 3 điều 298 Bộ Luật Hình sự chứ không thể áp dụng khoản 1 Điều 298 Bộ Luật Hình sự như bản án sơ thẩm là không đúng quy định của pháp luật, không tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội và hậu quả do các bị cáo gây ra.

Kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Yên cũng cho rằng ông Lê Đức Hoàn là trưởng ban chuyên án, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, có hành vi thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, để xảy ra việc dùng nhục hình gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 Bộ Luật Hình sự nhưng chưa được cấp sơ thẩm điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

VKSND tỉnh Phú Yên đề nghị TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Vụ 5 công an dùng nhục hình: Sáng mai, mở lại phiên phúc thẩm

Gia đình bị hại Ngô Thanh Kiều tại phiên toà phúc thẩm

Phiên tòa sơ thẩm được TAND TP Tuy Hòa xét xử từ ngày 26-3 đến 3-4, đã tuyên phạt Nguyễn Thân Thảo Thành 5 năm tù, Nguyễn Minh Quyền 2 năm tù, Phạm Ngọc Mẫn 1 năm 6 tháng tù. 2 bị cáo Đỗ Như Huy và Nguyễn Tấn Quang được hưởng án treo.

Mức án trên được cho là nhẹ, gây bất bình dư luận và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên sau đó Chủ tịch nước đã có yêu cầu VKSND Tối cao và TAND Tối cao chỉ đạo xét xử vụ án đúng pháp luật. VKSND Tối cao đã có yêu cầu VKSND tỉnh Phú Yên xem xét lại toàn bộ vụ án.

Hồng Ánh