xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ "Chuyến bay giải cứu": Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế kêu "mức án nghiệt ngã cuộc đời"

Nguyễn Hưởng

(NLĐO) - Trình bày hàng loạt các tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế, xin hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt "để làm lại cuộc đời"

Chiều nay 21-7, tại phiên tòa xử vụ án "Chuyến bay giải cứu", TAND TP Hà Nội tiếp tục cho các luật sư bào chữa cùng bị cáo đối đáp lại những lập luận của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hà Nội.

Vụ Chuyến bay giải cứu: Cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế kêu mức án nghiệt ngã cuộc đời - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Trung Kiên. Ảnh: Phương Nguyễn

Trước bục khai báo, bị cáo Phạm Trung Kiên, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết thời điểm dịch COVID-19, các lãnh đạo Bộ có một nhóm trao đổi công việc qua ứng dụng Viber. Khi đó, nếu Bộ Y tế đã đồng ý, phê duyệt hồ sơ xin cấp phép tổ chức chuyến bay, mà bị cáo không ban hành văn bản thì sẽ bị kỷ luật ngay lập tức.

Trình bày về tình tiết giảm nhẹ, cựu thư ký thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thời điểm dịch COVID-19, bị cáo đã đi hết các điểm dịch, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; gia đình bị cáo có nhiều người thân đi chiến trường miền Nam chống Mỹ, Pháp. "Bị cáo có những tình tiết như trên nhưng không được VKSND xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo bị đề xuất mức án nghiệt ngã cuộc đời"- bị cáo Kiên nói và xin HĐXX xem xét được giảm nhẹ hình phạt "để làm lại cuộc đời".

Bị cáo Kiên cho biết thêm theo kế hoạch, trong ngày hôm nay hoặc ngày mai, gia đình bị cáo sẽ nộp hết toàn bộ số tiền phải khắc phục vụ án. "Bị cáo nhận tội trước nhân dân, Đảng, nhà nước và ăn năn hối lỗi trước hành vi phạm tội của mình" - bị cáo Kiên trình bày.

VKSND cáo buộc trong vụ án này, bị cáo Kiên nhận hối lộ với số lần nhiều nhất, với số tiền nhiều nhất và thủ đoạn cũng trắng trợn nhất trong số các bị cáo với 253 lần nhận hối lộ, tổng số tiền là hơn 42 tỉ đồng.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày 21-7, tại phần đối đáp, đại diện VKSND đánh giá hành vi phạm tội của Phạm Trung Kiên trong thời điểm dịch COVID-19 đã làm mất đi ý nghĩa tốt đẹp, chủ trương đúng đắn của Đảng, nhà nước trên các chuyến bay giải cứu, chuyến bay combo, làm mất niềm tin trong nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng uy tín cơ quan nhà nước.

Trong suốt quá trình điều tra, Kiên không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, gây khó khăn cho hoạt động điều tra, giải quyết vụ án. Kiên một mực cho rằng số tiền nhận của doanh nghiệp là vay mượn cá nhân.

Sau này, khi Viện kiểm sát vào làm việc, động viên, Kiên mới khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu, do vậy không có căn cứ để áp dụng tình tiết giảm nhẹ là tích cực phối hợp với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo