Sáng 29-12, TAND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Quảng (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp) về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ nguyên chủ tịch xã kêu oan: Trả hồ sơ, tiếp tục điều tra - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Quảng tại phiên tòa sáng 29-12

Theo cáo trạng mới nhất của VKSND huyện Ea Súp, với mục đích bù đắp vào khoản tiền bị xuất toán, bù vào số tiền đã thanh toán cho việc phổ nhạc bài hát và bù vào số tiền đã chi cho việc đi chúc tết, mua quà biếu, bỏ phong bì đi giao dịch, trong các năm 2014 và năm 2015, ông Nguyễn Hữu Quảng đã cố ý chỉ đạo cho cấp dưới thực hiện việc thanh quyết toán sai quy định, gây thất thoát cho tài sản của Nhà nước tổng số tiền hơn 129 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, ông Quảng liên tiếp kêu oan vì cho rằng truy tố không đúng người, không đúng tội và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX tiếp tục trả hồ sơ điều tra bổ sung các nội dung như: Kiến nghị truy tố bổ sung tổng số tiền mà bị cáo Quảng gây thiệt hại là hơn 184 triệu đồng; khởi tố bị can Lại Thị Mây (nguyên kế toán) và Nguyễn Thị Quế (cán bộ văn phòng, nguyên kế toán) để điều tra về hành vi đồng phạm với Nguyễn Hữu Quảng.

Cũng theo HĐXX, tại bản án phúc thẩm nhận định vào năm 2012, UBND xã Ya Tờ Mốt bị xuất toán số tiền hơn 141 triệu đồng nhưng toàn bộ chứng từ bị mối mọt. Như vậy, lãnh đạo UBND xã, các cá nhân có trách nhiệm đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, bản kết luận điều tra và cáo trạng không làm rõ có hay không hành vi phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Do vậy, HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT phải thu thập chứng cứ, làm rõ vấn đề này để xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, HĐXX tiếp tục kiến nghị VKSND huyện Ea Súp xác minh, làm rõ số tiền chi sai quy định như theo công tác kiểm tra, quyết toán năm 2014 của Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Ea Súp…

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, tháng 11-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Súp đã khởi tố ông Quảng về hành vi trên. Tháng 7-2020, TAND huyện Ea Súp đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Quảng vì gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước hơn 333 triệu đồng. Tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện Ea Súp rút 1 phần quyết định truy tố và chỉ truy tố số tiền thiệt hại hơn 192 triệu đồng.

Cũng tại phiên tòa này, HĐXX cho biết đã từng trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ hành vi đồng phạm của bà Mây và bà Quế nhưng VKSND huyện Ea Súp không thực hiện theo yêu cầu.

Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quảng 18 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng kiến nghị Tòa phúc thẩm… hủy bản án sơ thẩm của chính mình!

Tháng 12-2020, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm và "hủy thật" bản án sơ thẩm, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề, trong đó có hành vi đồng phạm. Tiếp đó, TAND huyện Ea Súp trả hồ sơ đề nghị điều tra theo bản án phúc thẩm, song cơ quan điều tra và VKSND huyện Ea Súp không thực hiện đầy đủ như trên.

C. Nguyên