Sáng 19-1, tại trụ sở VKSND TP HCM, Ban Chỉ đạo thực hiện Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước đã thống nhất bồi thường cho ông Trương Bá Nhàn (SN 1962, ngụ quận Bình Thạnh) số tiền 296 triệu đồng (số tròn).

Trong đó, bồi thường thiệt hại do tổn thất tinh thần 1.346 ngày tạm giam số tiền 211 triệu đồng; 272 ngày tại ngoại số tiền là 14 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bá Nhàn (phải) tại VKSND TP HCM

Ông Trương Bá Nhàn (phải) tại VKSND TP HCM

Thu nhập thực tế bị mất trong thời gian tạm giam 1.346 ngày ông Nhàn được bồi thường hơn 70 triệu đồng.

Theo đó, ông Nhàn đã đồng ý nội dung thương lượng bồi thường 296 triệu đồng. Ngoài ra, ông Nhàn còn yêu cầu trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai tại nơi cư trú của ông (quận Bình Thạnh – PV) có sự tham dự của đại diện chính quyền địa phương. Đăng thông tin xin lỗi công khai trên 2 tờ báo với nội dung khôi phục danh dự và xin lỗi. Theo đó, VKSND TP HCM có trách nhiệm bồi thường cho ông Nhàn đồng thuận với ý của ông Nhàn.

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, năm 2011, công an khám nghiệm hiện trường một vụ giết người trên địa bàn quận Tân Bình đã thu giữ dấu vân tay trùng khớp với vân tay ông Nhàn. Do ông Nhàn là bà con bạn dì với chồng nạn nhân, đồng thời thu giữ số vàng trong nhà ông Nhàn trùng khớp với lời khai của chồng nạn nhân nên Công an TP HCM đã khởi tố, bắt giam ông Nhàn về 2 tội “Giết người” và “Cướp tài sản”

Đến ngày 8-6-2006, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nhàn. Sau đó, ông đã gởi đơn kêu oan khắp nơi nhằm khôi phục danh dự và bồi thường thiệt hại do oan sai.

Tin-ảnh: Phạm Dũng