Sáng 8-7, TAND tỉnh Phú Yên mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ 5 công an dùng nhục hình dẫn đến chết người xảy ra tại Công an TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Trước đó, ngày 24-6, phiên tòa đã phải hoãn vì thiếu nhiều nhân chứng quan trọng.

Lời khai mâu thuẫn nhau

Lần đầu tiên trong vụ án, thượng tá Lê Đức Hoàn - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa, Trưởng Ban Chuyên án điều tra vụ trộm cắp mà Ngô Thanh Kiều (SN 1982, ngụ xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) là nghi can - đã ra tòa với tư cách nhân chứng. Trước đó, mặc dù bị tòa triệu tập nhiều lần nhưng ông Hoàn luôn vắng mặt.

Ông Lê Đức Hoàn tại phiên tòa ngày 8-7
Ông Lê Đức Hoàn tại phiên tòa ngày 8-7

Tại phiên tòa, ông Hoàn thừa nhận đã chỉ đạo thuộc cấp đến nhà mời anh Kiều về Công an TP Tuy Hòa làm việc. “Tôi không chỉ đạo anh em đến nhà để còng tay, bắt Kiều” - ông Hoàn phủ nhận việc mình chỉ đạo cấp dưới bắt giữ người trái pháp luật.

Theo ông Hoàn, sau khi đưa về trụ sở, ông có chỉ đạo một số cán bộ như Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn xét hỏi anh Kiều rồi lên tầng 3 làm việc, thỉnh thoảng mới xuống tầng dưới, nơi tạm giữ anh Kiều. “Tôi không biết việc cấp dưới đã dùng nhục hình đối với Ngô Thanh Kiều” - ông Hoàn nói.

Trong khi đó, theo lời khai của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành tại phiên tòa, sáng 13-5-2012, khi đi qua Phòng Điều tra tổng hợp Công an TP Tuy Hòa, Thành thấy Nguyễn Tấn Quang đang cầm dùi cui đánh anh Kiều trước sự chứng kiến của ông Hoàn.

Đại diện gia đình bị hại, bà Ngô Thị Tuyết (chị anh Kiều), đã yêu cầu HĐXX khởi tố ông Lê Đức Hoàn 3 tội: Bắt giữ người trái pháp luật, đồng phạm tội giết người và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bà Tuyết cũng yêu cầu HĐXX khởi tố tội bắt giữ người trái pháp luật đối với những người tham gia bắt giữ anh Kiều vào rạng sáng 13-5-2012 và khởi tố ông Lê Hải Phú (đang công tác tại Công an TP Tuy Hòa) vì đã đạp, đá gây sung huyết nội tạng anh Kiều.

Ngoài ra, bà Tuyết còn đề nghị HĐXX đổi tội danh của các bị cáo từ dùng nhục hình sang giết người; đồng thời yêu cầu HĐXX xem xét việc bồi thường oan sai cho Ngô Thanh Kiều vì khi chết, anh chưa phải là tội phạm...

Đánh ở chân nhưng gây chấn thương sọ não (?)

Tại phiên tòa, đại diện Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên, kiểm định viên Hoàng Việt, khẳng định anh Ngô Thanh Kiều chết là do chấn thương sọ não với các cơ chế như sung huyết, xuất huyết não, não bị phù và chảy máu. Ngoài ra, trong kết luận giám định pháp y, Trung tâm Giám định pháp y Phú Yên còn cho biết nhiều cơ quan nội tạng của anh Kiều bị sung huyết, xuất huyết.

Trong khi đó, tại phiên tòa, các bị cáo Nguyễn Minh Quyền, Phạm Ngọc Mẫn, Nguyễn Tấn Quang và Đỗ Như Huy thừa nhận mình có dùng dùi cui để đánh anh Kiều nhưng chỉ đánh ở chân. Quang khai lúc 11 giờ 10 phút ngày 13-5-2012, khi vào phòng xét hỏi, Quang cầm dùi cui đánh vào chân anh Kiều 2-3 cái. Ngoài ra, Quang còn cho biết thấy Mẫn và Quyền cầm dùi cui đánh anh Kiều.

Bị cáo Quyền khai nhận được sự phân công của ông Hoàn xét hỏi anh Kiều vào sáng 13-5-2012. “Trong quá trình xét hỏi, Ngô Thanh Kiều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình nên tôi có nóng giận, cầm dùi cui đánh vào ống quyển 4-5 cái. Đánh xong, tôi để dùi cui lại trên bàn” - bị cáo Quyền thừa nhận.

Ngoài ra, bị cáo Quyền còn cho biết thấy Quang, Mẫn, Huy dùng dùi cui đánh anh Kiều. Bị cáo Mẫn thừa nhận có cầm dùi cui để sẵn trên bàn đánh vào chân anh Kiều 3-4 cái. Còn bị cáo Huy khai chỉ cầm dùi cui “gõ” vào chân anh Kiều 1-2 cái.

Cáo trạng buộc tội bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành là người trực tiếp dùng dùi cui đánh vào đầu làm anh Ngô Thanh Kiều chết. Tuy nhiên, bị cáo này liên tục kêu oan, phủ nhận hành vi của mình. “Tôi không tham gia đánh anh Kiều. Tôi chỉ cầm gậy cao su để dọa vì thấy Kiều nhìn tôi khinh khỉnh. Nhưng khi tôi đưa gậy cao su lên thì anh Kiều đã van xin “đừng đánh em nữa. Sáng giờ em bị đánh bầm dập hết rồi” nên tôi bỏ dùi cui xuống, không đánh”- bị cáo Thành nói.

Bị cáo Thành còn cho biết đã thấy Quyền và Quang dùng dùi cui đánh nhiều cái vào anh Kiều. Theo bị cáo này, đã có sự thông cung giữa các bị cáo còn lại nhằm đổ tội cho mình. Thành khai trong quá trình điều tra, Nguyễn Tấn Quang có gọi điện và cho biết Quang, Quyền, Mẫn đã thống nhất lời khai (thời điểm này các bị can được tại ngoại - PV).

Luật sư Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Thành) đặt vấn đề các bị cáo khai nhận chỉ đánh phần chân thì vì sao lại xảy ra sung huyết nội tạng của anh Ngô Thanh Kiều?.

Theo cáo trạng, vì nghi ngờ tham gia vào một vụ trộm cắp, rạng sáng 13-5-2012, một số cán bộ ở Công an TP Tuy Hòa và Công an huyện Tây Hòa đã đến nhà còng và bắt Ngô Thanh Kiều đưa về Công an TP Tuy Hòa. Tại đây, Quyền, Mẫn, Thành, Quang, Huy đã thay nhau dùng dùi cui đánh anh Kiều dẫn đến tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Ngày 9-7, phiên tòa tiếp tục làm việc.

Đề nghị điều tra lại

Đại diện VKSND tỉnh Phú Yên cho rằng trong vụ án này, còn nhiều tình tiết cần làm rõ, trong đó có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với ông Lê Đức Hoàn mà bản án sơ thẩm không đề cập nên đề nghị HĐXX hủy án, trả hồ sơ để điều tra lại. Trước khi phiên tòa diễn ra, VKSND tỉnh Phú Yên cũng đã có kháng nghị đến TAND tỉnh này với nội dung tương tự.

Bài và ảnh: Hồng Ánh