Liên quan đến vụ Công ty TNHH Kumho (vốn Hàn Quốc, đóng ở KCN Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát - Bình Dương) khai báo mất trộm hơn 6.000 vỏ ô tô do doanh nghiệp này sản xuất, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết Cơ quan CSĐT Công an huyện Bến Cát vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam 15 đối tượng về hành vi trộm cắp tài sản và truy nã 2 đối tượng khác.
 
 
Công nhân Công ty Kumho bàng hoàng khi hay tin anh Nhựt mất
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, xuất phát từ vụ mất trộm này, anh Nguyễn Công Nhựt, Trưởng Phòng Quản lý sản phẩm của Công ty Kumho, đã bị Cơ quan CSĐT mời "hợp tác điều tra" và ở lại trụ sở Công an huyện Bến Cát nhiều ngày, sau đó chết trong tư thế treo cổ.
 
Tạm giam 15 người
 
Theo điều tra ban đầu, lợi dụng vai trò là nhân viên Công ty Kumho, nhiều năm qua, các đối tượng trên đã tổ chức trộm cắp 371 vỏ ô tô và 14.470 kg mủ cao su nguyên liệu (tương đương 1,5 tỉ đồng) rồi chở ra ngoài tiêu thụ.
 
15 đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam là Trần Hữu Quang (SN 1985, quê Nghệ An) nguyên là ca trưởng kho thành phẩm; Phạm Tiến Bắc (SN 1987, quê Hà Tĩnh), ca trưởng xuất hàng kho thành phẩm; Nguyễn Văn Dung (SN 1989, quê Nam Định), ca trưởng xuất hàng kho nguyên liệu; Trần Văn Toàn (SN 1985, quê Nghệ An), công nhân kiểm hàng container của kho thành phẩm; Chề A Pẩu (SN 1985, quê Đồng Nai), nhân viên thủ kho vật tư; Đặng Minh Quang (SN 1973), Nguyễn Minh Hoan (SN 1988), Nguyễn Quốc Huy (SN 1980), Nguyễn Văn Thơm (SN 1970), cùng quê Bình Dương, Hoàng Mạnh Dũng (SN 1983, quê Quảng Bình), Nguyễn Hồng Khanh (SN 1973, quê Đồng Tháp) trước đây đều là nhân viên bảo vệ Công ty Kumho; Trần Văn Bảy (SN 1964, quê Bình Dương), trước đây là tài xế công ty; Trương Hùng (SN 1973), Nguyễn Minh Tú (SN 1985) cùng quê Bình Dương) là tài xế chở thuê; Vũ Văn Chung (SN 1989, quê Hòa Bình).
 
Hai đối tượng đã bỏ trốn, bị cơ quan  công an ra quyết định truy nã là Phan Thành Lộc (SN 1981, ngụ huyện Bến Cát), nguyên là bảo vệ, Trần Văn Hoàng (SN 1985, quê Đồng Tháp), nguyên là công nhân chất vỏ ô tô của Công ty Kumho.
 
Dù vỏ xe bị mất trộm trong nhiều năm qua nhưng đến tháng 8-2010, vụ trộm mới bị phát giác và cơ quan công an vào cuộc. Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, vợ anh Nhựt, kể: Ngày 20-8-2010, bộ phận của chồng chị được khen thưởng nên chồng chị cùng nhiều công nhân tổ chức liên hoan đến khuya, sau đó về nhà. Sáng hôm sau, anh Nhựt đến công ty thì được báo có hơn 50 vỏ ô tô bị mất trộm.
 
Hệ thống camera của công ty cũng cho thấy trong đêm 20 rạng sáng 21-8- 2010, có người vào lấy trộm vỏ ô tô nhưng hình ảnh quá mờ, không thể nhận dạng kẻ gian. Vụ việc được anh Nhựt báo cáo lên cấp trên, sau đó cơ quan công an đến công ty điều tra.
 
Anh Nhựt có công hay tội?
 

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết đến nay, về vụ trộm này, cơ quan chức năng vẫn chưa làm rõ sự liên quan giữa 17 bị can nói trên với anh Nhựt. Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Dương vẫn khẳng định không bắt giữ anh Nhựt mà chỉ mời lên để hợp tác điều tra, việc anh Nhựt ở lại cơ quan công an nhiều ngày là tự nguyện.  

 
Trong khi đó, chị Tuyền vẫn khẳng định anh Nhựt là người có công tố giác, chứ không liên quan đến vụ mất trộm. Chị Tuyền cho biết khi chị cùng luật sư của mình được Cơ quan CSĐT cho xem hồ sơ liên quan đến cái chết của anh Nhựt, chị thấy trong hồ sơ có đơn khai báo và tố giác đối tượng nghi trộm vỏ ô tô của Công ty Kumho. Đây là lá đơn anh Nhựt viết khi lưu lại công an huyện Bến Cát. Theo chị Tuyền, một trong những đối tượng anh Nhựt nghi vấn là Trần Văn Toàn (đối tượng  hiện đã bị bắt).
 

Cũng theo chị Tuyền, trước khi bị cơ quan công an  "mời hợp tác điều tra", anh Nhựt còn đích thân điều tra vụ mất trộm này và phát hiện một đại lý nghi là nơi tiêu thụ vỏ ô tô bị trộm và đã báo cáo phát hiện này lên lãnh đạo công ty.

 

Hiện những nghi vấn anh Nhựt bị bắt giữ, nguyên nhân anh chết vẫn đang được Cục Điều tra của VKSND Tối cao làm rõ.

 

Cũng trong ngày 16-8, chị Tuyền đã gửi đến nhiều cơ quan chức năng đơn khiếu nại và tố cáo khẩn cấp về cái chết đầy khuất tất của chồng chị. Theo chị Tuyền, đây đã là lá đơn thứ 6 chị đã gửi đi. Đến nay, các cơ quan nhận đơn chỉ hồi âm là đã chuyển tiếp đơn của chị đến Công an tỉnh Bình Dương. Công an tỉnh Bình Dương vẫn chưa trả lời cụ thể khiếu nại của chị. 

 

Diễn biến liên quan vụ việc
 

- Ngày 21-8-2010, Công ty TNHH Kumho phát hiện bị trộm hơn 50 vỏ ô tô và báo cơ quan công an.

 
- Ngày 21-4-2011, anh Nhựt được đưa tới trụ sở Công an Huyện Bến Cát.
 
-Ngày 25-4, cơ quan công an thông báo anh Nhựt đã chết với tư thế treo cổ và để lại thư tuyệt mệnh.
 
-Ngày 28-4, chị Tuyền làm đơn gửi cơ quan chức vì nghi ngờ chồng mình bị đánh chết chứ không phải tự tử.
 
- Ngày 29-4, chị Tuyền công bố đoạn băng ghi âm mình bị điều tra viên, thiếu tá Nguyễn Thành Phú "gạ tình" và đòi "bán đất chạy án"  cho anh Nhựt.
 
- Ngày 19-5, Công an tỉnh Bình Dương giáng cấp thiếu tá Phú xuống đại úy, sau đó chuyển sang ngành khác.
 
Đầu tháng 6 Cục Điều tra, VKSND Tối cao tiếp tục điều tra cái chết của anh Nhựt.
Như Phú