Chiều 22-4, luật sư Võ An Đôn (Đoàn Luật sư Phú Yên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại trong vụ công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa) cho biết đã nộp đơn kháng cáo của bà Trần Thị Tâm (vợ bị hại Ngô Thanh Kiều) và đơn kháng cáo của bà Ngô Thị Tuyết (chị của Kiều) lên TAND tỉnh Phú Yên.

Đơn kháng cáo của bà Tuyết kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm do TAND tỉnh Phú Yên xét xử từ ngày 7-4 đến 13-4, đề nghị TAND Tối cao xét xử lại toàn bộ nội dung vụ án.

Bà Tuyết cho rằng mức hình phạt mà TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt 6 bị cáo là quá nhẹ, chưa phù hợp với tính chất và mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, TAND tỉnh Phú Yên tuyên các bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 186 triệu đồng là không đúng quy định pháp luật.

Bà Tuyết đề nghị chuyển tội danh từ tội “Dùng nhục hình” sang tội “Giết người” đối với các bị cáo dùng tay, chân, dùi cui đánh vào vùng bụng, ngực, đầu nạn nhân Kiều. Bà Tuyết cũng đề nghị khởi tố ông Lê Đức Hoàn, nguyên Phó Công an TP Tuy Hòa và những người liên quan tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Riêng ông Lê Đức Hoàn, bà Tuyết còn đề nghị tăng hình phạt về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo trong phiên tòa sơ thẩm

Ngoài ra, trong kháng cáo của mình, bà Tuyết còn đề nghị khởi tố ông Lê Minh Chánh, Viện trưởng Viện KSND TP Tuy Hòa về tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” vì trong vụ án này đã cố tình bao che, không truy tố ông Lê Đức Hoàn.

Bà Tuyết cũng yêu cầu cấp phúc thẩm làm rõ 72 thương tích trên thi thể nạn nhân Kiều do ai gây ra, làm rõ có hay không việc đổ hết tội trạng lên bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành nhằm chạy tội cho các bị cáo khác?

Về trách nhiệm dân sự, bà Tuyết đề nghị cấp phúc thẩm áp dụng luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước để bồi thường cho gia đình bị hại.

Theo LS Đôn, trong đơn kháng cáo của bà Trần Thị Tâm cũng có nội dung tương tự nhưng có khác là bà Tâm đề nghị cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với các bị cáo Phạm Ngọc Mẫn, Đỗ Như Huy và Nguyễn Tấn Quang.

Bà Ngô Thị Tuyết bật khóc với mức án dành cho các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 2
Bà Ngô Thị Tuyết bật khóc với mức án dành cho các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm lần 2

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thân, cha bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành, cho biết bị cáo này cũng đã có đơn kháng cáo kêu oan gửi đến TAND tỉnh Phú Yên. Trong đơn kháng cáo của mình, một lần nữa bị cáo Thành cho rằng mình không tham gia đánh Ngô Thanh Kiều.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt bị cáo Lê Đức Hoàn 9 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Các bị cáo còn lại đều phạm tội “Dùng nhục hình”. Trong đó, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành bị phạt 8 năm tù giam, Nguyễn Minh Quyền 2 năm 6 tháng tù, Phạm Ngọc Mẫn 2 năm 3 tháng tù, Nguyễn Tấn Quang 2 năm tù và Đỗ Như Huy 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Tin-ảnh: H.Ánh