Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết PC45 Hà Nội đang tiếp tục làm rõ đơn thư phản ánh về 9 cháu bé mất tích bí ẩn ở chùa Bồ Đề
Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết PC45 Hà Nội đang tiếp tục làm rõ đơn thư phản ánh về 9 cháu bé mất tích bí ẩn ở chùa Bồ Đề

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 5-8, Thượng tá Vũ Thái Hưng, Phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP Hà Nội, cho biết ngoài trường hợp liên quan đến cháu Cù Nguyên Công mà cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án mua bán người, cơ quan này đang tiếp tục làm rõ đơn thư tố cáo của người dân, đề nghị làm rõ về sự mất tích bí hiểm của 9 cháu bé tại chùa Bồ Đề (quận Long Biên, TP Hà Nội).

“Đến nay quá trình điều tra, làm rõ chưa có kết quả nên chúng tôi chưa thể trả lời báo chí được”- ông Hưng nói.

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của ni sư Thích Đàm Lan - trụ trì chùa Bồ Đề, ông Hưng khẳng định bà Lan là đối tượng điều tra của vụ án này. Tuy nhiên đến nay chưa có đủ tài liệu để khẳng định bà Lan có liên quan trực tiếp tới vụ mua bán cháu Công hay không.

Tuy nhiên, qua vụ việc này, PC45 Hà Nội nhận thấy việc chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu ở chùa Bồ Đề được quản lý quá lỏng lẻo. “Các cháu vào - ra không có giấy tờ mang tính pháp lý gì cả, rất thoải mái và đó là điều kiện thuận lợi cho tội phạm lợi dụng để buôn bán người như sự việc vừa rồi” - ông Hưng nói.

Liên quan đến sự việc mua bán cháu Cù Nguyên Công, ông Hưng cho biết PC45 có nhận được phản ánh của anh Nguyễn Thành Long (quận Long Biên, Hà Nội). Anh Long có tham gia vào hoạt động từ thiện tại chùa Bồ Đề nên có quen biết với Nguyễn Thị Thanh Trang (SN 1978, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là người được giao quản lý khu trông nom trẻ trong chùa Bồ Đề. Ngày 29-10-2013, anh Long nhận được tin nhắn của Trang với nội dung: Có một bé sơ sinh được phát hiện ở cổng chùa, dây rốn chưa rụng, người bỏ rơi không để lại bất kỳ thông tin gì. Vợ chồng anh Long đã nhận làm bố mẹ đỡ đầu của cháu bé và được nhà chùa đặt tên là Cù Nguyên Công.

Trước tình cảm dành cho cháu Công, thỉnh thoảng vợ chồng anh Long được nhà chùa cho phép đón cháu bé về nhà chăm sóc vài ngày. Tuy nhiên đến chiều ngày 31-12-2013, Trang đã gọi điện cho vợ chồng anh Long nói đưa cháu Công về chùa ngay vì sắp có đoàn kiểm tra. Nhưng đến ngày 4-1 vừa qua, vợ anh Long đến chùa để đón bé Công về đưa đi khám bệnh thì không thấy cháu bé đâu. Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của anh Long, PC45 đã vào cuộc và xác định có dấu hiệu một vụ mua bán trẻ em. Quá trình điều tra, PC45 Hà Nội bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt (SN 1979, tạm trú ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi mua bán trẻ em.

Ngày 4-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án “mua bán trẻ em” liên quan đến vụ việc một cháu bé bị bỏ rơi, được chùa Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) nhận nuôi dưỡng đã bị bán.

Thượng tá Vũ Thái Hưng cho biết Trang đã yêu cầu chị Nguyệt bồi dưỡng 40 triệu đồng và chị Nguyệt đồng ý. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra sức khoẻ của cháu Công, không thấy nhiễm HIV, Nguyệt đã đưa cho Trang 35 triệu đồng. Sau đó, Trang cũng chuyển một phần cho Trần Thị Thu H. (mẹ đẻ cháu Công, ngụ ở huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) một khoản tiền gọi là “bồi dưỡng công sinh đẻ”.

Ngày 22-6 vừa qua, cháu Công mắc bệnh và được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng không qua khỏi. Gia đình chị Nguyệt tổ chức chôn cất cho cháu. Đến nay, PC45 Hà Nội đang tiến hành giám định ADN xem có đúng thi thể của cháu Công hay không.

Tin-ảnh: Thế Kha