Trong buổi sáng nay, 1-10, HĐXX của TAND tỉnh Sóc Trăng tập trung phần xét hỏi liên quan đến hành vi “Dùng nhục hình” đối với bị cáo Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977, nguyên điều tra viên (ĐTV), nguyên đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng) và bị cáo Triệu Tuấn Hưng (SN 1981, nguyên ĐTV, nguyên đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân).

Bị cáo Quân khẳng định bị cáo Hưng không được phân công ĐTV trong vụ án tài xế Dũng bị giết

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc Hưng có tham gia điều tra vụ án hay không, tại phiên tòa, bị cáo Quân cho rằng đối với vụ án tài xế Dũng bị giết, thủ trưởng cơ quan điều tra đã có quyết định phân công Quân cùng Tô Huy Thông và Lâm Văn Kết là ĐTV chính.

Ngoài ra, những ĐTV khác có được huy động tham gia nhưng không có tên bị cáo Hưng. Bản thân Quân cũng khẳng định không phân công Hưng tham gia.

Quân (trái) và Hưng đều thừa nhận có mâu thuẫn từ trước đối với 2 nhân chứng từng là đồng đội với mình

Như muốn thử xem lời khai của Quân có mâu thuẫn hay không, HĐXX hỏi trong quá trình điều tra cái chết của ông Dũng, Quân và Hưng có trao đổi với nhau gì không? Bị cáo Quân liền khẳng định, ở đội chia ra làm 2 tổ do 2 đội phó là Hưng và Kết phụ trách, còn Quân phụ trách chung. Nếu vụ án xảy ra ở thời điểm tổ nào trực thì tổ đó thu lý cùng với Quân. Vì thế, vụ ông Dũng bị giết rơi vào lúc tổ ĐTV Kết trực nên không thuộc trách nhiệm của tổ do Hưng phụ trách nên đương nhiên Quân không thể trao đổi với Hưng.

Tương tự, bị cáo Hưng cho rằng mình không được phân công làm ĐTV tham gia vụ án nên chỉ duy nhất một lần ghi lời khai của chị Nguyễn Thị Bé Diễm (1 trong 7 người bị oan sai) do cán bộ trực nhờ giúp. Ngoài ra, Hưng không tham gia bất kỳ giai đoạn nào của vụ án.

Về trường hợp 2 nhân chứng Hồ Trung Hiếu và Nguyễn Văn Lượng (ĐTV phân công canh giữ nghi phạm) từng khai nhận với cơ quan điều tra là có chứng kiến Hưng và Quân dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đỡ và Thạch Sô Phách, bị cáo Quân khai nhận do trước đó, Hưng có nói với Quân về việc một cán bộ điều tra tên Tuấn có liên quan đến một vụ tiêu cực nên Quân báo cáo lên lãnh đạo khiến Tuấn bị kỷ luật. Từ đó, dẫn đến việc Quân có mâu thuẫn với Tuấn, Hiếu và Lượng.

“Hưng nói với bị cáo rằng Tuấn đã từng hăm họa Hưng rằng: “Mày cho tao chết thì tao cũng cho mày chết” - bị cáo Quân kể lại với HĐXX.

Tương tự, bị cáo Hưng thừa nhận rằng kể từ khi Tuấn bị kỷ luật thì giữa bị cáo và Tuấn, Hiếu và Lượng có mâu thuẫn.

Gần cuối giờ sáng nay, bị hại Khâu Sóc mới có mặt tại phiên tòa do gặp phải một sự cố lúc đi đường.

Chiều nay, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi.

Công Tuấn