Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) và đề nghị truy tố 14 bị can với 3 tội danh: "Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Trong đó, 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT-TT) là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị xác định đã chỉ đạo và ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án với mức 8.900 tỉ đồng khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Ông Son bị cáo buộc là chủ mưu trong vụ án này.

Vụ MobiFone mua AVG: Vì sao cựu Bộ trưởng Bùi Quang Vinh không bị xử lý hình sự? - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

Ngoài 14 bị can bị đề nghị xử lý hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng cho biết thương vụ này còn có sự tham gia của hàng loạt cá nhân, đơn vị có liên quan, gồm: ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính…

Theo kết luận điều tra, tháng 10-2015, sau khi hoàn tất đàm phán mua 95% cổ phần AVG với giá gần 8.900 tỉ đồng, ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT, ký quyết định lập Tổ thẩm định dự án này, giao ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT-TT chỉ đạo. Tuy nhiên, Tổ thẩm định cũng như Bộ TT-TT không có điều kiện và chức năng để đánh giá, thẩm định mức giá mua nêu trên nên ông Nguyễn Bắc Son đã ký văn bản số 209/BTTTT-QLDN gửi Thủ tướng Chính phủ kèm theo báo cáo đánh giá dự án đề nghị xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Đến ngày 12-11-2015, ông Lê Mạnh Hà ký văn bản số 2422/VPCP-ĐMDN đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính tham gia ý kiến về Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone của Bộ TT-TT.

Theo đề nghị của ông Lê Mạnh Hà, ngày 24-11-2015, ông Trần Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tài chính, ký văn bản số 1008/BTC-TCDN gửi Văn phòng Chính phủ, có nội dung "thống nhất với đề xuất của Bộ TT-TT về chủ trương đầu tư dự án", và đề nghị Bộ TT-TT tiếp tục rà soát dự án đầu tư để đảm bảo hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng ngày, ông Bùi Quang Vinh ký văn bản số 721/BKHĐT-KCHTĐT gửi Thủ tướng Chính phủ tham gia ý kiến về dự án, có nội dung "cơ bản thống nhất với các kiến nghị của Bộ TT-TT tại văn bản số 209/BTTT-QLDN" và đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư…

Ngày 2-12-2015, ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng TT-TT, ký văn bản số 222/BTTTT-QLDN gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo giải trình bổ sung một số vấn đề của dự án. Sau đó, ông Lê Mạnh Hà có văn bản 2678/VPCP-ĐMDN thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho MobiFone mua cổ phần của AVG, và giao Bộ TT-TT thực hiện dự án trên theo đúng quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, ông Trần Văn Hiếu có văn bản số 1095/BTC-TCDN gửi Bộ TT-TT có nội dung đề nghị Bộ này phê duyệt dự án theo quy định của pháp luật.

Theo kết luận điều tra, văn bản số 2678 là văn bản hành chính, không phải là căn cứ để ông Nguyễn Bắc Son đưa vào Quyết định phê duyệt đầu tư dự án; văn bản số 721 cũng là văn bản hành chính, không phải là căn cứ để Bộ TT-TT ra Quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 236/BTTTT-QĐ. Do vậy, không đủ căn cứ để xem xét về mặt hình sự đối với ông Lê Mạnh Hà, ông Bùi Quang Vinh và các cá nhân liên quan ở Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh đó, Cơ quan cảnh sát điều tra chỉ rõ, văn bản số 1095 của Bộ Tài chính chỉ là văn bản hướng dẫn trình tự, thủ tục để thực hiện dự án theo luật. Bộ này là cơ quan quản lý nhà nước về giá, không có chức năng thẩm định giá trị doanh nghiệp ngoài nhà nước nên không đưa ra ý kiến về mức giá gần 8.900 tỉ đồng mua cổ phần AVG. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra không đủ căn cứ để xem xét xử lý hình sự đối với ông Trần Văn Hiếu và các cá nhân có liên quan ở Bộ Tài chính. Các ông Hà, ông Vinh và ông Hiếu đã bị xử lý kỷ luật.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại kỳ họp thứ 31 diễn ra từ ngày 12 đến 14-11-2018 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị xem xét kỷ luật một số cá nhân về trách nhiệm liên quan trong Dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG). Trong đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Mạnh Hà, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Trần Văn Hiếu, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Tài chính; đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với ông Bùi Quang Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ngày 27-11-2018, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Ban Bí thư, trong đó xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tại tờ trình số 149, ngày 21-11-2018 về việc đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Vinh liên quan đến trách nhiệm các sai phạm xảy ra đối với dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-12-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, mức độ, hậu quả các vi phạm và quá trình công tác, đóng góp cho Đảng, nhà nước của ông Bùi Quang Vinh, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Quang Vinh bằng hình thức khiển trách.

Ng. Hưởng