Chiều nay 15-10, TAND tỉnh Sơn La đã tiếp tục xét xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này.

Bị Hội đồng xét xử ((HĐXX) thẩm vấn đầu tiên bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga cựu chuyên viên phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) thừa nhận trong thi hành công vụ đã làm sai, theo chỉ đạo của bị cáo Trần Xuân Yến (thời điểm đó là Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La) dùng phần mềm sửa chữa câu trả lời trong bài thi trắc nghiệm. Ngoài ra, bị cáo đã cùng bị cáo Nhàn lấy kết quả khoá phách lần 2 để tra tìm các bài thi môn tự luận để nâng điểm.

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: Bị cáo khai nâng cho 4 thí sinh, nhận 1 tỉ 40 triệu đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018, bị cáo Yến gọi bị cáo vào phòng làm việc của bị cáo Yến. Tại đây, bị cáo Yến có hỏi bị cáo làm thế nào để nâng được điểm thi. Bị cáo trả lời muốn nâng điểm chỉ có tô đi xoá lại các bài chưa được niêm phong và có sự giúp đỡ của công an mới nâng điểm được.

"Anh Yến nói trong số thí sinh nâng điểm có con em lãnh đạo, trong đó có con của các sếp mà sếp ở đây là anh Hoàng Tiến Đức… Những nội dung này, bị cáo chỉ nhớ là trước khi diễn ra kỳ thi hơn chục hôm"- bị cáo Nga khai.

Cũng tại phiên toà, bị cáo Nga khai có nhận thông tin của ông Trần Văn Điện (cán bộ Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên TP Sơn La) nhờ 4 trường hợp. Sau đó, ông Điện đã đưa 4 thẻ của thí sinh cần nâng điểm và nhờ nâng 1 trường hợp nâng 27 điểm, 3 trường hợp nâng 24 điểm.

"Quá trình đưa thẻ, anh Diện có nói các trường hợp nếu nâng sẽ cảm ơn bằng tiền. Cụ thể, mức cảm ơn 3 thí sinh nâng 24 điểm cảm ơn mỗi trường hợp là 230 triệu đồng và 1 trường hợp nâng 27 điểm là 350 triệu"- bị cáo Nga khai rõ.

Tiếp đến, bị cáo Nga khai được Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng giáo dục THPT, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, đưa 2 tờ giấy viết tay "gửi gắm" 8 thí sinh và ông Hà nói "trong số này có con của sếp". Danh sách này, bị cáo Nga đã nộp cho cơ quan Công an.

Ngoài ra, bị cáo Nga khai nhận của bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, 3 tờ giấy có 7 thí sinh đều có ghi tổng điểm ở bên cạnh. Bị cáo có nhận ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, nhờ nâng điểm thi cho con gái khoảng 27 điểm.

Bị cáo nhận thông tin của bị cáo Trần Xuân Yến 3 tờ danh sách (2 tờ đánh máy và 1 tờ viết taychữ của ông Nguyễn Ngọc Hà). Tổng số Yến đưa là 13 thí sinh, trong đó có thí sinh Nguyễn Yến Thanh là con ông Nguyễn Ngọc Hà.

Ngoài ra, bị cáo Nga khai nhận của bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) 4 thí sinh; Đinh Hải Sơn (cựu thiếu tá cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 2 thí sinh; Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nhận 1 thí sinh nâng 1 môn 9 điểm. Ngoài ra, bị cáo Nga còn khai được ông Trần Văn Phúc (hiệu trưởng trường THPT Cò Nòi) nhờ nâng điểm cho 2 thí sinh.

Theo bị cáo Nga, tổng số bị cáo đã nâng khoảng 39 trường hợp. Bị cáo không thoả thuận gì khi nâng điểm giúp, chỉ có anh Trần Văn Điện tự nói. "Sau ngày công bố điểm, anh Diện đã đưa cho bị cáo 1 tỉ 40 triệu đồng. Bị cáo đã nộp lại 1 tỉ đồng, còn anh Lò Văn Huynh vay của bị cáo"- bị cáo Nga khai.

HĐXX tiếp tục truy hỏi: "Về mục đích giúp các trường hợp khác là gì?, bị cáo Nga đáp: "Các trường hợp khác, bị cáo chỉ giúp đỡ mọi người thôi. Vì quan hệ với sếp, bạn bè đồng nghiệp với nhau cùng hỗ trợ nhau".

Nguyễn Hưởng