Vụ bé trai bị tôn cứa cổ: Cựu binh chở tôn bị phạt cải tạo

Tin mới

27/03/2017 18:59

(NLĐO)- TAND quận Hoàng Mai phạt bị cáo Đinh Ngọc Thạch, cựu binh để xe xích lô chở tôn đậu trên đường dẫn tới vụ tai nạn bé trai bị tôn cứa cổ tử vong, 6 tháng cải tạo không giam giữ do có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ngày 27-3, TAND quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Ngọc Thạch (SN 1964, trú ở quận Hoàng Mai) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo khoản 1, điều 202, Bộ luật hình sự.

Ông Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xích lô chở tôn làm cháu bé Tr.M.H. (SN 2007, trú tại quận Hoàng Mai), đi xe đạp va vào và bị tôn cứa cổ dẫn đến tử vong vào ngày 23-9-2016.


Ông Định Ngọc Thạch bị phạt cải tạo 6 tháng không giam giữ

Ông Định Ngọc Thạch bị phạt cải tạo 6 tháng không giam giữ

Tại buổi xét xử, nhiều người thân và đồng đội thời bộ đội của bị cáo Thạch đã có mặt tại phiên tòa từ sớm. Bị cáo Thạch gầy gò, hốc hác hơn khi mới xảy ra vụ việc vào cuối tháng 9-2016. Trong đó, người nhà người bị hại tiếp tục vắng mặt trong phiên tòa xét xử.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Thạch khai mình làm nghề bốc vác tự do, ai mướn gì thì làm đó. Ngày 23-9, có người thuê mình dùng xe xích lô chở tấm tôn, nhưng bị cáo không rõ tấm tôn rộng và dài bao nhiêu. Khi chở tôn, bị cáo đã dùng chăn bịt đầu tôn trước nhưng không bịt đầu tôn phía sau.

Sau đó, trong lúc bị cáo Thạch không để ý bé trai 9 tuổi đi xe đạp va vào tấm tôn dẫn đến tử vong. “Lúc đó, tôi đứng trên vỉa hè ngang với chiếc xe xích lô khi quay lại đã thấy cháu bé va vào tấm tôn thì tôi không kịp phản ứng gì. Sau đó, tôi đã ra cơ quan công an đầu thú”- bị cáo Thạch khai trước tòa.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, bị cáo Thạch, người thân, đồng đội đã chuyển cho gia đình nhà bị hại là 130 triệu đồng. “Để xảy ra vụ tai nạn, bị cáo cũng rất ăn năn hối hận”-ông Thạch nói

Chủ tọa phiên tòa cũng cho biết gia đình người bị hại đã nhận 130 triệu đồng bồi thường của gia đình bị cáo. Trong đơn gia đình nhà bị hại gửi cơ quan điều tra, cũng đã xin giảm trách nhiệm tội cho bị cáo Thạch, nhưng trong đơn không thấy nhắc đến việc xin miễn giảm trách nhiệm hình sự.

Qua quá trình xét xử, TAND quận Hoàng Mai nhận thấy lời khai nhận của bị cáo phù hợp với các điều tra công an, lời khai của các nhân chứng...

Tòa nhận thấy bị cáo Thạch có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, lại là cựu quân nhân, khi xảy ra vụ tai nạn đã thành khẩn nhận tội. Đồng thời, bị cáo Thạch đã kịp thời bồi thường cho gia đình nhà bị hại và gia đình nhà bị hại có đơn xin giảm trách nhiệm hình sự cho bị cáo Thạch.

Do vậy, TAND quận Hoàng Mai quyết định xử phạt bị cáo Thạch 6 tháng cải tạo không giam giữ giao cho địa phương quản lý về hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Ông Thạch khi là bộ đội đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc ở Vị Xuyên, Hà Giang.

Theo cáo trạng, chiều 23-9-2016, ông Thạch đạp xích lô chở tôn sắt di chuyển trên phố Tân Mai (quận Hoàng Mai), khi đến nhà số 60, ông Thạch dừng xe lại gọi điện cho khách ra lấy hàng. Trong lúc ông Thạch đỗ xích lô trên đường chờ thì có 3 cháu bé 9 tuổi đi xe đạp từ phố Nguyễn Chính ra hướng Hồ Đền Lừ, vừa đi vừa đùa nhau. Cháu H. đi đầu, trong lúc quay lại nhìn 2 bạn, không để ý phía trước nên đã va cổ vào tấm tôn. Hậu quả, cháu H. bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu.

Cáo trạng nêu rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc là do ông Thạch điều khiển phương tiện giao thông đỗ xe không đúng nơi quy định, chở hàng quá giới hạn cho phép, không có tín hiệu cảnh báo. Qua đó, cơ quan tố tụng xác định hành vi của ông Thạch đủ để truy tố về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông.

Theo nội dung của cáo trạng, người nhà ông Thạch đã bồi thường cho bố mẹ cháu H. 130 triệu đồng, sau đó ông Thạch được cơ quan công an cho tại ngoại.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, người nhận bảo vệ miễn phí cho ông Thạch, cho biết do gia đình bị hại chỉ có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nên theo luật, cơ quan tố tụng không có cơ sở để miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Thạch. “Ông Thạch có hành vi phạm tội vô ý, nếu như được gia đình người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì cơ quan tố tụng có cơ sở để xem xét miễn trách nhiệm hình sự”- luật sư Thơm nói.

Trước đó, ngày 7-3, TAND quận Hoàng Mai đã mở vụ án ra xét xử, tuy nhiên đã bị hoãn do gia đình nhà bị hại vắng mặt không tham gia phiên Tòa.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI